Với Android 10, Google đã bỏ cách gọi tên đồ ngọt

Linh Le

Mọi người luôn cảm thấy thích thú khi đoán tên hệ điều hành tiếp theo của Android sẽ được gọi là gì. Một số kí tự viết tắt có vẻ khó đoán hơn các kí tự khác. Ví dụ như Android P có thể được hiểu là Pop-Tarts, Popsicle hay Pound Cake. Android O lại còn khó đoán hơn, nhưng cuối cùng công ty đã tiết lộ nó là Oreo, đó là nhờ vào việc cộng tác với hãng bánh Nabisco.

Vì thế khi công ty bắt tay vào Android Q thì mọi người đều thấy cái tên này thật bí ẩn, và kết quả lại hơi thất vọng đôi chút. Kết thúc kỉ nguyên của những tên gọi ngọt ngào, Google quyết định tái thiết tên gọi Android và chỉ đơn giản gọi Android Q là Android 10 mà thôi.

Lý do mà công ty đưa ra đó là những cái tên trước nghe không hay khi dịch ra tiếng nước ngoài. “Ví dụ, L và R nghe rất khó phân biệt khi được phát âm trong một số ngôn ngữ. Vì thế khi người ta nghe chúng tôi nói to Android Lollipop, thì rất khó để họ hiểu là chúng tôi đang nói tới phiên bản sau KitKat. Thậm chí còn khó hơn cho người dùng mới khi muốn biết là điện thoại của họ có đang chạy phiên bản mới nhất hay không, vì những người này không quen với quy tắc đặt tên,” Sameer Samat, phó giám đốc quản lý sản phẩm cho Android viết trên một bài đăng. “Là một hệ điều hành toàn cầu, tên của các phiên bản cần phải được rõ ràng và dễ hiểu với mọi người trên thế giới. Vì vậy, trong phiên bản tiếp theo Android sẽ chỉ dùng số trong tên và sẽ được gọi là Android 10.”

Không chỉ vậy, mà cùng với cái tên mới, thương hiệu cũng đi cùng hình ảnh mới. Có vẻ như Android đã theo xu hướng đơn giản hóa và đang thay đổi vẻ ngoài. Logo mới thay đổi tên Android từ màu xanh lá sang màu đen nhằm giúp người mắt yếu dễ đọc hơn. Thật may mắn là hình ảnh robot vẫn được giữ lại. “Hình ảnh chú robot là của mọi người trong cộng đồng này, và nó là một biểu tượng đặc trưng nhất cho sự vui vẻ lẫn tò mò của Android. Giờ đây, nó chiếm giữ một phần đặc biệt trong logo của chúng tôi,” Samat viết.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://sdtimes.com