Vingroup khởi công nhà máy pin 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh, thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng”

Tram Ho

Chiều 12/12, tại KKT Vũng Áng, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES, quy mô giai đoạn 1 trên diện tích 8 ha với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của Vinfast. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8 ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu pack pin/năm.

 

Vingroup khởi công nhà máy pin 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh, thực hiện chiến lược pin "3 chân kiềng" - Ảnh 1.
Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: “Việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại KKT Vũng Áng là một trong các nỗ lực thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan, Trung Quốc… để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin thể rắn…”.

Việc xây dựng nhà máy đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup như mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới, hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới, tự nghiên cứu và phát triển sản xuất pin.

“Đây là chiến lược then chốt giúp Vinfast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng khi mới đây, hãng xe Việt đã giới thiệu 2 mẫu xe điện Vfe35 và Vfe36 tại Los Angeles Auto Show (Mỹ) vào ngày 18/11 vừa qua, đánh dấu cột mốc chính thức đưa VinFast đặt chân vào thị trường quốc tế” – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định.

Vingroup khởi công nhà máy pin 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh, thực hiện chiến lược pin 3 chân kiềng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng nguyên lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và chủ đầu tư phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị chủ đầu tư, cùng với các nhà thầu của dự án, đề cao trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình; phối hợp với tỉnh trong việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống bền vững cho con em lao động địa phương, nhất là các hộ dân thuộc diện di dời tái định cư.

Đồng thời, đề nghị Tập đoàn Vingroup khẩn trương triển khai các dự án thành phần của Tổ hợp công nghiệp ô tô, thực hiện các bước để trình cấp thẩm quyền cấp phép, triển khai đầu tư dự án hạ tầng Khu công nghiệp 1.200 ha tại KKT Vũng Áng; phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk