Việt Nam vượt qua Trung Quốc và trở thành nước đứng thứ 2 outsourcing cho Nhật Bản

Ngoc Huynh

Việt Nam lần đầu đã soán ngôi Trung Quốc, chỉ đứng sau Ấn Độ trong việc gia công phần mềm cho Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Ích Vinh – Tổng Giám đốc Tinh Vân Outsourcing – trích dẫn từ nghiên cứu của Thị trường Outsourcing toàn cầu (Global Outsourcing Market), Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường gia công phần mềm lớn nhất dành cho Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhưng trong hơn 1 năm nay, Việt Nam lần đầu đã soán ngôi Trung Quốc, chỉ đứng sau Ấn Độ trong việc gia công phần mềm cho Nhật Bản.

Theo đó, thị phần outsourcing cho các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản lớn nhất đang thuộc về Ấn Độ với 31,5%. Việt Nam đã vượt lên Trung Quốc, đứng thứ 2 với 20,6%.

Theo Nikkei, một trong những lý do các doanh nghiệp Nhật chuộng outsourcing từ Việt Nam là do chi phí thuê kỹ sư IT Việt Nam rẻ hơn 30 – 40% chi phí thuê kỹ sư IT Trung Quốc.

Nắm bắt cơ hội này, Tinh Vân đã lập văn phòng đại diện tại Nhật Bản vào cuối năm 2015, khai thác trực tiếp các đơn hàng trực tiếp từ Nhật Bản cùng với các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam như FPT, VietSoftware International, TMA.

Ông Shigeki Maeda – Phó Chủ tịch Jetro Tokyo cho biết: đến năm 2020, Chính phủ Nhật Bản muốn biến nước này thành cộng đồng tận dụng công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Hiện ở Nhật Bản, nhu cầu về kỹ sư máy tính đang gia tăng rất nhanh, trong khi đó nguồn nhân lực tại nước chúng tôi lại không đủ.

Quy mô thị trường outsourcing của Nhật Bản đã tăng từ 135 tỷ yen trong năm 2012 lên 145,5 tỷ yen (tương đương hơn 1,4 tỷ USD) vào năm 2015. Dự kiến nhu cầu outsourcing của Nhật Bản sẽ tăng lên 156 tỷ yen vào năm 2017.

Theo Nikkei, trong khi các doanh nghiệp công nghệ thông tin (IT) của Mỹ và Châu Âu chỉ ký khoảng 10% hợp đồng thuê ngoài để phát triển phần mềm, thì tỷ lệ room cho outsourcing ở Nhật Bản gấp 10 lần số trên.

Bình luận về nguồn nhân lực outsourcing từ Việt Nam, ông Katsuro Nagai – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá người Việt thông minh, chăm chỉ. Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn thấy có khoảng cách giữa cung – cầu đối với nguồn lao động có kỹ năng.

Một số chuyên gia lại cho rằng Việt Nam nên nỗ lực tạo ra các sản phẩm phần mềm của riêng mình thay vì thực hiện các dự án gia công phần mềm cho các công ty nước ngoài.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/