Việt Nam sẽ thiếu một triệu nhân lực ngành IT trong 5 năm tới

Ngoc Huynh

Theo báo cáo về lĩnh vực CNTT vừa được Vietnamwoks công bố, ba năm gần đây lượng công việc ngành công nghệ thông tin – phần mềm tăng trung bình 47% mỗi năm, trong khi số lao động chỉ tăng 8%.

Web và Java là 2 kỹ năng chuyên môn hàng đầu đang được săn đón hiện nay

“Nếu sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này”, ông Paul Espinas – Giám đốc tiếp thị của VietnamWorks cho hay.

Theo báo cáo, nếu nguồn cung tăng trưởng vẫn ở mức thấp như trên, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm. Và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 người, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT mà thị trường cần.

Và để đạt được con số 17 ứng viên cho mỗi công việc (tỷ lệ năm 2013), Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành IT vào năm 2020. Nếu cứ đi theo mức tăng trưởng hiện tại, đến lúc đó Việt Nam sẽ thiếu một triệu nhân lực ngành này.

“Đây là một con số khổng lồ đòi hỏi một chính sách phát triển nhân lực sâu rộng được triển khai ngay lập tức”, báo cáo đánh giá.

VietnamWorks cũng cho biết số lượng công ty tuyển dụng trong ngành IT đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm. Đó là chưa kể, Việt Nam còn nổi tiếng chủ yếu nhờ vào dịch vụ outsourcing. Hiện Web và Java là 2 kỹ năng chuyên môn hàng đầu đang được săn đón.

Báo cáo cũng chỉ ra 4 điểm quan trọng nhất để phát triển thị trường nhân lực và tuyển dụng ngành IT ở Việt Nam gồm trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật), kỹ năng mềm, sự cập nhật về công nghệ nên được tích hợp vào giáo trình dạy và sự cải thiện các chương trình đào tạo, huấn luyện cho nhân viên IT.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/