Việt Nam nằm trong tốp 5 toàn cầu về nguy cơ mã độc máy tính

Ngoc Huynh

Theo báo cáo của Microsoft châu Á được công bố vào hôm thứ Năm, Việt Nam đứng thứ 2 về tỉ lệ bị nhiễm mã độc.

Báo cáo An ninh mạng phiên bản 21 (SIR Volume 21) được phát hành 2 lần mỗi năm, cung cấp tầm nhìn thấu suốt về ngữ cảnh mã độc nhằm giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về dữ liệu mang tính xu hướng trong các lỗ hổng của ngành công nghiệp, việc khai thác, mã độc và các cuộc tấn công dựa trên web.

Báo cáo chỉ ra rằng Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt thị trường mới nổi là những nước gặp nguy cơ cao nhất về các mối đe dọa an ninh mạng. Trong báo cáo có ba nước thuộc khu vực nằm trong tốp năm toàn cầu bị mã độc tấn công.

Báo cáo an ninh mạng của Microsoft (The Microsoft Security Intelligence Report) đưa ra các nguy cơ nửa đầu năm 2016 dựa trên phân tích các thông tin hiểm họa của hơn 1 tỉ hệ thống khắp toàn cầu. Báo cáo cũng bao gồm các dữ liệu định hướng dài hạn và các hồ sơ hiểm họa chi tiết từ hơn 100 thị trường và khu vực.

Trong năm nước đứng đầu toàn cầu về nguy cơ nhiễm mã độc thì có hai thuộc khu vực Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia. Đây là hai nước có tỷ lệ nhiễm mã độc hơn 45% vào quý 2/2016, nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình cùng kỳ 21% của thế giới. Các nước bị nhiễm mã độc cao bao gồm các thị trường lớn đang phát triển và các nước Đông Nam Á như Mông Cổ, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Campuchia, Philippines, Thái Lan và Ấn Độ với tỉ lệ hơn 30%.

Tuy nhiên, các nước phát triển cao về CNTT trong khu vực như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore thì lại có tỉ lệ nhiễm mã độc ở mức thấp hơn so với trung bình thế giới, và đây là điểm nhấn về tính đa dạng của an ninh mạng Châu Á Thái Bình Dương.

Các mã độc xuất hiện nhiều nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm:

– Gamarue, sâu máy tính cung cấp một điều khiển mã độc chiếm quyền trên máy tính người dùng, ăn cắp thông tin và thay đổi các thiết lập bảo vệ trên máy.
– Lodbak, một dạng trojan thường được cài trên các ổ lưu trữ di động bị điều khiển bởi Gamarue, và luôn cố cài đặt Gamarue khi ổ lưu trữ bị nhiễm kết nối với máy tính.
– Dynamer, một trojan có thể ăn cắp các thông tin cá nhân, tải thêm mã độc hoặc giúp các hacker truy cập vào máy tính.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.vir.com.vn