Việt Nam đang xem xét nhiều chính sách ưu đãi thuế dành cho các doanh nghiệp CNTT

Ngoc Huynh

Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã xây dựng xong Đề án Ưu đãi thuế dành cho các doanh nghiệp CNTT. VTCA đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuế hơn nhằm khuyến khích sự phát triển của lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thế Tân – CEO của VCCorp

Các ưu đãi thuế hấp dẫn được dành cho các doanh nghiệp CNTT. Các công ty này không cần phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các dịch vụ và sản phẩm phần mềm và được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong vòng 15 năm.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, đã đến lúc cần có những ưu đãi thuế mới phù hợp hơn dành cho các doanh nghiệp CNTT.

Ngành CNTT Việt Nam mới chỉ đang ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển và chưa bước vào giai đoạn tăng trưởng thực sự như thời kỳ cuối những năm 90 ở Ấn Độ, Trung Quốc, hay thời kỳ 2004 ở Philippines.

Trong khi đó, chính sách ưu đãi hiện hành lại thấp hơn giai đoạn 2001 – 2008 và không phù hợp với mục tiêu phát triển ngành CNTT. 

Bài học từ các quốc gia Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines cho thấy trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, các quốc gia này đều gia tăng các biện pháp ưu đãi cho ngành CNTT.

Về ưu đãi thuế GTGT đối với doanh nghiệp CNTT, chuyển từ diện không chịu thuế (không nộp thuế đầu ra, không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào) thành không kê khai tính thuế (không phải nộp thuế đầu ra và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào).

Về ưu đãi thuế TNDN, đưa dịch vụ CNTT và phần mềm vào nhóm được hưởng ưu đãi thuế; mức ưu đãi là được hưởng thuế suất 10% trong vòng 15 năm, trường hợp đặc biệt kéo dài thêm không quá 30 năm và miễn thuế 4 năm, giảm 50% không quá 9 năm. Tăng thời hạn ưu đãi đối với hoạt động sản xuất và dịch vụ phần mềm thành 30 năm.

Đồng thời, thời gian mà các doanh nghiệp CNTT hưởng các ưu đãi thuế sẽ tăng lên là 30 năm.

Về ưu đãi thuế thu nhập cá nhân (TNCN), để tạo điều kiện thu hút nhân lực công nghệ cao, có thể vận dụng, bổ sung quy định giảm thuế TNCN đối với nhân lực CNTT thuộc danh mục được giảm thuế TNCN như đã giảm 50% thuế đối với cá nhân có thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công làm tại các khu kinh tế. Ngoài ra, theo quy định của Luật Thuế TNCN, một số khoản phụ cấp được loại trừ khỏi thu nhập tính thuế. Đối với các lao động làm việc trong lĩnh vực CNTT, VTCA đề xuất mức phụ cấp đặc thù ngành nghề là 25% lương.

VTCA ước tính tác động của Đề án là sẽ tăng năng suất, đóng góp thêm 25% vào tăng trưởng GDP; thu hút nhân tài, tạo thêm trên 1 triệu việc làm có thu nhập cao trong ngành CNTT và nhiều việc làm ở các ngành khác.

Ông Nguyễn Thế Tân – CEO của VCCorp cho rằng việc đưa ra ưu đãi mới phù hợp hơn sẽ giúp đảm bảo công bằng hơn cho doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Tân cho biết các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay đều trốn nộp thuế mặc dù họ cung cấp các dịch vụ và thu lợi nhuận từ các khách hàng ở Việt Nam.

“Uber, Facebook và Google đều trốn nộp thuế cho Chính phủ Việt Nam. Chẳng hạn, đội ngũ của Google ở Việt Nam đều được nhận lương từ công ty ở Singapore nên không phải đóng thuế TNCN, ông Tân nói.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/