Việt Nam có thể trở thành “Ấn Độ thứ hai” về gia công phần mềm

Ngoc Huynh

Các chuyên gia nhận định các công ty CNTT của Việt Nam có thể bắt kịp thế giới về các lĩnh vực như điện toán đám mây, big data và di động.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch của FPT Software, một công ty con của FPT – một tập đoàn CNTT lớn nhất Việt Nam khẳng định, các công ty Việt Nam có thể sánh ngang hàng với các đối thủ lớn trong lĩnh vực CNTT.

FPT Software đã hợp tác với công ty AT & T của Mỹ để đưa các chương trình của nhà mạng này lên cloud, như thế hơn 60 triệu người dùng ở Mỹ có thể sử dụng các ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây. Khoảng 800 kỹ sư Việt Nam làm việc với AT & T mỗi ngày để triển khai dự án.

Để giành được hợp đồng với AT & T, FPT Software đã phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài khác.

Bên cạnh đó, FPT Software cũng đang là đối tác của một công ty hóa chất hàng đầu với lịch sử 200 năm tại Mỹ. Công ty đã ký hợp đồng để đưa một một cơ sở dữ liệu lớn, bao gồm các hệ thống và ứng dụng, lên cloud (đám mây).

Tại sự kiện VNITO 2015 vừa qua, ông Tiến đã đưa ra những bằng chứng mà trong đó thương hiệu của FPT sánh ngang hàng với các tên tuổi lớn như NEC, Hitachi và Fujitsu, các đối tác kỹ thuật được công nhận bởi Amazon.

Theo ông Tiến, năng lực của Việt Nam vẫn chưa đủ để tạo ra nền tảng đám mây (cloud maker) giống như các công ty lớn trên thế giới như Amazon. Tuy nhiên, Việt Nam có thể đảm đương tốt công việc vận chuyển lên cloud (cloud transporter).

Ông Tiến lưu ý mặc dù sự cố Y2K là tiền đề để các công ty Ấn Độ vươn ra toàn cầu. Và ngày nay, với công nghệ di động, đám mây và big data là cơ hội để Việt Nam trở thành một “Ấn Độ thứ hai”.

Ông Hùng Nguyễn – CEO và đồng thời là chủ tịch của LogiGear cũng có bài phát biểu tại hội nghị VNITO 2015.

LogiGear đã thành lập tại Silicon được khoảng 20 năm, đã từng gặp phải những khó khăn trong thời kỳ bong bóng khi các công ty Dot-com (ý nói những trang web các công ty trên mạng lưới toàn cầuvới tên miền là.com) sụp đổ vào năm 2010. Sau đó, LogiGear đã phải cắt giảm nhân công và tìm kiếm các nguồn lực bên ngoài để gia công một số công việc của công ty.

Ấn Độ và Việt Nam là hai thị trường mà LogiGear đã tiếp cận đến. Ban đầu, LogiGear lo ngại các lao động Việt Nam không thể đáp ứng được các yêu cầu mà công ty đưa ra. Tuy nhiên, sau một số dự án đã được thực hiện thành công, thì LogiGear đã quyết định thành lập công ty ở Việt Nam, ban đầu công ty chỉ có một vài nhân viên, nhưng hiện tại là khoảng 800 nhân viên, kể cả 200 nhân viên đang làm việc cho chi nhánh ở Đà Nẵng.

Ông Hùng Nguyễn cho biết các kỹ sư Việt Nam rất giỏi và có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/