Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ

Tram Ho

Tiếp cận nước sạch là một nhu cầu chính chưa được đáp ứng ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ đã phát triển một viên nén hydrogel mới hứa hẹn sẽ giúp ích trong vấn đề này. Theo đó nguyên mẫu của viên khử này có thể khử trùng 1 lít nước sông trong vòng một giờ.

Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ - Ảnh 1.

Cách phổ biến nhất để khử trùng nước thường là đun sôi nhưng cách này có thể tốn rất nhiều thời gian và năng lượng và đôi khi không tiện ở các nước đang phát triển.

Các nhà khoa học đang giải quyết vấn đề với các thiết bị như thùng lọc nước Mặt trời, bộ lọc graphene và máy châm clo tự động. Nhưng những thiết bị này có thể không đem lại hiệu quả tốt nhất hoặc vẫn cần tới năng lượng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp tương đối dễ dàng và không cần năng lượng để chạy. Đó là một viên nén hydrogel và người dùng chỉ cần thả vào một thùng nước là đã có thể tiêu diệt hơn 99,999% vi khuẩn trong vòng một giờ hoặc lâu hơn. Sau đó, hydrogel có thể bị loại bỏ mà không để lại cặn hoặc hóa chất.

Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ - Ảnh 2.

Viên nén hoạt động bằng cách tạo ra hydrogen peroxide, hoạt chất này sẽ kết hợp với các hạt than hoạt tính để tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ sự trao đổi chất của chúng. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, quá trình này không sinh ra bất cứ sản phẩm phụ có hại nào.

Máy lọc hydrogel cũng có thể sử dụng trong cải tiến các kỹ thuật khác như chưng cất bằng năng lượng mặt trời. Các hệ thống này hoạt động bằng cách tập trung sức nóng của Mặt trời để làm bay hơi nước và gom lại trong một thùng chứa khác, từ đó tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước.

Những thiết bị như vậy có thể bị tắc nghẽn do vi khuẩn nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, hydrogel mới có thể ngăn điều đó.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, mặc dù cho đến nay các thử nghiệm mới chỉ dừng ở quy mô nhỏ nhưng nghiên cứu về hydrogel mới hoàn toàn có thể mở rộng quy mô. Các vật liệu và quy trình không tốn kém và đơn giản. Ngoài ra chúng có thể được đúc thành đủ loại hình dạng và kích thước để phù hợp với từng hoàn cảnh.

Tham khảo Newatlas

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk