Vì sao VinFast dừng bán xe xăng?

Tram Ho

Bên cạnh việc ra mắt 3 mẫu ô tô điện mới để hoàn thiện dải sản phẩm ở cả 5 phân khúc gồm A, B, C, D, E, VinFast cũng công bố một thông tin gây bất ngờ khác: hãng sẽ dừng bán xe xăng vào cuối năm 2022 để chuyển thành một thương hiệu thuần điện vào cuối năm 2022.

Thông tin gây bất ngờ trong dư luận nhưng theo lãnh đạo VinFast, tất cả đều nằm trong kế hoạch ban đầu của hãng.

 

Vì sao VinFast dừng bán xe xăng? - Ảnh 1.
Mẫu xe điện giá mềm nhất của VinFast – VF5.

Cụ thể, theo ông Hoàng Chí Trung – Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam, đây không phải quyết định bất ngờ mà hãng đã có lộ trình cụ thể. Về câu hỏi vì sao VinFast chọn thời điểm cuối năm 2022 mà không phải 5-10 năm nữa như một số hãng khác, ông Trung cho biết: “Chúng tôi xác định, thời cơ để bứt phá, chuyển đổi từ sản xuất xe xăng sang xe điện đã chín muồi cả về môi trường chính sách tại các nước, nhận thức người tiêu dùng và sự sẵn sàng về công nghệ, cơ sở hạ tầng. VinFast cần tranh thủ đi nhanh để giành lợi thế cạnh tranh”.

Ngoài ra, VinFast xác định hệ sinh thái công nghệ, hệ thống đối tác của hãng cũng đã hoàn thiện, có đủ năng lực để trở thành một hãng xe thuần điện.

Vì sao VinFast dừng bán xe xăng? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Chí Trung – Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam.

Về các mẫu xe xăng hiện tại, ông Trung khẳng định hãng sẽ phục vụ đến hết vòng đời sản phẩm. “Chúng tôi đã dự trù kĩ lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị, đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng cho tất cả các dòng xe xăng của VinFast đến hết vòng đời. Thậm chí, lượng linh kiện này còn được VinFast chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường”. Cũng theo ông Trung tiết lộ, từ nay đến hết năm 2022, hãng vẫn tiếp tục bán các mẫu xe xăng để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Việc dừng sản xuất xe xăng giúp VinFast dồn toàn lực cho phát triển, sản xuất xe điện và hệ sinh thái phục vụ xe điện. Ngoài mẫu VF e34 bắt đầu bàn giao đến khách hàng, VinFast tập trung phát triển 5 mẫu xe khác gồm VF 5 (hạng A), VF 6 (hạng B), VF 7 (hạng C), VF 8 (hạng D) và VF 9 (hạng E). Tất cả đều là xe SUV.

Trên thị trường, hầu hết các hãng xe truyền thống đều đã tiết lộ lộ trình chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Tuy nhiên, thời điểm được các hãng công bố là vào khoảng năm 2030-2035, muộn hơn khá nhiều so với VinFast.

Theo ông Trung, sở dĩ VinFast có thể chuyển dịch nhanh sang xe điện là vì hãng bắt đầu từ số 0 nên không bị trói buộc từ các sản phẩm cũ. Hãng cũng đầu tư hệ thống nhà máy tương thích với xe điện ngay từ đầu để đảm bảo quá trình chuyển dịch thuận lợi hơn. “Các hãng xe lớn cũng đã lên phương án chuyển đổi sang sản xuất xe điện nhưng là các công ty lâu năm nên việc chuyển đổi của họ có thể sẽ mất nhiều thời gian”, ông nói.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk