VCSC: Các mảng kinh doanh cốt lõi của Vingroup tiếp tục hồi phục sẽ bù đắp cho khoản lỗ của VinFast

Tram Ho

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có những đánh giá mới về Tập đoàn Vingroup (VIC).

Công ty này cho rằng Vingroup sẽ hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam thông qua các công ty BĐS như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl.

VCSC dự báo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (EBIT) năm 2023 của VIC sẽ đạt 10.200 tỷ đồng so với mức lỗ EBIT là 11.500 tỷ đồng năm 2022 vì kỳ vọng ghi nhận doanh thu bán bất động sản mạnh và sự phục hồi của mảng Cho thuê bán lẻ sẽ bù đắp cho khoản lỗ EBIT cho mảng Công nghiệp và Khách sạn – nghỉ dưỡng.

VCSC kỳ vọng lượng doanh số bán BĐS chưa ghi nhận cao từ dự án The Empire và The Crown (chiếm 71% tổng lượng doanh thu chưa ghi nhận tính đến cuối năm 2022 ở mức 107.600 tỷ đồng) sẽ hỗ trợ mảng BĐS của VIC vào năm 2023. Trong khi đó, kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của mảng Cho thuê bán lẻ sẽ tiếp tục cải thiện nhờ giá thuê cao hơn và tỷ lệ lấp đầy cao hơn.

Đối với Vinpearl, VCSC cho rằng sự phục hồi của du lịch quốc tế sẽ hỗ trợ cải thiện công suất phòng và giá phòng. Tuy nhiên, sự trở lại của du khách Trung Quốc chậm hơn dự kiến và sức chi tiêu của người tiêu dùng trong nước yếu hơn sẽ dẫn đến quá trình phục hồi kéo dài hơn dự kiến.

Nhiều kế hoạch huy động vốn từ VIC để hỗ trợ việc mở rộng thị trường của VinFast tại Mỹ.

Về kế hoạch huy động vốn của VinFast, VIC đang tìm kiếm các cơ hội huy động vốn khác nhau từ đợt IPO tiềm năng của VinFast và thị trường vốn quốc tế. Ngoài ra, VCSC kỳ vọng VIC và chủ tịch HĐQT sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của VinFast.

Theo ban lãnh đạo, VinFast đã được trao giấy phép “Air Permit” – đây là giấy phép cuối cùng theo yêu cầu – và đang chuẩn bị xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina của VinFast. VinFast tiếp tục giữ kế hoạch đưa nhà máy tại Mỹ đi vào sản xuất thử nghiệm vào cuối năm 2024.

VCSC dự báo tổng đầu tư vốn đầu tư cho giai đoạn 2023-2025 là 100.700 tỷ đồng (4,3 tỷ USD), được tài trợ bởi mức tăng nợ vay huy động ròng dự kiến theo VCSC là 108,9 nghìn tỷ đồng (4,6 tỷ USD) trong giai đoạn này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk