Vẫn chưa cam chịu, Epic Games kiện Apple lên Uỷ ban châu Âu nhằm “đòi lại công bằng cho các nhà phát triển”

Tram Ho

Epic Games mới đây đã đệ đơn khiếu nại của mình chống lại Apple lên Tổng cục Cạnh tranh Uỷ ban châu Âu, cáo buộc rằng “Apple đã thông qua một loạt các hạn chế được lên kế hoạch cẩn thận nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh, đồng thời không chỉ gây tổn hại mà còn loại bỏ hoàn toàn sự cạnh tranh trong quá trình phân phối và thanh toán ứng dụng”. Đơn khiếu nại của Epic tiếp tục tuyên bố Apple sử dụng quyền kiểm soát hệ sinh thái iOS để thu lợi cho chính mình trong khi chặn các đối thủ cạnh tranh khác. Theo Epic Games, Apple đang lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường và điều này là vi phạm luật cạnh tranh của của EU.

Vẫn chưa cam chịu, Epic Games kiện Apple lên Uỷ ban châu Âu nhằm đòi lại công bằng cho các nhà phát triển - Ảnh 1.

Tim Sweeney, Giám đốc điều hành của Epic Games

Nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Epic Games, ông Tim Sweeney, cho biết: “Điều đang bị đe dọa ở đây là tương lai của nền tảng di động. Người tiêu dùng có quyền cài đặt ứng dụng từ bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào họ muốn và các nhà phát triển có quyền cạnh tranh một cách sòng phẳng. Chúng tôi sẽ không ngồi yên và để Apple sử dụng vị thế độc quyền trên nền tảng của mình để kiểm soát những gì đáng ra phải là một sân chơi bình đẳng. Điều đó có hại cho người tiêu dùng, những người đang phải trả cái giá quá cao do không có sự cạnh tranh giữa các cửa hàng ứng dụng cũng như quá trình xử lý thanh toán trong ứng dụng. Và điều này cũng gây tổn thất cho các nhà phát triển, những người mà công việc kiếm tiền của họ thường phụ thuộc vào các quyết định của Apple trên nền tảng iOS”.

Trong đơn khiếu nại của mình, Epic Games đã yêu cầu người có thẩm quyền tại Uỷ ban châu Âu giải quyết các hành vi chống cạnh tranh của Apple bằng cách “áp dụng các biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả” nhằm mang lại những điều có lợi cho cả người tiêu dùng và nhà phát triển.

Vẫn chưa cam chịu, Epic Games kiện Apple lên Uỷ ban châu Âu nhằm đòi lại công bằng cho các nhà phát triển - Ảnh 2.

Cho những ai chưa biết, “drame” giữa Epic Games và Apple/Google nảy ra trong bối cảnh tựa game Fortnite của Epic bị xóa khỏi hai kho ứng dụng lớn nhất thế giới là App Store và Google Play do không sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng. Nếu sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng do Apple và Google cung cấp, Epic sẽ buộc phải chịu mức phí tới 30% và theo như Epic Game cho biết, đây là mức phí quá cao và công ty không đồng ý với khoản phí này. Cho tới thời điểm hiện tại, tựa game Fortnite vẫn chưa được khôi phục trên App Store và Google Play.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk