Valve tung chiêu mới, người dùng Steam hết “lươn” sang khu vực khác để mua game giá rẻ hơn

Tram Ho

Kể từ khi Valve áp dụng chính sách trợ giá mua game trên Steam cho 1 số thị trường, không ít người chơi ở các khu vực có giá game cao hơn đã tìm đủ mọi cách để lách luật để có thể sở hữu những trò chơi yêu thích với mức giá “hạt dẻ” hơn. Điều này cũng dễ hiểu thôi, bởi cùng 1 tựa game, nhưng có nơi tốn đến 50 USD (hơn 1 triệu đồng), có nơi lại giảm xuống còn khoảng vài trăm nghìn đồng, ai mà lại không ham! Tuy nhiên, điều đó lại đi ngược lại với quy định của Valve.

Một trong số các phương pháp mà người dùng hay sử dụng chính là thay đổi khu vực quốc gia trên tài khoản Steam của mình, thậm chí là sử dụng VPN để che giấu địa điểm mà họ đang sinh sống, qua đó tiếp cận được với kho game đã được trợ giá ở những khu vực khác. Tiếp đến, họ chỉ việc tha hồ mua những tựa game mong muốn, rồi quay trở về với đúng khu vực của mình ngay khi có thể, thần không biết quỷ không hay. Nhưng Valve không phải thần cũng chẳng phải quỷ, họ thừa biết đến phương pháp này. Và trên thực tế, họ vẫn luôn âm thầm theo dõi và tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm ngặt trong nhiều năm qua.

Valve tung chiêu mới, người dùng Steam hết lươn sang khu vực khác để mua game giá rẻ hơn - Ảnh 1.

Valve thừa biết mánh khóe đổi địa điểm khu vực tài khoản Steam để mua game với giá rẻ hơn, và họ vẫn luôn tìm cách hạn chế tình trạng này.

Mới đây, theo nghiên cứu của Steam Database cho biết, Valve đã hạn chế số lượt đổi vùng trên tài khoản Steam của người dùng. Hiện tại, mỗi tài khoản chỉ được phép đổi vị trí quốc gia 1 lần trong vòng 3 tháng, nghĩa là họ chỉ có thể thay đổi tối đa 4 lần/năm, quá ít so với lượng game ra mắt trong vòng 1 năm. Ngoài ra, người dùng cũng phải hoàn tất giao dịch mua sản phẩm trên Steam bằng phương thức thanh toán từ quốc gia đó – chiến lược đã được Valve áp dụng từ cuối tháng 7/2020 (ví dụ: bạn không thể sử dụng thẻ tín dụng tại Mỹ để thanh toán cho 1 tựa game mua ở Ba Lan).

Đối với những trường hợp như đi du học, đi làm hay định cư tại 1 nước khác, Valve cũng yêu cầu người dùng Steam thực hiện thanh toán lần đầu theo phương thức được áp dụng tại quốc gia này. Sau khi thành công, họ có thể thoải mái đổi khu vực trên tài khoản Steam của mình và bắt đầu truy cập vào kho game và ứng dụng tại đó.

Valve tung chiêu mới, người dùng Steam hết lươn sang khu vực khác để mua game giá rẻ hơn - Ảnh 2.

Giá sản phẩm trung bình trên Steam tại các khu vực trên thế giới.

Trong 1 bài nghiên cứu của VPNPro vào tháng 1 năm nay, chúng ta có thể thấy rõ sự chênh lệch trong mức giá trung bình của các trò chơi, ứng dụng trên Steam ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Ở những khu vực như Bắc Mỹ hay Úc, con số này cao hơn rất nhiều so với Nam Mỹ hay Nam Á. Đó cũng là lý do chính vì sao nhiều người lại tìm cách “fake” khu vực mình sinh sống để khỏi phải chi quá nhiều tiền cho tựa game mà họ yêu thích.

Theo Kotaku

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk