Vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2

Tram Ho

Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết đến thời điểm này Việt Nam đã hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Covid-19 Nano Covax cho 60 tình nguyện viên. 22 tình nguyện viên vừa được nhóm nghiên cứu tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 còn lại trong đó có 2 tình nguyện của nhóm liều 50 mcg, 20 tình nguyện viên nhóm liều 75 mcg.

Qua đánh giá bước đầu nhóm nghiên cứu cho biết vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, đảm bảo an toàn, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể mới.

Hầu hết các tình nguyện viên đều có sức khỏe ổn định sau tiêm. Một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày. Sau tiêm mũi 2, lượng kháng thể của các đối tượng đã tiêm tiếp tục tăng cao. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thu thập định kỳ để đánh giá chính xác.

Vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax

Hiện nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ tới Bộ Y tế để xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2, dự kiến sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên Đán. Dự kiến, ngay sau Tết Nguyên đán 2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) sẽ họp, đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Trước đó, PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y), cho biết giai đoạn 1 của đợt thử nghiệm lâm sàng nhằm tập trung xác định tính an toàn của vắc-xin và dò liều tối ưu, đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Cùng với việc thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2, Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên giai đoạn mới với gần 400 người đã đăng ký tham gia.

Vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax

Trong giai đoạn 2, Học viện Quân y sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên, kéo dài trong 6 tháng với sự tham gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM. Sau đó, giai đoạn 3 sẽ bắt đầu khi giai đoạn 2 đi được nửa chặng đường với quy mô tiêm cho hơn 10.000 tình nguyện viên, bắt đầu từ tháng 8-2021. Giai đoạn thử nghiệm này có thể mở rộng tại một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng. Nếu công trình nghiên cứu thử nghiệm diễn ra thuận lợi, dự kiến, đến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có vắc-xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã phê duyệt cho vắc-xin Covid-19 Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen) là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax được thực hiện ngày 17-12-2020 trên 3 người tình nguyện.

Vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax dựa trên công nghệ tái tổ hợp, mỗi liều tiêm cách nhau 28 ngày. Sau khi tiêm 2 mũi, các tình nguyện viên được theo dõi đến tháng thứ 6 để đánh giá hiệu quả bảo vệ.

Vắc xin COVIVAC phòng Covid-19 là vắc-xin thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người

Ngoài Công ty Nanogen, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đang tuyển người tình nguyện để thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin COVIVAC. Vắc-xin do IVAC nghiên cứu từ tháng 5-2020 đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Hiện còn 2 đơn vị khác đang nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19, gồm: Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) và Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC).

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk