User data security testing: Hãy giữ mọi thứ an toàn

Tram Ho

Bảo mật dữ liệu là một trong những mối quan tâm hàng đầu trong thế hệ hiện tại. Chúng ta không còn xa lạ với những thông tin rò rỉ dữ liệu người dùng. Bởi các user đều muốn app của họ được chạy đồng bộ trên tất cả các thiết bị – vậy nên đây thực sự là thách thức cho các công ty và các cá nhân phát triển phần mềm bảo mật trên mọi thiết bị. Tuy nhiên, có một cách để đảm vệ dữ liệu khỏi các vi phạm, truy cập trái phép cũng như virus. Security testing là giải pháp tối ưu nhất được đưa ra.

Phân loại security testing: Nhận biết sự khác biệt

Dù là manual hay automation, security phải được thực hiện một cách toàn vẹn. Để đạt được mức độ bảo mật cao nhất, điều quan trọng chúng ta phải hiểu rằng web, mobile và các ứng dụng destop sẽ được test theo những cách khác nhau dựa trên sự đa dạng của ngôn ngữ lập trình và dựa trên framework phần mềm được dựng lên.

 • Web Security Testing
  Hiện nay, các doanh nghiệp đều có trang web riêng của mình. Trang web này được coi là bộ mặt của doanh nghiệp, dẫn đến việc các ứng dụng web sẽ dễ bị tấn công và thiệt hại nhất trong tất cả các phần mềm. Đây chính là lý do tại sao các doanh nghiệp đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn về các biện pháp an ninh. Testing ứng dụng web nhằm mục đích ngăn SQL injection chạy trên service của bạn dưới sự bảo vệ của root user. Đây là điều cần thiết nếu bạn muốn bảo vệ service của mình khỏi việc rò rỉ data.

 • Mobile App Security Testing
  Không phải tất cả các doanh nghiệp đều phát triển ứng dụng mobile, không giống như website. Tuy nhiên, dưới sự phát triển ngày càng mạnh của nền tàng mobile.Chúng ta không thể bỏ qua security test trên ứng dụng mobile. Người dùng hiện nay có xu hướng đăng kí trên ứng dụng mobile nhiều hơn là biểu mẫu trên website, đồng nghĩa với việc nhập dữ liệu cá nhân người dùng, điều này mang đến nhiều rủi ro tiềm năng hơn bao giờ hết. “Tiềm năng” sẽ là từ khoá ở đây bởi nó có thể được ngăn chặn. Nó rất quan trọng trong việc đảm bảo API mạng và nền tảng của ứng dụng Android và iOS trở nên vững chắc. Mã hoá dữ liệu và chất lượng code phải được đảm bảo để vượt qua những thách thức của bảo mật trên mobile.

 • Desktop Security Testing
  Có một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp muốn app của họ được chạy trên nhiều nền tảng nhất có thể, bao gồm cả desktop. Bởi security testing trên các ứng dụng desktop là ít được đòi hỏi nhất hiện nay – các doanh nghiệp bỏ qua bước quan trọng này trong chu trình phát triển phần mềm sẽ phải chịu hậu quả rất lớn. Desktop security testing buộc phải loại bỏ rủi ro mất mắt dữ liệu từ XSS và SQL injecttion mà từ đó các hacker có thể nhúng qua các script độc hại.

Chúng ta sẽ bảo mật gì với Security testing?

Các doanh nghiệp thường chịu hậu quả từ sự bảo mật yếu kém và lợi dụng điều này các phần mềm độc hại sẽ tấn công trên mọi lĩnh vực ngân hàng, y tế, viễn thông và website. Thế kỉ 21 đã chứng minh rằng dữ liệu người dùng là dữ liệu có giá trị nhất. Trong 5 năm trở lại đây, chúng ta được chứng kiến các ông lớn trong ngành công nghệ vi phạm bảo mật dữ liệu người dùng như Yahoo, Facebook, Apple, Evernote, Uber, Gmail, eBay, Slack và danh sách này sẽ vẫn tiếp tục. Sẽ còn rất nhiều “incident” liên quan đến security xảy ra, doanh nghiệp sẽ mất các khách hàng, tài nguyên, tiền bạc và thời gian để khắc phục thiệt hại. Để ngăn chặn các vụ hack trong tương lai, các doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp bảo mật một cách nghiêm túc và ngừng bỏ qua các phương pháo bảo vệ như mã hoá dữ liệu, dần chuyển qua kiến trúc micro service và hiển nhiên là cả security testing.

Những vi phạm kể trên không chỉ dẫn đến việc mất mát dữ liệu mà còn chịu thiệt hại từ các Quy định bảo mật dữ liệu chung (GDPR). Tổ chức về Quy định bảo mật dữ liệu chung được đặt ở EU và cam kết sẽ phạt 4% doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ nếu các doanh nghiệp này không tuân thủ theo những yêu cầu được đưa ra. Ý tưởng xuyên suốt của Quy định bảo mật dữ liệu chung là đảm bảo các hoạt động liên quan đến dữ liệu được diễn ra một cách minh bạch, hiệu chỉnh các thông tin thông qua những kênh truyền thông phù hợp với mỗi người dùng, và tôn trọng “quyền được lãng quên” – Tức là những data này sẽ không được lưu lại ở bất kì bên thứ ba nào. Đây là bước tiến rất quan trọng và là kim chỉ nam cho việc bảo mật dữ liệu trong tương lai. Ở một khía cạnh khác, đây sẽ là một thách thức mới cho những doanh nghiệp châu Âu phải thay đổi chính sách công ty của họ với những điều luật mới được đưa ra.

Vậy làm thế nào để test security những phần mềm nhỏ


Dưới đây là những lời khuyên nhỏ được đưa ra từ những QA giàu kinh nghiệm nhằm bảo vệ các doanh nghiệp khỏi những hậu quả của cyber-attack

 • Nâng cao nhận thức end-user về vấn đề bảo mật. Thông qua chính sách bảo mật của mỗi doanh nghiệp, hãy cho người dùng biết được những dữ liệu nào của họ được bảo vệ và những dữ liệu nào thì không. Bởi hiện nay, dựa trên Quy định bảo mật dữ liệu chung yêu cầu doanh nghiệp phải trung thực với khách hàng của mình.
 • Theo dõi việc rò rỉ dữ liệu thường xuyên hơn. Cập nhật và nâng cấp các phần mềm an ninh mạng thường xuyên nhằm đảm bảo giảm truyền dữ liệu và tránh rò rỉ cũng như tổn thất có thể xảy ra.
 • Yêu cầu người dùng tạo mật khẩu có tính bảo mật cao khi tạo mới account trên website, ứng dụng app của doanh nghiệp bạn. Đồng thời, đảm bảo mã hoá các dữ liệu liên quan đến số thẻ credit trường hợp phần mềm có hỗ trợ chức năng mua sắm online.
 • Chú ý tới nhân viên của công ty bạn. Nâng cao nhận thức về bảo mật, kiểm soát việc sử dụng service của bên thứ 3, hạn chế tải xuống khi chưa quét và test file.

Nguồn: https://testfort.com/blog/user-data-security-testing-keep-it-all-safe

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo