Ứng dụng hẹn hò của Trung Quốc giúp đàn ông đồng tính xua đuổi nỗi buồn và AIDS

Ngoc Huynh

Ma Baoli, người sáng lập Blue City, cha đẻ của ứng dụng Blued.

Hua Ruobin đã bắt đầu sử dụng Blued hai năm trước để gặp gỡ những người đàn ông đồng tính khác ở Trung Quốc, tổ chức ăn tối cuối tuần hoặc hẹn hò trong các quán bar karaoke.

Ứng dụng hẹn hò đồng tính là một điều may mắn bất ngờ dành cho Hua, ứng dụng giúp cho anh liên hệ kín đáo với những người đàn ông Trung Quốc đang tìm kiếm bạn đồng hành cùng giới tính.

Đồng tính luyến ái không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng vẫn là một chủ đề cấm kỵ ở đất nước đông dân nhất thế giới.

“Tôi đã tìm thấy chín (bạn đồng tính) thông qua ứng dụng”, Hua, 22 tuổi, đã cảm thấy anh không bao giờ có thể nói chuyện với những người bạn khác giới của mình về người đồng tính. “Bây giờ tôi có một nhóm bạn cũng giống như tôi.”

Blued là đứa con tinh thần của Ma Baoli, 36 tuổi, một cựu cảnh sát đã bỏ công việc của mình để mang thần tình yêu tới hàng triệu người đàn ông đồng tính ở Trung Quốc.

Ứng dụng tiếng Trung miễn phí này sử dụng các khả năng GPS của điện thoại thông minh mà người dùng đang sử dụng để xác định các thành viên gần đó. Giống như với các ứng dụng hẹn hò khác, người dùng có thể quét các hồ sơ, trò chuyện riêng tư với Mr Right tiềm năng hoặc hang out trong phòng chat nhóm.

Blued nhanh chóng tìm thấy sự yêu mến từ những người đồng tính, có thêm 15 triệu người sử dụng trong hai năm. Có khả năng mở rộng, với công ty của Ma tăng 30 triệu đôla năm ngoái từ một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ. Mục tiêu lâu dài của nó là niêm yết trên Nasdaq.

“Đó sẽ là một cách tốt hơn để thể hiện sự phát triển của Trung Quốc hơn là một quảng cáo lớn tại Times Square,” Ma nói, anh đang đề cập đến ngã tư nổi tiếng nhất của New York.

Không chỉ là một ứng dụng hẹn hò

Các nhà hoạt động LGBT ở Trung Quốc nói rằng Blued đã giúp những người đàn ông đồng tính phát triển hình ảnh của chính mình một tích cực và chiến đấu chống lại những định kiến xã hội luôn bắt buộc người đồng tính phải sống trong im lặng.

“Nó không chỉ là một ứng dụng được dùng để móc nối gặp gỡ, mà nó còn lan rộng kiến thức về cộng đồng”, Raymond Phang, nhà tổ chức lễ kỷ niệm Shanghai Pride hàng năm cho biết.

Những nỗ lực của Ma để ngăn chặn HIV / AIDS đã được hỗ trợ từ chính phủ với mong muốn thúc thúc đẩy quan hệ tình dục an toàn trong giới người đồng tính Trung Quốc.

Tại trụ sở của công ty của Ma ở Bắc Kinh, người dùng ứng dụng có thể làm bài kiểm tra HIV miễn phí, chỉ dành do các thành viên đồng tính của công ty, để bớt đi sự lúng túng.

Một biểu tượng ruy băng đỏ trên các ứng dụng cho phép người dùng của Blued dễ dàng tiếp cận thông tin về sử dụng bao cao su và AIDS.

Ứng dụng còn cung cấp cho chính quyền một phương thức tiếp cận với những người đồng tính nam, một nhóm mà Tổ chức Y tế Thế giới cho biết là có nguy cơ mắc bệnh cao.

“Trên đường phố, thật khó khăn cho các nhà nghiên cứu tìm thấy các nhóm đồng tính”, Ma nói. “Chúng tôi có thể giúp chính phủ giúp đỡ những người mà không thể liên hệ được.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.thanhniennews.com/