Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Có Thể Giúp Giảm Các Vụ Tai Nạn Giao Thông

Ngoc Huynh

Các ứng dụng công nghệ thông tin có thể giúp giảm các vụ tai nạn giao thông xuống còn một nửa và làm dịu lưu lượng giao thông, người đứng đầu ngành công nghệ thông tin cho biết.

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam cho biết các vấn đề chủ yếu như sự vi phạm tốc độ, xác định các điểm nóng về tai nạn giao thông và bằng lái xe được gia hạn có thể được giải quyết bằng các ứng dụng công nghệ thông tin.

Ông cho biết có đến 75% các vụ tai nạn đã xảy ra do các phương tiện chạy quá tốc độ, vì thế quy định luật pháp nghiêm ngặt và các thiết bị giám sát tiên tiến để đảm bảo các tài xế lái xe với tốc độ cho phép.

Các yếu tố khác góp phần làm cho tỷ lệ các vụ tan nạn tăng cao bao gồm thiếu tín hiệu cảnh báo và tình trạng đường xá xấu cũng như cần được cảnh báo để loại bỏ tai nạn giao thông, ông nói.

Ông cũng cho biết các camera được lắp đặt ở đường cao tốc Hà Nội – Pháp Vân – Cầu Giấy đã quay lại được hơn 50,000 vụ vi phạm tốc độ.

“Điều quan trọng là các tài xế phải hiểu rằng nếu họ vi phạm luật, họ sẽ bị phạt nghiêm khắc. Chỉ với việc tuân theo các nguyên tắc giao thông, chúng ta có thể tránh được nhiều vụ tai nạn không đáng có,” ông cho biết.

Tại một cuộc hội thảo gần đây về tình hình an toàn giao thông, bộ giao thông vận tải đã phê chuẩn dự án ứng dụng công nghệ thông tin theo mô hình hợp tác công tư ( Public-Private Partnership)

Bộ Trưởng bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng, đồng thời là phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã kêu gọi các ý tưởng sáng tạo và sử dụng công nghệ để nâng cao an toàn giao thông cho quốc gia. Ông đã kêu gọi các đơn vị liên quan nghiên cứu bằng cách nào để điều này có thể được thực hiện trong năm 2015 và trong những năm sắp tới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/