Tỷ phú Warren Buffett vừa bán 800 triệu USD cổ phiếu Apple

Tram Ho

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán hơn 800 triệu USD cổ phiếu của Apple, trong quý vừa qua. Business Insider đã đưa ra một vài lý do dẫn đến việc bán cổ phiếu Apple của Warren Buffett, tuy nhiên một trong số đó khá khó hiểu và đi ngược lại với triết lý đầu tư của Warren Buffett.

Đó là vì muốn rút tiền ra sau khi giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng vọt trong vòng một năm gần đây. Tuy nhiên Warren Buffett luôn luôn đầu tư dài hạn, thay vì mua và bán cổ phiếu chỉ để kiếm những khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Tỷ phú Warren Buffett vừa bán 800 triệu USD cổ phiếu Apple - Ảnh 1.

Nguyên nhân thứ hai là do Berkshire Hathaway cần tiền mặt để đầu tư vào hai công ty Kroger và Biogen. Báo cáo mới đây cho biết rằng Berkshire Hathaway đã ký hợp đồng mua lại 2,4% cổ phần của chuỗi siêu thị Kroger trị giá 549 triệu USD, và 0,4% cổ phần của công ty dược sinh học Biogen trị giá 192 triệu USD.

Cho dù lý do là gì, có thể khá chắc chắn rằng tỷ phú Warren Buffett bán 800 triệu USD cổ phiếu Apple không phải là vì dự đoán giá cổ phiếu sẽ sụt giảm. Mới đây, Apple cũng đưa ra dự báo doanh thu và doanh số sẽ sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh virus Covid-19.

Tuy nhiên, cho dù đã bán đi một số lượng lớn cổ phiếu của Apple, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway vẫn sở hữu tới 5,4% cổ phần, trị giá 72 tỷ USD và là cổ đông lớn nhất. Vì vậy việc bán 800 triệu USD cổ phiếu chỉ là một số tiền khá nhỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, tỷ phú Warren Buffett đã từng nói rằng ông rất muốn sở hữu 100% Apple. Tất nhiên, do những rào cản về vốn, pháp lý và nhiều lý do khác mà Berkshire Hathaway chắc chắn sẽ không thể sở hữu hoàn toàn một công ty có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD như Apple. Nhưng có thể cho thấy rằng vị tỷ phú này rất hứng thú với Apple.

Tham khảo: 9to5mac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk