Tỷ phú Jack Dorsey quyên góp 1 tỷ USD cho cuộc chiến chống Covid-19, kèm theo cả link Google Sheets cho thấy độ minh bạch của mình

Tram Ho

Jack Dorsey, CEO của Twitter, vừa công bố kế hoạch quyên góp 1 tỷ USD cho cuộc chiến chống Covid-19. Đây là con số không hề nhỏ và thực tế, số tiền này tương đương 28% số tài sản của vị tỷ phú này. Tuy nhiên, anh không trực tiếp đưa 1 tỷ USD tiền mặt mà quyên góp dưới hình thức chuyển đổi cổ phiếu của công ty Square, dịch vụ thanh toán di động cũng do Jack Dorsey điều hành, sang thành vốn đầu tư cho công ty Start Small do anh thành lập.

Để minh bạch số tiền đầu tư của mình, anh Dorsey công bố đường link Google Sheets chứa các hoạt động tài chính của Start Small, cho thấy họ đã quyên góp ủng hộ cho những tổ chức nào. Sau khi đăng một loạt bài trên Twitter công bố dự án của mình, Dorsey mong muốn nhiều người cũng noi gương mình làm điều tương tự.

Capture

“Tôi chuyển 1 tỷ USD vốn chủ sở hữu từ Square (khoảng 28% tài sản của mình) tới #startsmall LLC để quyên góp cho công cuộc chống Covid-19. Sau khi chúng ta giải trừ được đại dịch, mục tiêu của [Start Small] sẽ chuyển sang sức khỏe cho bé gái và giáo dục, bên cạnh đó là UBI – universal basic income, thu nhập cơ bản toàn cầu. Doanh nghiệp sẽ hoạt động hoàn toàn minh bạch, mọi dòng tiền ra vào đều có ở đây: https://t.co/hVkUczDQmz

Rất nhiều người nổi tiếng, doanh nghiệp lớn trên thế giới, những cá nhân có tiếng trong làng công nghệ đã góp công, bằng nhiều cách khác nhau, để đẩy lùi dịch Covid-19: Jeff Bezos hứa quyên góp 100 triệu USD cho ngân hàng lương thực Hoa Kỳ thông qua tổ chức phi lợi nhuận Feeding America, Mark Zuckerberg tổ chức các chiến dịch từ thiện thông qua nền tảng Facebook, nhiều người nổi tiếng khác quyên góp hàng chục triệu USD tiền mặt.

Nhưng con số “1 tỷ USD” của Jack Dorsey vẫn nổi bật hơn cả, đơn giản vì đây là số tiền rất lớn. Theo tài liệu Google Docs, đã có hai tổ chức nhận được tiền hỗ trợ là Quỹ Lương thực Hoa Kỳ (nhận 100.000 USD) và Quỹ Thị trưởng LA (nhận 2.100.000 USD).

Đường link Google Sheets kia là cách thức Jack Dorsey trả lời những cáo buộc anh từng phải đối mặt trong quá khứ – những lần làm từ thiện nhưng lại không minh bạch số liệu khiến người ta cho rằng đó chỉ là những màn dàn dựng.

Theo dự định, Start Small sẽ tập trung vào quyên góp tiền để trợ giúp cáctổ chức nước Mỹ chống lại đại dịch Covid-19. Sau khi dịch qua đi, họ sẽ chuyển sang quyên góp cho những mục tiêu khác như sức khỏe, giáo dục và mối bận tâm của rất nhiều người hiện nay, thu nhập cơ bản toàn cầu UBI.

Trong bức thư mới viết nhân dịp Lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis cũng lên tiếng hậu thuẫn khái niệm UBI mới mẻ này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk