Tỷ phú Bill Gates: Khủng hoảng năng lượng châu Âu là tin ‘tốt’

Tram Ho

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 19/10, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung khí đốt của châu Âu thực sự là điều “tốt về lâu dài”.

Ông giải thích, một khi không còn phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga, lục địa châu Âu sẽ dần phải sử dụng năng lượng tái tạo.

Tỷ phú Bill Gates: Khủng hoảng năng lượng châu Âu là tin 'tốt' - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: AP)

Theo tỷ phú Bill Gates, công chúng “đã lạc quan về việc quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có thể được thực hiện nhanh chóng”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh quá trình này cần thời gian, và có kế hoạch để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.

EU gần đây đã đồng ý cắt giảm 15% nhu cầu khí đốt trong mùa đông này “để chuẩn bị cho khả năng nguồn cung khí đốt từ Nga bị ngừng hoàn toàn”.

Tuy nhiên, vào đầu tháng này, cơ quan quản lý khí đốt tự nhiên của Đức tiết lộ, nước này đã thực sự sử dụng lượng khí đốt nhiều hơn 14,5% trong tháng 9 so với mức trung bình 5 năm, cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt sẽ khó tránh khỏi trừ khi người tiêu dùng cắt giảm nhu cầu sử dụng.

Nga đã cung cấp khoảng 40% khí đốt cho châu Âu trước khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Tuy nhiên, Moskva cũng đã cắt giảm mạnh dòng chảy này trước khi các sự cố xảy ra ở đường ống dẫn khí qua biển Baltic – Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc). Nga lý giải, lý do cắt giảm dòng chảy khí đốt là các vấn đề kỹ thuật nảy sinh từ lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva.

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm giảm giá khí đốt và đảm bảo cung cấp năng lượng cho mùa đông trong EU. Các biện pháp này bao gồm công cụ pháp lý mới để mua khí đốt chung, cho phép thành viên Liên minh châu Âu (EU) đàm phán giá tốt hơn và giảm nguy cơ bị ép giá cao trên thị trường toàn cầu.

Các đề xuất cũng bao gồm các biện pháp cho phép thành viên EU giảm tiêu thụ năng lượng hơn nữa để đảm bảo cung cấp đủ khí đốt cho các ngành và dịch vụ thiết yếu. Bên cạnh đó, EC đề xuất thiết lập quy tắc đảm bảo các quốc gia thành viên chia sẻ nguồn cung với nhau trong trường hợp khẩn cấp về năng lượng.

Tờ Bloomberg ngày 18/10 đưa tin, EU sẽ không đưa ra một dự luật áp trần giá khí đốt ngay lập tức theo đề xuất của EC.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk