Từng nhận xét “thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin”, Shark Mark Cuban giờ đây khen Bitcoin là kho lưu trữ giá trị, đã mua vào và không bao giờ bán ra

Tram Ho

Mark Cuban là một trong những gương mặt “cá mập” quen thuộc của chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ. Ông là người đứng sau nhiều thương vụ đầu tư thành công của Shark Tank như Lollacup – Cốc uống nước không chưa BPA cho trẻ từ 1-3 tuổi hay Buggy Beds – Hệ thống phát hiện, phòng ngừa rệp.

Tuy nhiên, Shark Mark Cuban cũng từng là một trong những người không mấy thiện cảm với Bitcoin. Theo bài báo đăng trên Forbes vào năm 2019, vị tỷ phú cho biết “thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin”, bởi ít nhất chuối còn có giá trị nội tại.

 Từng nhận xét “thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin”, Shark Mark Cuban giờ đây khen Bitcoin là kho lưu trữ giá trị, đã mua vào và không bao giờ bán ra - Ảnh 1.

“Bitcoin là gì mà khiến mọi người cho là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối có giá trị hơn nhiều, đó là kali, một dưỡng chất có giá trị với mỗi người trên hành tinh này”.

Thậm chí ngay tại thời điểm tháng 12/2020, trước khi Bitcoin leo lên mức giá kỷ lục là 20.600 USD, Mark Cuban vẫn không thay đổi suy nghĩ của mình.

Ông cho rằng, Bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào cũng sẽ không thể thay thế đồng tiền pháp định do các chính phủ phát hành.

“Cho dù những người cuồng Bitcoin có muốn huyễn hoặc rằng đồng tiền này là hàng rào bảo vệ cho kịch bản ngày tận thế nhưng thực tế không phải vậy. Các quốc gia sẽ thực hiện các bước để bảo vệ đồng tiền của mình. Vì vậy, những ai tin rằng, đây là kho lưu giữ giá trị thì sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi các chính phủ can thiệp”, tỷ phú Cuban nói.

Vậy nhưng thật bất ngờ, thái độ của Mark Cuban với Bitcoin nói riêng và các loại tiền điện nói chung đã thay đổi chỉ sau vài tháng. Trong một tập phát sóng gần đây của “The Delphi Podcast”, Mark Cuban tiết lộ đã nắm giữ một vài đồng tiền kỹ thuật số. Hiện tại, tỷ lệ phân bổ trong danh mục đầu tư của ông là: 60% Bitcoin, 30% Ethereum và 10% là các khoản còn lại.

“Năm 2012, nhiều người nói rằng Bitcoin là một loại tiền tệ, phản ứng của tôi khi đó là kiểu: ‘Điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra đâu’. Nhưng theo thời gian, tôi nhận định đây là một công cụ tích lũy giá trị. Nếu bạn có thể thuyết phục mọi người tin rằng Bitcoin là một công cụ thay thế tốt hơn vàng, với nguồn cung khan khiếm, thì giá tiền ảo này sẽ tăng”, tỷ phú Shark Tank cho biết.

“Bitcoin là một công cụ thay thế tốt hơn vàng và sẽ tiếp tục như vậy. Đó là lý do tôi mua tiền ảo này và chưa bao giờ bán ra”, tỷ phú chia sẻ.

Ngoài Bitcoin, vị tỷ phú cũng rất ưa thích đồng Ethereum – đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới. Ethereum hấp dẫn ông bởi các hợp đồng thông minh được xử lý trên công nghệ này. Trong thế giới tiền ảo, hợp đồng thông minh là tập hợp mã code thực hiện các tác vụ và chạy trên chuỗi khối.

“Hợp đồng thông minh là thứ thực sự thay đổi mọi thứ”, Cuban nói. “Hợp đồng thông minh ra đời, từ đó tạo ra DeFi [tài chính phi tập trung] và NFT [chuỗi mã không thể thay thế]. Đây là những thứ thay đổi cuộc chơi. Đó là lý do chuỗi khối giống như Internet vậy”, tỷ phú 62 tuổi nhận định.

Mark Cuban không tiết lộ cụ thể danh mục trong 10% còn lại. Tuy nhiên hồi tháng 2, ông đã mua một số đồng Dogecoin với giá trị nhỏ cho cậu con trai 11 tuổi là Jake. Ở thời điểm đó, ông cho biết khoản đầu tư này chỉ nhằm mục đích “vui vẻ và giáo dục” cho Jake, đồng thời giúp ông hiểu thêm về lĩnh vực này. Ông cho hay: “Có một số đồng tiền tôi mua để giải trí, một số nhằm mục đích trả nghiệm vì muốn tìm hiểu thêm”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk