Từng là ‘chỉ báo tương lai’ nhưng tại sao dòng Galaxy Note hiện nay dường như đã không còn ‘nguyên bản’

Tram Ho

Chiếc điện thoại Galaxy Note đầu tiên của Samsung , được phát hành vào năm 2011, được xem là thiết bị đánh dấu sự chuyển hướng của thị trường smartphone sang các thiết bị sở hữu màn hình lớn. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất lúc đó như Apple đang tự hào về công nghệ thu nhỏ để làm cho các thiết bị di động trở nên thân thiện hơn trong thời kỳ đầu của điện thoại thông minh, thì Samsung đã đi tiên phong trong ý tưởng rằng điện thoại phải ngày càng lớn hơn chứ không phải nhỏ hơn.

Series Galaxy Note của Samsung sau đó gây chú ý với màn hình lớn hơn, pin lớn hơn, thông số kỹ thuật mạnh mẽ hơn và tất nhiên, đi kèm bút cảm ứng S Pen. Tuy nhiên, theo cây viết Lisa Eadicicco từ Business Insider thì giờ đây, có rất ít điểm khác biệt giữa chiếc Note 20 và Note 20 Ultra mới của hãng, so với những người anh em ở series Galaxy S20, ngoài bút S Pen. Điều này đặt ra câu hỏi về lý do tại sao Samsung vẫn tiếp tục phát hành nhiều điện thoại tương tự nhau với mức giá cũng gần như nhau.

 Từng là chỉ báo tương lai nhưng tại sao dòng Galaxy Note hiện nay dường như đã không còn nguyên bản - Ảnh 1.

Galaxy Note20 Ultra và Galaxy S20 Ultra.

Để làm rõ hơn, hãy so sánh Note 20 Ultra với Galaxy S20 Ultra. Trên thực tế, phiên bản Note năm nay thậm chí không còn là chiếc điện thoại thông minh hàng đầu của Samsung nữa, mặc dù công ty định vị nó là thiết bị dành cho những người được gọi là “người dùng thành thạo”.

Cụ thể, Galaxy S20 Ultra đắt hơn, với giá khởi điểm là 1.400 USD so với 1.300 USD của Note 20 Ultra. Với mức giá cao hơn đó, Galaxy S20 Ultra mang đến ống kính tele và camera trước có độ phân giải cao hơn so với Note 20 Ultra, tùy chọn bổ sung thêm bộ nhớ so với Note 20 Ultra và cũng có dung lượng pin lớn hơn. Thêm vào đó, S20 Ultra có một máy ảnh có thể phóng to lên đến 100x, so với mức zoom 50x của Note 20 Ultra. Tất nhiên, tính thực tế và hữu ích của việc thu phóng ở mức độ này vẫn còn phải tranh luận, nhưng về thông số đã có sự chênh lệch.

Hai tính năng chính được tìm thấy trên Note 20 Ultra bị thiếu trong S20 Ultra là bút cảm ứng S Pen đặc trưng của dòng Note, và việc hỗ trợ công nghệ băng tần siêu rộng (Ultra Wideband). Công nghệ Ultra Wideband, cũng được tìm thấy trong dòng sản phẩm iPhone 11 của Apple, giúp điện thoại thông minh dễ dàng xác định vị trí chính xác của các thiết bị lân cận khác để chia sẻ tệp và hỗ trợ các tính năng khác.

 Từng là chỉ báo tương lai nhưng tại sao dòng Galaxy Note hiện nay dường như đã không còn nguyên bản - Ảnh 2.

Galaxy S20 and S20 Ultra.

Trong khi đó, Galaxy Note 20 tiêu chuẩn giá 1.000 USD có nhiều điểm chung với Galaxy S20 Plus giá 1.200 USD, mặc dù có mức giá phải chăng hơn. Cả hai điện thoại đều có màn hình 6,7 inch – mặc dù S20 Plus có độ phân giải cao hơn – và cả hai đều có thiết lập máy ảnh gần giống nhau. S20 Plus cũng có một camera TOF bổ sung để đo độ sâu, không giống như Note 20.

Một vấn đề khác cũng cần nhắc tới là Samsung luôn định vị Note là thiết bị dành cho người dùng thành thạo – tức là những người sử dụng điện thoại nhiều hơn người bình thường. Với Note 20, Samsung đã nhắc lại quan điểm này bằng cách chứng minh khả năng tích hợp sâu hơn của điện thoại với Windows 10 và khả năng tương thích với Xbox Game Pass, đóng khung nó như một thiết bị dành cho những người làm việc và chơi game trên điện thoại của họ nhiều hơn bình thường.

 Từng là chỉ báo tương lai nhưng tại sao dòng Galaxy Note hiện nay dường như đã không còn nguyên bản - Ảnh 3.

Năm 2011, Galaxy Note là “chỉ dấu” của tương lai. Nhưng hiện tại thì…

Nếu hiện tại là năm 2011, sự khác biệt đó sẽ có ý nghĩa rất lớn. Nhưng điều này dường như không còn phù hợp vào năm 2020, khi về cơ bản tất cả mọi người đều đã là “người dùng điện thoại thông minh” nói chung. Theo dữ liệu từ công ty phân tích Zenith do Vox tổng hợp, lượng thời gian trung bình dành cho Internet di động của người dùng trung bình mỗi ngày ở Mỹ là 45 phút vào năm 2011. Con số đó đã tăng lên 190 phút vào năm 2018 và ước tính đã tăng lên 231 phút vào năm 2020. Gần như đã không còn sự khác biệt giữa những người “ít dùng” và “dùng nhiều” smartphone hơn bình thường.

Điều này không có nghĩa là có bất cứ điều gì sai sót đang xảy ra với series Galaxy Note 20 của Samsung. Nhưng sự tương đồng giữa các thiết bị Note và dòng Galaxy S đã hé lộ một vấn đề, đó là việc dòng điện thoại thông minh của Samsung đang tạo cho người dùng cảm giác quá bão hòa.

Galaxy Note từng giống như “chỉ báo” tương lai vào thời điểm điện thoại thông minh chỉ có màn hình 4 inch nhỏ xíu. Nhưng giờ đây, có lẽ Samsung hiện đang coi các thiết bị có thể gập lại mới là tương lai của mình, khiến vị trí của dòng Note trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết.

Refer to Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk