Từng đề nghị mua lại Nintendo, Microsoft chỉ nhận được cái cười khẩy vào mặt

Tram Ho

Trong khi kể lại câu chuyện về sự ra đời của cỗ máy chơi game Xbox, cựu giám đốc PR của Microsoft, ông Kevin Bachus kể lại một kỷ niệm đáng nhớ. Đó là khi họ gặp mặt đại diện của hãng trò chơi điện tử nổi tiêng Nhật Bản Nintendo để bàn về việc mua lại hãng game này. Tuy nhiên, những gì họ nhận được từ lời đề nghị của mình còn hơn cả 1 lời từ chối.

Steve (tức Steve Ballmer, cựu CEO Microsoft) cùng chúng tôi đến gặp Nintendo để xem liệu họ có cân nhắc việc sáp nhập không.” Ông Bachus kể lại về lịch sử ra đời của máy chơi game Xbox. “Họ chỉ cười khẩy vào đề nghị đó. Thử tưởng tượng trong suốt một giờ liền có người chỉ cười vào mặt bạn. Đó là cách cuộc họp đó diễn ra.”

Từng đề nghị mua lại Nintendo, Microsoft chỉ nhận được cái cười khẩy vào mặt - Ảnh 1.

Vào đầu những năm 2000, Microsoft đang chuẩn bị ra mắt máy chơi game Xbox của mình và họ tiếp cận hàng loạt hãng game đình đám vào lúc đó để mua lại và giành độc quyền phân phối game của họ. Những cái tên đó bao gồm Electronics Arts, Midway Games và Square, trước khi họ sáp nhập với Enix. Trong đó, EA từ chối, còn đối với Square, hãng phát triển nên Final Fantasy, mức giá đề nghị quá thấp.

Do vậy, họ tìm đến Nintendo, hãng đang được ưa chuộng với hàng loạt tựa game như Super Mario Bros và Legend of Zelda. Microsoft nghĩ rằng việc kết hợp sẽ diễn ra tốt đẹp nếu xét đến phần cứng tuyệt vời của máy Xbox.

Chúng tôi thực sự từng đưa Nintendo tới tòa nhà của mình vào tháng Một năm 2000 để nghiên cứu các chi tiết về một liên doanh nơi chúng tôi có thể cho họ mọi thông số kỹ thuật của Xbox.” Bob McBreen, người sau này là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh Xbox, nói với Bloomberg.

Họ chỉ có các phần cứng tệ hại, và đặc biệt khi so sánh với Sony PlayStation. Vì vậy ý tưởng là “Nghe này, các ông giỏi làm game hơn nhiều với Mario và nhiều tựa game khác. Sao các ông không để chúng tôi lo về phần cứng nhỉ?” Nhưng việc lại không thành.

Từng đề nghị mua lại Nintendo, Microsoft chỉ nhận được cái cười khẩy vào mặt - Ảnh 2.

Máy chơi game Xbox phiên bản đầu được Microsoft giới thiệu vào năm 2001.

Thời điểm đó, chiếc Nintendo 64 đã ra mắt được một thời gian và Nintendo còn đang chuẩn bị phát hành GameCube. Cả hai máy chơi game này đều có doanh số thấp hơn nhiều so với SNES. Phải vài năm sau đó, hãng mới ra mắt các máy như DS và Wii, hai trong số các nền tảng gaming thành công nhất cho đến nay.

Hiện tại, máy Switch của Nintendo cũng đang có doanh số rất tốt và còn cháy hàng tại nhiều thị trường. Trong khi đó, Microsoft đang bận rộn với việc thâu tóm nhiều hãng game khác, như mới cuối năm ngoái là ZeniMax Media, chủ sở hữu của Bethesda Softworks, nhà phát triển của game The Elder Scrolls và Fallout.

Chưa rõ điều gì sẽ xảy ra nếu vào thời điểm đó Nintendo chấp nhận đề nghị của Microsoft, nhưng nếu Nintendo chỉ tập trung vào phát triển game, các máy chơi game cầm tay nổi tiếng như DS, Wii hay Switch có lẽ sẽ không thể ra mắt.

Tham khảo Kotaku

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk