Tuabin điện gió đạt kỷ lục về vận chuyển năng lượng, một thiết bị đủ cung cấp điện cho 12.000 ngôi nhà

Tram Ho

Siemens Gamesa SG 14-222 DD là một trong những tuabin gió lớn nhất thế giới, với công suất danh nghĩa là 14 Megawatt-giờ (MWh). Công suất này tương tự tuabin Haliade-X lớn nhất của GE và chỉ xếp sau tuabin Vestas (15 MWh) và nhà vô địch toàn cầu MingYang (16 MWh).

Dự kiến được sản xuất hàng loạt vào năm 2024, SG 14-222 DD sử dụng ba cánh quạt khổng lồ dài 108 mét, tạo ra một vòng tròn quét rộng 39.000 mét vuông. Và mặc dù được đánh giá trên danh nghĩa ở công suất 14 MWh, nhưng nó có thể khởi động chức năng “tăng sức mạnh” để có thể sản xuất mức năng lượng lên đến 15 MWh.

Tuabin điện gió đạt kỷ lục về vận chuyển năng lượng, một thiết bị đủ cung cấp điện cho 12.000 ngôi nhà - Ảnh 1.

SG 14-222 DD sẽ được triển khai ngoài khơi tại các vùng biển có gió mạnh.

Theo Peter Esmann, Giám đốc Sản phẩm Cấp cao của Siemens Gamesa , chức năng tăng cường công suất này sẽ theo dõi các điều kiện cụ thể của địa điểm và luôn hoạt động khoảng 98% thời gian. Tính năng chỉ tắt khi có gió bão hoặc nhiễu động quá mức, tại thời điểm đó công suất của tuabin giảm trở lại là 14 MWh.

Mặc dù được thiết kế để triển khai ở ngoài biển, nhưng nguyên mẫu này được chế tạo trên đất liền vào cuối năm 2021 tại Østerild, Đan Mạch. Và đó cũng chính là nơi nó mà đạt được kỷ lục sản xuất năng lượng.

Tuabin điện gió đạt kỷ lục về vận chuyển năng lượng, một thiết bị đủ cung cấp điện cho 12.000 ngôi nhà - Ảnh 2.

Nguyên mẫu được triển khai trên đất liền nhưng đã đạt được hiệu suất gần tối đa.

Con số được báo cáo chỉ thấp hơn 1 MWh so với lý thuyết tối đa là 360 MWh mà tuabin này sẽ thu được nếu nó chạy ở công suất cao nhất trong 24 giờ liên tục. Và để so sánh, công suất 359 MWh mà nó tạo ra sẽ cung cấp năng lượng hàng ngày cho trung bình 12.414 ngôi nhà ở Mỹ. Và vòng đời sử dụng của mỗi tuabin gió này có thể lên tới hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt.

Không có gì ngạc nhiên khi những thứ này cứ được chế tạo lớn dần lên, bởi càng lớn chúng dường như càng hoạt động càng tốt và ít dự án lắp đặt tốn kém hơn cần được thực hiện để tạo ra cùng một lượng công suất.

Tuabin điện gió đạt kỷ lục về vận chuyển năng lượng, một thiết bị đủ cung cấp điện cho 12.000 ngôi nhà - Ảnh 3.

Điện gió sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong tương lai.

Theo các chuyên gia, gió sẽ lấp đầy những khoảng trống mà năng lượng mặt trời không thể làm được và nó sẽ là một phần quan trọng của hỗn hợp năng lượng tái tạo trong tương lai. Theo một báo cáo của Renew Economy, việc mở rộng quy mô ngành công nghiệp với những tua-bin khổng lồ này là lý do chính khiến các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng chi phí điện gió ngoài khơi sẽ giảm từ 37 đến 49% vào năm 2050.

Tham khảo NewAtlas, Siemens Gamesa

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk