Từ vật liệu làm nội thất bình dân, ván ép được sử dụng để chế tạo vệ tinh phóng lên vũ trụ trong năm nay

Tram Ho

Gỗ có thể làm được nhiều thứ, từ tăm xỉa răng, những cái bàn, thùng, nhà, cho đến… vệ tinh? Một dự án đầy tham vọng sẽ đưa một vệ tinh nhỏ bằng gỗ lên quỹ đạo vào cuối năm nay để xem liệu nó có thể chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt của không gian hay không.

WISA Woodsat là một vệ tinh CubeSat vuông 4 inch (10 cm), được lên kế hoạch phóng vào mùa thu này trên tên lửa Rocket Lab Electron ở New Zealand. Lên quỹ đạo chỉ là một phần của cuộc phiêu lưu. Khi đến đó, nhóm sẽ theo dõi khối lập phương nhỏ để xem chất liệu bằng ván ép (plywood) của nó chịu được lạnh, nhiệt, bức xạ và chân không của không gian.

Trước đó vào ngày 12 tháng 6, vệ tinh này đã phóng thử nghiệm thành công. Bên dưới là ảnh GIF cho thấy Woodsat được gắn vào khí cầu để thử nghiệm, khí cầu nổ khi bay lên cao, vệ tinh ván ép này sau đó được thu hồi lại và không có hư hỏng nào.

Từ vật liệu làm nội thất bình dân, ván ép được sử dụng để chế tạo vệ tinh phóng lên vũ trụ trong năm nay - Ảnh 1.

Woodsat là sản phẩm trí tuệ của Jari Makinen, người đồng sáng lập công ty sản xuất vệ tinh Arctic Astronautics. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, hay ESA, đang cung cấp một bộ cảm biến để theo dõi hoạt động của vệ tinh và cũng sẽ giúp thử nghiệm trước chuyến bay.

Các bộ phận không phải bằng gỗ ép duy nhất ở phần bên ngoài của vệ tinh này là các thanh ray bằng nhôm cần thiết để đưa vệ tinh vào không gian và một chiếc gậy selfie có thể mở kéo dài sẽ giữ một máy ảnh hướng về phía thân vệ tinh. Một CubeSat thông thường sẽ được làm với nhiều thành phần kim loại hơn.

Từ vật liệu làm nội thất bình dân, ván ép được sử dụng để chế tạo vệ tinh phóng lên vũ trụ trong năm nay - Ảnh 2.
Từ vật liệu làm nội thất bình dân, ván ép được sử dụng để chế tạo vệ tinh phóng lên vũ trụ trong năm nay - Ảnh 3.

“Vật liệu cơ bản cho ván ép là các loại gỗ bạch dương và về cơ bản giống như những gì bạn tìm thấy trong một cửa hàng đồ nội thất phổ biến”, kỹ sư trưởng Woodsat và đồng sáng lập Arctic Astronatics, Samuli Nyman cho biết trong một tuyên bố của ESA.

Ván ép được sử dụng trong vệ tinh đã được làm khô và xử lý để giúp nó có cơ hội chịu đựng tốt hơn trong điều kiện không gian. Nhóm của Woodsat dự kiến rằng lớp vỏ bên ngoài sẽ tối đi, nhưng cũng sẽ xem xét liệu có vết nứt nào xảy ra trong khi nó đi vào quỹ đạo hay không.

Nếu Woodsat hoạt động tốt, nó có thể thúc đẩy sử dụng gỗ ép như một vật liệu khả thi và giá rẻ để dùng trong không gian. Việc chế tạo vệ tinh từ ván ép thay vì nhôm hoặc thép sẽ ít gây ảnh hưởng đến môi trường hơn.

Tham khảo: CNET

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk