Từ chức CEO: Cách duy nhất Mark Zuckerberg có thể làm để cứu đế chế Meta

Tram Ho

*Bài viết là quan điểm của Linette Lopez – một cây viết của Business Insider.

Mark Zuckerberg nên từ chức CEO của Meta và để người khác quản lý Facebook, WhatsApp và Instagram. Sau đó, anh nên sử dụng khối tài sản khổng lồ và các mối quan hệ trong giới đầu tư mạo hiểm của mình để xây dựng một startup có thể hiện thực hóa tầm nhìn của mình về metaverse.

Theo tôi, đây là cách duy nhất mà Zuckerberg có thể cứu đế chế của mình khỏi… chính mình. Chưa kể, nó cũng sẽ vì lợi ích tốt nhất của xã hội.

­Về mặt lý thuyết, Meta đã tổ chức hội nghị mang tên Meta Connect để giới thiệu những điều thú vị mà các nhà phát triển của họ có thể tạo ra trong metaverse. Những bản demo này được cho là để thuyết phục mọi người rằng metaverse là nơi họ muốn đến đồng thời thuyết phục các nhà đầu tư rằng khoản đầu tư lớn của Zuckerberg vào công nghệ mới này là xứng đáng.

Vậy Meta đã công bố điều gì để thuyết phục chúng ta rằng thiết bị thực tế ảo Meta Quest Pro trị giá 1.500 USD với khả năng kết nối người dùng với metaverse của Zuckerberg là xứng đáng? CHÂN! Hình đại diện có chân! Giờ đây, người dùng đã có chân thay vì nửa thân trên như trước!

Từ chức CEO: Cách duy nhất Mark Zuckerberg có thể làm để cứu đế chế Meta - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Zuckerberg tỏ ra rất phấn khích với điều này nhưng dường như phần còn lại của thế giới thì không như vậy. Năm ngoái, Meta đã chi 10 tỷ USD để phát triển metaverse. Tuy nhiên, đến nay, kết quả thu được chưa thực sự đáng kể. Tháng 2, công ty cho biết hiện có 300.000 người dùng đăng nhập vào nền tảng Horizon Worlds hàng tháng – con số rất nhỏ so với “dân số” 2,9 tỷ người của Facebook.

Rõ ràng là thông tin trên đã ảnh hưởng ít nhiều đến Meta. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 60% tính đến thời điểm hiện tại.

Zuckerberg đã có hai nền tảng rất sinh lời là Facebook và Instagram. Dù vậy, mức độ phổ biến của chúng đang giảm dần. Vào cuối năm ngoái, lần đầu tiên lượng người dùng của Facebook bị thu hẹp. Cả hai nền tảng đều đang đánh mất người dùng trẻ vào tay TikTok và mất cả người dùng có tuổi do nhận thức sức khỏe tâm thần gia tăng.

Việc khắc phục vấn đề này đòi hỏi sự chú ý, đổi mới và chăm chỉ. Trong khi đó, Zuckerberg dường như đang không mấy quan tâm đến. Vì vậy, anh ấy nên giao việc đó cho một người có năng lực đồng thời đưa dự án metaverse của mình đến với thế giới khởi nghiệp.

Meta đang phải đối mặt với những khó khăn kinh doanh lớn bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Nền kinh tế có khả năng sẽ đi vào cuộc suy thoái toàn cầu đầu tiên kể từ khi Facebook IPO năm 2012. Lãi suất cao hơn và đồng USD mạnh đang đè bẹp lợi nhuận của các công ty công nghệ.

Các chính sách bảo mật của Apple đã hạn chế khả năng thu thập thông tin về người dùng của Facebook và Instagram – thay đổi mà Meta ước tính sẽ gây ra thiệt hại 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay. Những điều này đã khiến hoạt động kinh doanh của Meta rơi vào tình trạng hoảng loạn. Công ty được cho là đang chuẩn bị cho việc âm thầm sa thải và hủy bỏ một số đề nghị thực tập.

Từ chức CEO: Cách duy nhất Mark Zuckerberg có thể làm để cứu đế chế Meta - Ảnh 4.

Ảnh: Internet.

Ngoài các điều kiện kinh tế hiện tại, Meta còn phải đối mặt với những mối đe dọa hiện hữu đối với các nền tảng cốt lõi của công ty. Kết nối với thế giới hoặc chỉ đơn giản là kết bạn với những người bạn cũ, dường như không còn là một ý tưởng thú vị nữa. Thậm chí, các nền tảng của Meta đã giúp tạo điều kiện cho nhiều nội dung độc hại trên Internet.

Tất cả những vấn đề hiện hữu đòi hỏi sự tập trung cao độ vào việc cải thiện các sản phẩm chủ lực của công ty, cải thiện hình ảnh trước công chúng, cho các nhà đầu tư thấy rằng hoạt động kinh doanh của công ty có thể tồn tại trong thời kỳ hỗn loạn kinh tế sắp tới. Nhưng sự tập trung của Zuckerberg không nằm ở đó. Thay vào đó, CEO 38 tuổi bị cuốn vào những gì mà anh coi là tương lai của Meta.

Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa là điều tuyệt vời trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, nhưng Meta cần một nhà lãnh đạo có thể có cái nhìn rõ ràng về công ty trong giai đoạn khó khăn. Nếu Bill Gates có thể rời Microsoft, Larry Page và Sergey Brin nhận ra rằng đã đến lúc giao Google cho người khác thì Zuckerberg cũng có thể làm điều đó.

Zuckerberg luôn tập trung vào việc “thống trị” hoàn toàn bất cứ lĩnh vực nào mình tham gia. Đây là lý do tại sao anh hoàn toàn bị ám ảnh với việc điều khiển metaverse và mọi chi tiết của nó.

Một bài báo của New York Times đưa tin sau khi ai đó chế giễu hình đại diện metaverse giống như búp bê cũ, Zuckerberg bị ám ảnh với việc tạo ra hình đại diện mới đến mức một nghệ sĩ đồ họa buộc phải vẽ 40 phiên bản khuôn mặt của Zuckerberg trong hơn một tháng cho đến khi phiên bản cuối cùng được chấp thuận. Trong nội bộ, nhân viên Meta gọi các dự án metaverse là MMH hay “Make Mark Happy” (tạm dịch: khiến Mark vui vẻ).

Từ chức CEO: Cách duy nhất Mark Zuckerberg có thể làm để cứu đế chế Meta - Ảnh 6.

Ảnh: Internet.

Kiểu quản lý này có thể phục vụ người sáng lập điều hành một startup nhỏ từ phòng ký túc xá nhưng có lẽ sẽ không hiệu quả đối với một CEO điều hành gã khổng lồ công nghệ trị giá hơn 340 tỷ USD.

Nếu muốn duy trì kiểu quản lý đó, Zuckerberg nên lập startup mới về metaverse. Rất nhiều nhà sáng lập công nghệ nổi tiếng khác như Page và Brin của Google, Jack Dorsey của Twitter và Travis Kalanick của Uber đã bắt đầu các dự án khởi nghiệp của mình bên ngoài những công ty mà họ sáng lập. Ngoài ra, một startup cũng sẽ cho Zuckerberg nhiều tự do hơn để xây dựng tầm nhìn của mình thông qua việc mua lại những công ty khác.

Tiềm ẩn trong tất cả các cuộc nói chuyện của Zuckerberg về metaverse là khả năng anh tin là Facebook và Instagram không thể cứu vãn được. Có lẽ Zuckerberg không muốn cứu Facebook và Instagram nữa đó không phải việc anh thích làm. Nếu đúng là như vậy, Zuckerberg nên từ chức CEO của Meta.

Nguồn: BI, NYT

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk