Từ 15/4/2020, share tin sai sự thật trên Facebook có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Tram Ho

PV: Nghị định số 15/2020 có quy định gì mới về việc xử phạt người sử dụng Facebook thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Đây là lần đầu tiên ở cấp độ Nghị định, Chính phủ dành riêng một Điều (Điều 101) để quy định rõ ràng, chi tiết việc xử phạt các vi phạm về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội (Facebook, Lotus, Twitter…).

Từ 15/4/2020, share tin sai sự thật trên Facebook có thể bị phạt đến 20 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo đó, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức, 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân nếu lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

– Một là, cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

– Hai là, cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

– Ba là, cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn.

– Bốn là, cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

– Năm là, cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

– Sáu là, quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm.

– Bảy là, cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

– Tám là, cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, cá nhân, tổ chức buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên.

PV: Luật sư đánh giá như thế nào về quy định mới này?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Với quy định mới này sẽ đảm bảo đủ tính răn đe, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử phạt các đối tượng lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức.

PV: Luật sư có lời khuyên gì đối với người sử dụng mạng xã hội hiện nay để tránh bị xử phạt hay không?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Trước hết, người dùng mạng xã hội cần phải nắm rõ các quy định cấm nêu trên để không vi phạm. Lưu ý, không thể phủ nhận những mặt tích cực của mạng xã hội; tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn tồn tại các tin xấu, sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc… gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người khác; nếu mọi người chia sẻ các thông tin này thì chẳng khác nào “tiếp tay cho kẻ xấu” và sẽ bị xử phạt.

Bởi vậy, khi sử dụng mạng xã hội, mọi người cần phải có trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội; tránh việc chưa đọc nội dung rồi thích, chia sẻ những thông tin xấu làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, gây hoang mang cho Nhân dân.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk