TSMC dự tính xây nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản nhằm cung cấp cho Sony vào năm 2023

Tram Ho

Thông tin từ trang Nikkei Asia cho biết, nhà máy mới của TSMC sẽ đặt ở Kumamoto, trên đảo Kyushu và nằm phía tây Nhật Bản.

TSMC dự tính xây nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản nhằm cung cấp cho Sony vào năm 2023 - Ảnh 1.

TSMC sẽ sớm quyết định khoản đầu tư chính thức cho nhà máy này trong quý 2 sắp tới. Sau khi xây xong, nhà máy dự kiến sẽ vận hành theo hai giai đoạn.

Khi nhà máy chính thức đi vào sản xuất, cơ sở mới sẽ có thể sản xuất khoảng 40.000 tấm wafer/tháng bằng công nghệ 28nm. Nhà máy mới dự kiến sẽ sản xuất các loại chip như bộ xử lý hình ảnh, bộ vi điều khiển cho các ứng dụng ô tô và điện tử tiêu dùng.

Ngoài ra nhà máy cũng sẽ sản xuất cảm biến hình ảnh cho Sony, khách hàng Nhật Bản lớn nhất của TSMC. Bên cạnh đó, TSMC cũng sẵn sàng hợp tác với Sony và đàm phán với chính phủ Nhật Bản.

Tuy nhiên các quyết định của TSMC vẫn sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các chính sách hỗ trợ và khuyến khích từ chính phủ Nhật Bản. Bên cạnh đó là cam kết từ các nhà cung cấp địa phương trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến chip và phát triển chuỗi cung ứng.

Quyết định của TSMC vẫn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm khuyến khích và hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản, cam kết từ các nhà cung cấp địa phương trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến chip và phát triển chuỗi cung ứng.

TSMC nhắc lại thêm, hãng gần đây đã chia sẻ với các nhà đầu tư về việc đang tiến hành thẩm định một nhà máy sản xuất tấm wafer ở Nhật Bản và gần như xác nhận báo cáo trước đó của nhật báo Nikkei. TSMC hiện chưa đưa ra thêm thông tin chi tiết nào khác.

TSMC dự tính xây nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản nhằm cung cấp cho Sony vào năm 2023 - Ảnh 2.

Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết quyết định có tiếp tục xây dựng nhà máy ở Nhật Bản hay không sẽ được đưa ra dựa trên “nhu cầu của khách hàng, hiệu quả hoạt động và kinh tế chi phí.”

Khoản đầu tư vào nhà máy ở Kumamoto có thể sẽ nhỏ hơn nhiều so với số tiền 12 tỷ USD mà TSMC đang chi để xây dựng một cơ sở ở Arizona của Mỹ. Tại đó, TSMC sẽ sử dụng công nghệ 5nm tiên tiến hơn. Mỹ chiếm hơn 60% doanh thu của các nhà sản xuất chip vào năm 2020, trong khi Nhật Bản chỉ chiếm chưa đầy 5%.

Bên cạnh đó, TSMC hiện cũng đang mở rộng nhà máy tại Nam Kinh, Trung Quốc.

Liu cho biết, công ty cần mở rộng quy mô sản xuất toàn cầu để duy trì tính cạnh tranh và phục vụ khách hàng, đặc biệt với nhu cầu ngày càng tăng về việc cung cấp chất bán dẫn an toàn trong môi trường địa chính trị đang thay đổi.

Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ đều đang nỗ lực duy trì sản xuất chất bán dẫn trong nước, đặc biệt trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia và tình trạng thiếu hụt chưa từng có khiến chuỗi cung ứng trở nên mỏng manh hơn.

Nhà máy Nhật Bản sẽ là một bước đi khác so với chiến lược ban đầu của TSMC, đó là chỉ tập trung sản xuất chip tại Đài Loan.

Tuy nhiên theo Morris Chang, sáng lập gia kiêm cựu chủ tịch của TSMC, đồng thời được coi là cha đỡ đầu của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan cũng cảnh báo, nỗ lực đưa dây chuyền sản xuất chip vào đất liền có thể sẽ tốn kém và không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Tham khảo Nikkei

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk