Truyền thông xã hội bắt đầu có tiếng nói ở Việt Nam

Ngoc Huynh

Hiện nay người dùng internet ở Việt Nam đã quen với việc bày tỏ các ý kiến, sự phản đối hay sự phản kháng của mình trên các mạng xã hội, và thỉnh thoảng có sự thay đổi đối với những đòi hỏi của họ.

Điều này có thể được chứng minh bằng một số vấn đề nổi bật được nhiều báo đưa tin gần đây, cho thấy các cơ quan chức năng dường như đang lắng nghe những gì người dân thảo luận trên Facebook hay Twitter, và hiện nay phương tiện truyền thông xã hội có tiếng nói nhất định tại Việt Nam, mà trước đây các mạng xã hội đã bị chặn.

Vào tháng trước, kế hoạch chặt bỏ 6700 cây xanh ở Hà Nội trong ba năm đã được tạm dừng lại, dường như sau những lời chỉ trích mạnh mẽ chống lại kế hoạch này trên cả hai phương tiện truyền thông truyền thống và xã hội.

Ngay sau khi kế hoạch chặt cây được công bố, một trang Facebook đã được tạo ra, nhằm thu hút 6.700 người theo dõi, tương đương với số lượng cây bị chặt theo kế hoạch, để thể hiện sự phản đối và kêu gọi chấm dứt các kế hoạch.

Trang này đã được sự hỗ trợ rất nhiều của người sử dụng Facebook khi nó đã nhanh chóng được trên 62.000 người theo dõi, những người đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với kế hoạch, cũng như lo ngại rằng nó sẽ làm hỏng hình ảnh của thành phố.

Trang Facebook được cho là một trong những nguyên nhân chính để lãnh đạo của thành phố để quyết định đảo ngược chính sách này.

Những nơi khác tại thành phố Hồ Chí Minh, một quán bún bò đã trở nên nổi tiếng, và đã bị thu giữ tấm bảng quy định, nhờ vào sự ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội.

Quán Bún Bò Gân sẽ không thể khêu gợi tính tò mò của các khách hàng nếu như không viết các quy định hài hước và biển quảng cáo không được chia sẻ trên Facebook với tốc độ nhanh chóng mặt.

Đó cũng là do người dùng Facebook đã mạnh dạn lên tiếng với quyết định tịch thu bảng quy định của chính quyền địa phương, họ cho rằng nó sẽ gây ra tình trạng mất trật tự, do đám đông người tò mò đọc các quy định “cấm” người đến ăn “nói xấu sau lưng ông chủ” hay than phiền về các món ăn của quán.

Sau đó chính quyền địa phương đã thay đổi ý kiến và trả lại tấm bảng quy định đã bị tịch thu về cho cửa hàng và hứa sẽ chấn chỉnh những ai đã mang tấm biển này đi.

Việc này cùng với việc đảo ngược chính sách của cơ quan quản lý Hà Nội về kế hoạch đốn hạ cây xanh gây tranh cãi cho thấy rằng chính quyền thực sự lắng nghe những ý kiến mà người dân bày tỏ trên các mạng xã hội.

Thủ tướng: không thể cấm mọi người đăng tải thông tin lên mạng internet

Việt Nam có 11.22 triệu người dùng Facebook vào ngày 28/2/2013, xếp vị thứ 22 trong khu vực châu Á, theo trang visualizing.info – một trang web chuyên cung cấp các dữ liệu thống kê hình dung.

Trang web Tech In Asia cho biết con số này tăng gấp đôi lên 22 triệu, hoặc gần một phần tư dân số của đất nước vào tháng Giêng năm ngoái.

Hiện tại có rất ít quốc gia chặn các mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Nhưng rõ ràng không phải là trường hợp ở Việt Nam, nơi mà các quan chức ở cấp độ cao như Thủ Tướng đã công khai việc sử dụng các mạng xã hội.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thậm chí đã yêu cầu các cơ quan cung cấp cho công chúng thông tin chính thức và chính xác một cách kịp thời về truyền thông xã hội.

“Chúng ta không thể cấm hay ngăn cản người dân đăng tải thông tin lên mạng internet,” Thủ tướng phát biểu tại một cuộc họp vào giữa tháng Một.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải cung cấp thông tin chính thức, xác thực, và kịp thời trên mạng xã hội, bằng cách ấy chúng ta sẽ xây dựng lòng tin ở nhân dân.”

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển Facebook nhanh nhất, và chính phủ Việt Nam hiểu được rằng người dân có thể dễ dàng truy cập vào các mạng xã hội bằng điện thoại di động của họ.

“Có 10 triệu người dân đang sử dụng mạng internet và mạng xã hội, do đó chúng ta cần đăng tải các thông tin chính thức của chính phủ lên các mạng xã hội,” Thủ tướng đã phát biểu tại buổi họp.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – bộ trưởng y tế cũng có trang Facebook riêng, trong khi nhiều cơ quan chính quyền ở tỉnh Đồng Tháp cũng đang liên lạc với người dân thông qua mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tiến đã công khai trang Facebook của mình trong tháng Ba, và hiện tại đã được khoảng 147,000 người theo dõi.

Bộ trưởng y tế thấy rằng trang Facebook như là một kênh để tương tác với người dân, họ đã thúc giục bà cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những ai đang có nhu cầu.

Bộ trưởng Tiến đã yêu cầu bệnh viện Bạch Mai thừa nhận việc cậu bé hai tuổi ở trong tình trạng nguy hiểm do bị rắn cắn khi gia đình cậu bé không có đủ điều kiện để kịp thời đưa cậu bé đến bệnh viện, theo cập nhật Facebook của bà vào thứ Hai tuần trước .

Các tờ báo địa phương và các đơn vị truyền thông ở Việt Nam cũng hăng hái nắm lấy mạng xã hội, vì hầu hết họ đều đang tương tác với người xem, người đọc, và khán giả qua Facebook.

VTV, hãng truyền hình quốc gia đang có nhiều chương trình khuyến khích người xem tương tác qua trang Facebook của chương trình đó chẳng hạn như Happy Lunch và Apartment Building 22+.

Trong lúc xem chương trình, người xem có thể tham gia vào bằng cách giúp đỡ những người chơi trả lời các câu hỏi thông qua smartphone hay máy tính, và chụp ảnh và đăng tải lên trang Facebook của chương trình để giành quà tặng.

Ở thời điểm hiện tại, Tuoi Tre News có gần 15,000 bạn đọc đang tương tác với báo qua các mạng xã hội, với gần 8,000 người theo dõi trên Facebook.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://tuoitrenews.vn/