Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát hành ảnh dưới dạng NFT, phải chăng chính phủ đã đổi ý?

Tram Ho

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 22/12 chính thức thông báo rằng họ sẽ phát hành một bộ sưu tập ảnh dưới dạng NFT (token không thể thay thế) lần đầu tiên dành cho Trung Quốc.

NFT là chứng nhận số hoá quyền sở hữu, đã và đang phổ biến trên toàn cầu trong năm 2021. Mọi thứ từ một bài đăng Twitter cho đến các bức tranh đều có thể giao dịch dưới dạng NFT trên công nghệ nền tảng blockchain.

Nhưng mối quan hệ của Trung Quốc với công nghệ đằng sau NFT, công nghệ vốn cũng hỗ trợ tiền điện tử, là một mối quan hệ phức tạp.

 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát hành ảnh dưới dạng NFT, phải chăng chính phủ đã đổi ý? - Ảnh 1.

 

Việc phát hành bộ sưu tập của hãng thông tấn nhà nước cho thấy sự ủng hộ chính thức đối với NFT. Song, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc People’s Daily tháng trước chỉ trích rằng NFT có thể dẫn đến hành vi lừa đảo hoặc gian lận.

Trong thông báo chính thức, Tân Hoa Xã cho biết họ có kế hoạch phát hành 11 bức ảnh do các nhà báo chụp trong năm 2021. Bộ sưu tập sẽ được phát hành trực tuyến miễn phí vào ngày 24/12. Mỗi NFT có 10.000 bản. Bộ sưu tập bao gồm một bức ảnh kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tân Hoa Xã gọi nó là một “ký ức kỹ thuật số được ghi lại trong vũ trụ ảo metaverse”.

Tờ Securities Times, tờ báo tài chính do People’s Daily giám sát, đã gọi metaverse (không gian chia sẻ dựa trên công nghệ thực tế ảo) là một “khái niệm ảo tưởng”.

Các công ty Trung Quốc, đặc biệt là công ty chưa niêm yết Ant Group, đang khám phá và áp dụng các công nghệ NFT. Hầu hết các cổ phiếu liên quan dến metaverse của Trung Quốc đã tăng sau thông báo của Tân Hoa Xã.

Cổ phiếu công ty thực tế ảo Goertek tăng 6%, trong khi công ty trò chơi trực tuyến Perfect World tăng gần 4%. Tháng trước, gã khổng lồ truyền thông xã hội Tencent Holdings cho biết họ hy vọng Bắc Kinh sẽ cho phép metaverse hoạt động ở Trung Quốc, miễn là nó tuân thủ các quy định của Trung Quốc.

Các loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin được coi là phương thức thanh toán thông thường trong metaverse. Nhưng Bắc Kinh đã kiểm soát tiền điện tử và coi chúng như một con đường cho các dòng vốn bất hợp pháp và rửa tiền. Trung Quốc đồng thời ra lệnh cấm giao dịch và khai thác tiền kỹ thuật số vào tháng 9. Song, chính phủ Trung Quốc vẫn để ngỏ đối với NFT và metaverse.

Theo RT

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk