Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Intel chọn Samsung làm nhà sản xuất chip 14nm cho mình

Tram Ho

Đầu năm nay, đã có những tin đồn về việc Intel có thể sẽ chọn Samsung để gia công các CPU PC Rocket Lake 14nm của mình. Không lâu sau đó, các nguồn tin cho biết, việc đàm phán giữa hai công ty đang đi vào giai đoạn cuối.

Một báo cáo mới từ truyền thông Hàn Quốc cho thấy, Samsung cuối cùng đã giành được hợp đồng gia công chip 14nm cho Intel. Thỏa thuận này đến vào thời điểm Intel dường như đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu các CPU 14nm và điều này cũng gây ra việc trì hoãn sản xuất đối với CPU 10nm dành cho desktop.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Intel chọn Samsung làm nhà sản xuất chip 14nm cho mình - Ảnh 1.

Khó khăn của Intel là lợi thế cho Samsung

Từ nửa cuối năm nay, Intel đã gặp khó khăn trong việc giải quyết thiếu hụt nguồn cung CPU 14nm. Mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức Phó chủ tịch Intel, Michelle Johnston Holthaus thậm chí đã phải viết một bức thư xin lỗi vì sự thiếu hụt này vào tuần trước. Ông cho biết tăng trưởng thị trường PC trong năm nay đã “đi nhanh hơn nỗ lực của chúng tôi.” Intel cũng cho biết, đang tăng cường sử dụng các hãng gia công chip bên ngoài để tăng sản lượng CPU lên 2 con số.

Một trong những vấn đề khiến Intel phải đối mặt với tình trạng này là vì họ đã đầu tư quá nhiều cho việc thiết lập các dây chuyền mới và nâng cấp dây chuyền hiện tại cho sản xuất chip 10nm. Tuy nhiên, phải mất vài năm nữa Intel mới có thể kịp mở rộng chúng lên. Trong lúc đó, Intel vẫn phải tiếp tục cung ứng chip 14nm ra thị trường, vì vậy, công ty cần bù đắp sự thiếu hụt công suất sản xuất bằng các hãng gia công bên ngoài.

Tuy nhiên, lại không có nhiều công ty trên sân chơi này. Hãng TSMC và Samsung hiện đang là hai công ty lớn nhất trong lĩnh vực này. Nhưng Intel lại lo ngại về TSMC khi hãng này đang gia công chip cho AMD, đối thủ lớn nhất của họ.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Intel chọn Samsung làm nhà sản xuất chip 14nm cho mình - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất chip mới của Samsung.

Đó có lẽ là một trong những lý do tại sao Samsung lại được chọn để sản xuất CPU 14nm của họ. Năng lực sản xuất của họ đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của Intel và đây có thể là lý do còn lại khiến họ chọn Samsung.

Tất nhiên, Samsung sẽ giành được rất nhiều lợi ích từ thỏa thuận này. Hiện công ty đang tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới khi thu nhập từ mảng chip nhớ đang suy giảm. Công ty cũng sắp đầu tư khoảng 100 tỷ USD vào mảng chip không phải bộ nhớ từ nay đến năm 2030. Họ thậm chí còn kỳ vọng sẽ sản xuất chipset Snapdragon 865 cho Qualcomm.

Nhưng khó có khả năng thỏa thuận giữa Samsung và Intel sẽ được xác nhận chính thức trên giới truyền thông – hiếm khi những thỏa thuận kinh doanh như vậy được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, khi TSMC bị loại ra khỏi cuộc chơi, do họ đảm nhiệm toàn bộ việc sản xuất CPU và GPU 7nm của AMD, Samsung sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất cho Intel vào lúc này.

Nếu nguồn tin từ truyền thông Hàn Quốc là chính xác, Samsung đã giành được hợp đồng gia công chip cho Intel.

Tham khảo SamMobile

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ