Trước đề nghị “mua đứt” của Elon Musk, Twitter có thể làm gì?

Tram Ho

Theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Elon Musk đã đề nghị mua lại 100% số cổ phiếu của Twitter, với giá 54,2 USD/cổ phiếu, để sở hữu hoàn toàn trang mạng xã hội nổi tiếng này. Vị tỷ phú nói rằng đây là mức giá “tốt nhất” và “cuối cùng” mà ông đưa ra. Ông nói thêm: “Đây là một mức giá cao. Các cổ đông sẽ thích thương vụ này”.

CEO Tesla nói rằng hãng công nghệ này có tiềm năng phi thường và ông sẽ khai phá điều này. Trong thư gửi HĐQT Twitter, ông Musk cho biết ông tin rằng Twitter “sẽ không phát triển mạnh cũng như không phục vụ tự do ngôn luận nếu giữ mô hình hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân”. Ông Musk đã chọn Morgan Stanley làm ngân hàng tư vấn cho thương vụ thâu tóm này.

 

Trước đề nghị "mua đứt" của Elon Musk, Twitter có thể làm gì? - Ảnh 1.

 

 

HĐQT của Twitter đang cân nhắc sử dụng các chiến thuật để bảo vệ công ty trước “sự thâu tóm thù địch” của tỷ phú Elon Musk.

Theo trang Investopedia, “sự thâu tóm thù địch” là việc mua lại một công ty bởi một công ty hoặc một cá nhân khác. Điều này được thực hiện bằng cách mua lại trực tiếp cổ phần từ các cổ đông của công ty mục tiêu, hoặc đấu tranh để nắm quyền quản lý.

Chiến thuật đầu tiên mà Twitter có thể áp dụng đó là đưa ra lý do giá đề nghị của ông Elon Musk quá thấp.

Một trong những chiến thuật khác đang được đề ra là chiến thuật phòng thủ “thuốc độc”. Chiến thuật này cho phép các cổ đông hiện hữu có quyền mua lại cổ phiếu với mức giá rẻ hơn trên thị trường, với mục đích pha loãng cổ phiếu của bên định thâu tóm. Đây là chiến thuật khá phổ biến đối với các công ty đang chịu áp lực từ sự “thâu tóm thù địch”.

Trong năm 2012, công ty Netflix từng áp dụng chiến thuật “thuốc độc” chỉ sau vài ngày vị tỷ phú Carl Icahn mua lại 10% cổ phần của công ty này. Theo bản kế hoạch đề ra của Netflix, với bất cứ thương vụ mua lại hơn 10% cổ phần, các cổ đông hiện hữu sẽ có quyền mua lại 2 cổ phiếu của công ty này với mức giá của 1 cổ phiếu.

Sau đó 6 năm, chuỗi Pizza Papa John’s cũng đã sử dụng chiến thuật “thuốc độc” để ngăn nhà sáng lập John Schnatter biến chuỗi Pizza này thành công ty tư nhân. Chiến thuật này sẽ được áp dụng khi ông John Schnatter nắm từ 31% cổ phần trở lên, hoặc bất cứ ai mua lại 15% cổ phiếu thường của công ty mà không thông qua sự chấp thuận của HĐQT.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk