Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo đang góp công lớn trong cuộc chiến chống lại virus corona

Tram Ho

Bộ Công nghiệp và công nghệ Trung Quốc nhấn mạnh, công nghệ AI có thể ứng dụng trên các thiết bị thông minh, hỗ trợ chuẩn đoán và điều trị. Ngoài ra AI có thể dùng trong cả lĩnh vực viễn thông, giáo dục trực tuyến để giảm thiểu tối đa tác động của dịch bệnh tới đời sống người dân.

Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo đang góp công lớn trong cuộc chiến chống lại virus corona - Ảnh 1.

Đề xuất trên của Bộ Công nghiệp và công nghệ Trung Quốc cũng khuyến khích ngành công nghệ tiếp tục tối ưu hóa các thuật toán, tăng cường sức mạnh tính toán để hỗ trợ phát triển các loại thuốc và vắc-xin phòng bệnh càng sớm càng tốt.

SenseTime, một trong những công ty tiên phong về AI tại Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính để hỗ trợ các giáo sư nghiên cứu về cấu trúc của virus corona.

>> Xem thêm những đột phá trong công cuộc phòng chống virus corona tại đây.

SenseTime cho biết, AI có thể nhanh chóng phát hiện những người bị sốt trong đám đông bằng thuật toán nhận dạng khuôn mặt và công nghệ đo nhiệt độ hình ảnh. Nhờ đó, các máy đo nhiệt độ ở nơi đông người có thể nhanh chóng phát hiện người có nhiệt độ vượt ngưỡng 37 độ C.

Ngoài ra công ty này còn phát triển một hệ thống đánh giá hình ảnh y tế thông minh, giúp các bác sỹ chuẩn đoán người nhiễm virus nhanh chóng hơn.

Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo đang góp công lớn trong cuộc chiến chống lại virus corona - Ảnh 2.

Hiện tại AI đang được sử dụng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc. Một số bệnh viện tai nước này đang sử dụng các thiết bị thông minh ứng dụng AI, hỗ trợ chuẩn đoán tình hình bệnh tật. Trong khi đó, các nhà ga cũng lắp đặt các máy đo nhiệt sử dụng AI để liên tục đo và phân tích nhiệt độ của hành khách.

Theo Chinadaily, một hệ thống camera quan sát, ứng dụng AI để sàng lọc người nghi nhiễm bệnh có thể phát hiện 15 người khả nghi ngay cả khi họ ở khoảng cách xa hơn 3m. Đặc biệt toàn bộ quá trình chỉ cần một người điều khiển là đủ.

Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo đang góp công lớn trong cuộc chiến chống lại virus corona - Ảnh 3.

Giờ đây các nhà ga lớn tại Bắc Kinh sẽ sử dụng hệ thống phát hiện nhiệt độ thông minh này để sớm phát hiện các ca nhiễm bệnh.

>> Cập nhật nhanh số liệu về virus corona tại đây.

Trường hợp hành khách đeo khẩu trang hoặc mặc đồ che kín khuôn mặt, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã có giải pháp cho vấn đề này. Một nhóm các nhà khoa học và nghiên cứu tại quận Haidian, Bắc Kinh đã phát triển giải pháp AI, hỗ trợ sàng lọc người khả nghi bằng công nghệ quét hồng ngoại.

Sau khi được triển khai tại một số ga tàu điện ngầm ở quận Haidian, hệ thống vẫn có thể đo được nhiệt độ của của những người đeo khẩu trang và mũ với sai số chỉ khoảng 0,3 độ C. Đặc biệt hệ thống có thể nhận diện từ xa với tốc độ 15 người/giây và máy quét có thể bao quát lên tới 16 làn di chuyển.

Trong khi đó, gã khổng lồ công nghệ Baidu cũng đưa vào hệ thống sàng lọc người bị sốt ứng dụng AI tại một nhà ga đường sắt ở Thanh Hà. Đây là điểm đầu của tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh – Trương Gia Khẩu. Lưu lượng hành khách qua ga trung bình có thể lên tới 30 ngàn người/ngày.

Hệ thống sàng lọc của Baidu nhờ sự hỗ trợ của AI nên có thể xác định các trường hợp nghi ngờ nhanh chóng, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian. Hành khách cũng không cần phải tháo khẩu trang khi kiểm tra.

Baidu cho biết, hệ thống sàng lọc này sẽ sớm được triển khai tới các khu vực đông dân cư ở nhiều thành phố lớn trong thời gian tới.

Tham khảo Chinadaily

Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo đang góp công lớn trong cuộc chiến chống lại virus corona - Ảnh 4.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk