Trung Quốc mạnh tay chặn Covid-19, khiến Apple, Toyota và Volkswagen đình trệ sản xuất

Tram Ho

Các biện pháp kiềm chế Covid-19 mạnh tay của chính phủ Trung Quốc trong 2 năm qua đang buộc nhiều công ty phải dừng hoạt động sản xuất. Với những cái tên như Foxconn, một trong các nhà cung cấp chính của Apple, các nhà máy của Toyota và Volkswagen chịu ảnh hưởng, chuỗi cung cấp toàn cầu lại gặp phải những nỗi lo mới.

Theo đuổi chiến lược zero covid, hàng loạt tỉnh thành phố Trung Quốc đang siết chặt các giới hạn di chuyển của mình nhằm kìm hãm đà lây lan của dịch bệnh, đáng chú ý nhất trong số đó là Thâm Quyến, trung tâm công nghệ của Trung Quốc.

Được xem Thung lũng Silicon của Trung Quốc, thành phố này đang chứng kiến hàng chục ca mắc mới mỗi ngày. Điều này khiến các quan chức thành phố dừng hoạt động hệ thống giao thông công cộng và khuyến cáo mọi người làm việc ở nhà nhiều nhất có thể.

 

Trung Quốc mạnh tay chặn Covid-19, khiến Apple, Toyota và Volkswagen đình trệ sản xuất - Ảnh 1.

Foxconn cho biết, hiện nhà máy của họ tại Thâm Quyến đã dừng mọi hoạt động cho đến khi có thông báo mới, đồng thời cho biết thêm rằng, họ sẽ triển khai các nhà máy dự phòng để giảm thiểu gián đoạn.

Một nguồn tin của Reuters cho biết, chính quyền sẽ cho phép các công ty hoạt động nếu họ có thể tạo ra một hệ thống “quản lý khép kín” nơi nhân viên làm việc và sinh hoạt trong một bong bóng khép kín. Một hệ thống như vậy đã được thực hiện trong thời kỳ Olympics Mùa đông ở Bắc Kinh.

Một công ty khác, Unimicron Technology Corp, cho biết nhà máy sản xuất chất nền cho chip và các bản mạch điện tại Thâm Quyến cũng đã phải dừng hoạt động. Đây cũng là một trong các đối tác của Apple, Intel.

Paul Weedman, người vận hành hãng tư vấn sản xuất Victure Industrial ở Thâm Quyến cho biết, các biện pháp giới hạn đang mang lại các hậu quả vượt ra ngoài phạm vi thành phố này và lan ra cả tỉnh Quảng Đông. Ông cho biết, nhiều đơn hàng từ các khách hàng của ông đã bị dừng lại và việc viếng thăm nhà máy cũng bị hủy bỏ.

“Thử tưởng tượng bạn có một nhà máy với 100 người và đột nhiên bạn không thể làm gì cả – bạn không thể hoàn thành các đơn hàng hiện tại và cũng không thể nhận các đơn hàng mới. Tác động không chỉ kéo dài 2 hay 3 tuần, mà từ 3 đến 6 tháng.”

 

Trung Quốc mạnh tay chặn Covid-19, khiến Apple, Toyota và Volkswagen đình trệ sản xuất - Ảnh 2.

Trong khi đó, cảng container quốc tế Yantian International Container Terminal của Thâm Quyến, một trong những khu cảng bận rộn nhất Trung Quốc cho biết trên WeChat rằng, họ vẫn đang hoạt động bình thường, cho dù hai công ty có kho hàng tại cảng này cho biết họ đã phải dừng hoạt động.

Nhiều thành phố cũng đang ban bố các biện pháp hạn chế ở những mức độ khác nhau. Ví dụ thành phố Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm ở Đông bắc Trung Quốc, cũng đã bị phong tỏa. Các trường học của Thượng Hải cũng đã bị đóng cửa còn tại trung tâm sản xuất Đông Quản, hoạt động giao thông công cộng cũng đã bị dừng lại.

Các đối tác nước ngoài cũng nhanh chóng cảm nhận được tác động từ các biện pháp hạn chế gắt gao này.

Toyota cho biết, liên doanh của họ với hãng FAW Group Trung Quốc cũng đã phải dừng sản xuất tại Trường Xuân, trong khi bộ phận của họ tại thành phố Thiên Tân vẫn không ảnh hưởng.

Volkswagen cho biết, một liên doanh khác của họ với hãng FAW Group cũng đã phải dừng sản xuất tại các nhà máy linh kiện và lắp ráp xe.

Tham khảo Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk