Trung Quốc dùng blockchain xây dựng “nhà tù thông minh”, quyết triệt đường tham nhũng

Tram Ho

Trong khi ra sức trấn áp những người khai thác tiền mã hóa, Trung Quốc lại là một trong những nước thử nghiệm nhiều ứng dụng khác nhau dựa trên blockchain, công nghệ nền tảng cho loại hình tài sản kỹ thuật số này.

Mới đây một tờ báo địa phương cho biết, chính quyền tỉnh Giang Tô đã áp dụng công nghệ blockchain cho các “nhà tù thông minh” để theo dõi việc đánh giá, tạm tha và ân xá cho các phạm nhân.

Tờ Tân Hoa Xã tại Giang Tô tuần trước cho biết, hệ thống nhà tù thông minh được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain này đã được sử dụng trong 21 nhà tù của tỉnh và đã được Bộ Tư pháp xác nhận cũng như khuyến khích truyền bá ý tưởng này cho hơn 600 nhà tù khác trên cả nước.

Trung Quốc dùng blockchain xây dựng nhà tù thông minh, quyết triệt đường tham nhũng - Ảnh 1.

Theo báo cáo, nền tảng được cơ quan quản lý nhà tù cấp tỉnh chấp thuận sử dụng có hơn 800 chức năng và gần 1.200 quy trình khác nhau, nhằm cung cấp một giải pháp toàn diện cho việc đánh giá, thưởng phạt tù nhân.

“Toàn bộ quá trình thực thi pháp luật của cảnh sát sẽ được tạo thành các bản ghi trực tuyến và 100% các vụ án đều có thể truy vết lại được.” Báo cáo từ Tân Hoa Xã cho biết.

Một ví dụ về hoạt động của nó là hệ thống quản lý việc ân xá, tạm tha cho phạm nhân được kết nối với tòa án và viện kiểm soát, vì vậy toàn bộ quá trình này có thể được xử lý trực tuyến. Các lệnh phê duyệt tạm tha và ân xá cũng sẽ được đăng tải công khai trên website quản lý nhà tù của tỉnh Giang Tô, cũng như trên trang web hành chính công của tỉnh.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp giảm tệ nạn tham nhũng và lạm dụng trong hệ thống nhà tù của Trung Quốc.

Theo các dữ liệu từ năm 2012, các vụ án về tham nhũng và lạm dụng trong những nhà tù Trung Quốc, nơi giam giữ khoảng 1,8 triệu tù nhân và sử dụng đến 300.000 nhân viên, thường gây phẫn nộ trong công chúng. Điều này thúc đẩy chính quyền Trung Quốc tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết tận gốc tình trạng những vụ tạm tha và ân xá vô lý đang tồn tại trong hệ thống nhà tù này.

Trung Quốc dùng blockchain xây dựng nhà tù thông minh, quyết triệt đường tham nhũng - Ảnh 2.

Trong khi đó công nghệ blockchain là cơ sở dữ liệu phân tán, nơi thông tin được đồng bộ và chia sẻ bởi mọi bên tham gia. Dữ liệu không thuộc sở hữu của một chủ thể đơn lẻ nào, vì vậy thiết kế phi tập trung này cho phép nó trở nên minh bạch và chống lại việc làm sai lệch dữ liệu, giúp ngăn chặn hiệu quả nạn tham nhũng và lạm dụng trong môi trường nhà tù.

Vào tháng Ba năm nay, blockchain từng được đề cập lần đầu trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc, bao gồm nửa thập kỷ tới và xa hơn nữa. Theo kế hoạch này và Chiến lược phát triển Tầm nhìn tới năm 2035, blockchain là một trong những “ngành công nghiệp kỹ thuật số mới” cần được “phát triển và nhân rộng”.

Không chỉ nhà tù, công nghệ blockchain cũng được sử dụng trong một số ứng dụng hành chính khác ở Trung Quốc.

Ví dụ, trong đại dịch Covid-19 vào năm ngoái, tỉnh Quảng Đông và khu vực hành chính Macao ở gần đó đã ra mắt hệ thống theo dõi sức khỏe dùng mã QR do blockchain hỗ trợ. Trước đó trong năm 2019, một số cơ quan chính quyền tỉnh Quảng Đông cũng bắt đầu phát hành hóa đơn điện tử sử dụng công nghệ blockchain.

Vào tháng 12 năm 2020, Tân khu Hùng An, dự án thành phố tương lai bên ngoài Bắc Kinh, cũng ra mắt hệ thống blockchain cấp độ thành phố được sử dụng để phát hành và ghi lại các khoản bồi thường tái định cư, trả lương cho người lao động và mua vật liệu xây dựng cho đầu tư công.

Tham khảo SCMP

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk