Trung Quốc đang tìm cách biến Ma Cao từ một sòng bạc thành trung tâm công nghệ

Tram Ho

Theo các quan chức và giám đốc ngành công nghệ, Trung Quốc đang tạo ra một bản sắc mới cho Ma Cao, nơi từng được biết tới như sòng bạc lớn nhất thế giới, thành một trung tâm công nghệ của khu vực.

Khi khu vực hành chính đặc biệt từng là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha này vật lộn với Covid-19 và các lập trường khắc nghiệt của chính quyền Bắc Kinh về cờ bạc, một hội chợ thương mại lớn theo chủ đề công nghệ mang tên Beyond Expo đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Venetian Macao. Tại một trong những trung tâm giải trí, hội nghị và triển lãm đáng mơ ước nhất ở Châu Á này, hàng trăm nhà đầu tư và các CEO công nghệ Trung Quốc lẫn quốc tế đã cùng ngồi lại để thảo luận về tầm nhìn của họ cho thành phố.

Sự kiện này diễn ra vào thời điểm ngành công nghiệp casino đang nhận lấy cái nhìn không hài lòng của chính quyền Bắc Kinh, khi xem các sòng bạc ở Ma Cao là kênh thoát vốn bất hợp pháp, thứ làm suy yếu sự ổn định tài chính và kiểm soát vốn của Trung Quốc.

 - Ảnh 1.

Các sòng bạc của Ma Cao đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Hiện các sòng bạc ở Ma Cao vẫn vắng lặng, mặc dù người Trung Quốc đại lục đến thành phố này đã dễ dàng hơn. Nhưng đối với những người tham dự Beyond Expo, tương lai của Ma Cao giờ nằm ở các phòng nghiên cứu và các công ty đầu tư mạo hiểm, chứ không phải các bàn đánh bạc.

“Khu hợp tác sâu Quảng Đông-Ma Cao tại Hoành Điếm đã tạo ra một cơ hội mới cho sự đổi mới công nghệ và chuyển đổi ngành của Ma Cao”, Zhang Yuzhuo, Phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết. Ông Zhang đang đề cập đến một hòn đảo nằm giữa Ma Cao và Chu Hải mà Bắc Kinh đã chỉ định là một khu vực đặc biệt do chính quyền Ma Cao và Quảng Đông cùng quản lý.

Trên trang web của sự kiện, bản sắc mới của Ma Cao được miêu tả là “trung tâm mới của công nghệ quốc tế”, có vai trò kết nối hệ sinh thái công nghệ Châu Á Thái Bình Dương với phần còn lại của thế giới.

“Ma Cao có thể luôn được biết đến với cờ bạc và du lịch, nhưng đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến thành phố. Ma Cao phải đa dạng hóa“, Lu Gang, giám đốc của Tổng Hiệp hội Công nghệ Macao, người chủ trì chính của hội nghị công nghệ, cho biết. “Mặc dù có quy mô nhỏ, nhưng Ma Cao là một nền tảng quốc tế kết nối đại lục với thế giới và có thể giúp các công ty Trung Quốc liên doanh ở nước ngoài”.

Một danh sách dài các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Tencent và Alibaba đã tham gia sự kiện này, thể hiện sự ủng hộ của họ đối với việc biến thành phố trở thành cơ sở công nghệ của khu vực. Các cuộc thảo luận trong hội nghị cũng bao gồm một loạt các chủ đề từ metaverse đến khoa học đời sống.

 - Ảnh 2.

Sòng bạc Lisboa trước khi nó tạm thời đóng cửa sau đợt bùng phát Covid-19 ở Ma Cao, ngày 4/2/2020.

Cơ hội chuyển mình

Ngành công nghiệp cờ bạc đã đóng góp hơn một nửa trong tổng số 54 tỷ USD GDP của thành phố trước đại dịch và tạo ra 80% doanh thu từ thuế của chính quyền địa phương. Nhưng doanh thu từ các sòng bạc giảm 80% vào năm ngoái, dẫn đến GDP giảm 50%.

Trong kế hoạch của Bắc Kinh, Macau đang được khuyến khích phát triển các vi mạch tích hợp, các dự án năng lượng mới và trí tuệ nhân tạo (AI) cùng một số các lĩnh vực công nghệ khác, thậm chí bao gồm cả thiết lập chuỗi cung ứng cho chip, từ thiết kế đến thử nghiệm.

Ngoài việc tăng cường khả năng nghiên cứu của các trường đại học Ma Cao để thúc đẩy đổi mới và công nghệ, bản đồ lộ trình của Bắc Kinh còn liệt kê nhiều ngành khác nhau, từ y học và đá quý đến du lịch và dịch vụ tài chính.

Và thành phố này cũng đang dần trở thành một nền tảng thử nghiệm sản phẩm và giải pháp mới cho các công ty công nghệ của Trung Quốc. Mới đây, Tencent đã giúp công ty cấp nước của thành phố số hóa hoạt động của mình, cho phép công ty phản hồi nhanh hơn các yêu cầu của người tiêu dùng và hợp lý hóa quy trình làm việc.

Bên cạnh việc hợp tác với Tencent, cơ quan cấp nước đã triển khai một nền tảng trực tuyến để tiến hành giám sát thời gian thực về tốc độ và chất lượng dòng nước. Nó cũng lắp đặt hơn 1.000 đồng hồ nước thông minh cho người dùng, cho phép tự động phát hiện mức tiêu thụ nước bất thường và cảnh báo cho công ty.

Trong một diễn biến khác, Huawei và nhà điều hành viễn thông CTM đã công bố một thỏa thuận hợp tác về sáng kiến thành phố thông minh, được cung cấp bởi công nghệ dữ liệu lớn, nền tảng đám mây và 5G.

Tham khảo SMCP

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk