Trung Quốc Chặn Kết Nối Internet Qua VPN

Ngoc Huynh

Báo Global Times cho biết Trung Quốc đã bắt đầu thi hành các biện pháp ngăn cản người dân trong nước và người nước ngoài truy cập Internet đầy đủ.

Trung Quốc đã thông báo rằng nước này đang “nâng cấp” hệ thống kiểm duyệt Internet nhằm chặn các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) bên trong quốc gia 1,3 tỉ dân này.

Hệ thống “The Great Firewall” của Trung Quốc từ lâu đã chặn truy cập vào các website nổi tiếng thế giới như Google, Twitter, Facebook và YouTube.

Để vượt qua hệ thống kiểm duyệt, mọi người phải sử dụng VPN. Đây là các dịch vụ cho phép người dùng tạo ra đường dẫn riêng tư kết nối đến Internet, qua mặt kiểm duyệt Internet của Trung Quốc.

Theo luật của Trung Quốc, thì các công ty và các cá nhân sử dụng dịch vụ VPN cần phải đăng ký với Bộ Công nghệ Thông tin, song ít người tuân thủ.

Astrill là một trong các nhà cung cấp VPN phổ biến nhất tại Trung Quốc vừa tweet thông báo “do kiểm duyệt tăng cường”, lượng sử dụng VPN trên thiết bị Apple bị chặn “gần như mọi lúc”.

Theo Astrill, việc chặn truy cập “chỉ là cách Trung Quốc nói “chúng tôi không muốn bạn ở đây””.

Các khách hàng của Astrill ở Trung Quốc đã nhận được thêm nữa một thông báo vào ngày thứ bảy. Đối với các khách hàng sử dụng VPN trên iPhones và iPad: “bởi vì quyền kiểm duyệt được tăng cường trong năm nay, nên phần mềm của chúng tôi không còn hoạt động ở Trung Quốc nữa,” Astrill cho biết

“Chúng tôi biết cách truy cập để không hạn chế internet là điều quan trọng với bạn, vì vậy cuộc chiến của chúng tôi chống lại cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc thì chưa kết thúc,”

Astrill mong đợi một phương pháp mới, một ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS sẽ xuất hiện vào cuối tuần tới. Các dịch vụ VPN khác đang hoạt động ở Trung Quốc.

Việc đàn áp thẳng tay vào hệ thống VPN và truy cập internet tại Trung Quốc đã xảy ra thường xuyên hơn.

Trong khi đó, theo Sundy Yokubaitis, Chủ tịch Golden Frog, một dịch vụ VPN lớn khác, chính phủ Trung Quốc từng cố gắng chặn VPN trong vài năm nay nhưng lần này “tinh vi hơn nhiều những gì chúng tôi chứng kiến trong quá khứ”. Dù vậy, nó không đồng nghĩa với tất cả mọi người bên trong Trung Quốc không được truy cập Internet đầy đủ.

Ông Yokubaitis cho biết chỉ một số địa điểm đặt máy chủ của Golden Frog bị ảnh hưởng. Khách hàng của ông vẫn dùng máy chủ tại Nhật, Hàn Quốc và phần lớn châu Âu.

Báo Global Times, báo People’s Daily đã dẫn các câu chuyện về thẳng tay đàn áp VPN bằng tiếng Anh với chỉ một lượng phát hành nhỏ.

Hầu hết phương tiện truyền thông tránh việc thảo luận về VPN, vì đây là một vấn đề nhạy cảm và liên quan đến hệ thống khổng lồ của quốc gia về kiểm duyệt internet, nhưng một vài trang web tin tức lớn đã đăng câu chuyện bằng tiếng Hoa.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.usatoday.com/