Trung Quốc cảnh báo về cơn sốt mua cổ phiếu liên quan ChatGPT

Tram Ho

Cuộc chạy đua đang kéo theo cơn sốt các nhà đầu tư lao vào mua các cổ phiếu liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các ngành chức năng và công ty công nghệ đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu này.

Nhiều bài viết trên các báo tài chính chứng khoán đã cảnh báo về sự thổi phồng những khái niệm quá lố, giả tạo của những nhóm nhà đầu tư để đẩy giá cổ phiếu. Sự xuất hiện của ChatGPT đã thúc đẩy làn sóng đầu cơ vào các cổ phiếu công nghệ AI nội địa.

Trung Quốc cảnh báo về cơn sốt mua cổ phiếu liên quan ChatGPT - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngay cả các công ty Trung Quốc phát triển các công cụ giống như ChatGPT cũng cảnh báo về những rủi ro sau khi giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh.

Beijing Haitian Ruisheng Science Technology cảnh báo các sản phẩm – dịch vụ của công ty chỉ dùng nội bộ, không tạo ra doanh thu, doanh thu công ty giảm mạnh năm ngoái. Một số công ty khác cho rằng công nghệ liên quan đến ChatGPT của công ty chỉ ở dạng sơ khai và khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng.

Chỉ 5 ngày gần đây, cổ phiếu 28 công ty công nghệ đã tăng gần 27%. Cổ phiếu Baidu cũng tăng mạnh sau thông tin sắp ra mắt ChatGPT.

Công cụ tìm kiếm Baidu đã tuyên bố tháng 3 sẽ ra mắt công cụ chat bot tương tự như ChatGPT. Còn tập đoàn Alibaba đang thử nghiệm nội bộ công cụ AI giống như ChatGPT, cũng góp phần đốt nóng thị trường các cổ phiếu công nghệ.

Các nhà đầu tư tiếp tục đầu cơ vào các cổ phiếu của các công ty công nghệ liên quan đến trí tuê nhân tạo AI, dù cổ phiếu đó không liên quan gì đến ChatGPT.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk