Trợ lý ảo Google assistant tiếp tục nắm giữ danh hiệu thông minh nhất, Amazon Alexa ngày càng tiến bộ nhanh hơn

Linh Le

CNBC Tech: Google Pixel 2 squeeze

Bạn có thể nhấn và giữ màn hình một lúc để bắt đầu trò chuyện với Google Assistant Todd Haselton | CNBC

Cả ba trợ lý ảo hàng đầu ngày càng cải thiện đáng nể khi trả lời các câu hỏi từ con người, nhưng đứng đầu thì vẫn chỉ có một mà thôi.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Loup Ventures công bố Google Assistant trả lời các câu hỏi chính xác hơn Siri (Apple) và Alexa (Amazon) trong cuộc kiểm tra IQ hàng năm của hãng. Khảo sát này tiến hành trên các trợ lý ảo dùng trên điện thoại thông minh bằng cách hỏi từng ứng dụng cùng 800 câu hỏi liên quan tới việc tìm kiếm các địa điểm xung quanh, đặt hàng, chỉ đường và các nội dung khác. Khảo sát đánh giá xem các trợ lý có hiểu rõ câu hỏi và đưa ra câu trả lời chính xác hay không.

Google Assistant trả lời chính xác 93% tổng số câu hỏi và hiểu được hết 800 câu hỏi, theo Loup Ventures. Siri về nhì, trả lời chính xác 83% và hiểu sai 2 câu hỏi. Alexa trả lời chính xác 80% nhưng hiểu sai một câu hỏi, theo như báo cáo.

Thứ hạng vẫn duy trì không đổi so với khảo sát năm ngoái, nhưng cả 3 trợ lý này đều đã cải thiện điểm số, Loup Ventures cho biết. Vào tháng bảy năm 2018, Google Assistant trả lời được 86% câu hỏi trong khi Siri đạt được 79%. Riêng Alexa đã có bước nhảy đáng kể sau 1 năm, tăng gần 19% từ con số 61% năm ngoái.

“Các xu hướng tương tự khác cũng tiến triển; Google thể hiện tốt hơn trong các câu hỏi liên quan tới thông tin, Siri thì vượt trội khi xử lý các câu lệnh, và thứ hạng về tính hữu dụng dựa trên số lượng câu hỏi được trả lời vẫn như cũ (Google Assistant, Siri, Alexa),” Loup Ventures viết trong một bài đăng trên blog. “Tuy nhiên mỗi nền tảng cũng như mỗi hạng mục đều đã có những cải tiến đáng kể chỉ trong vài năm ngắn ngủi kể từ khi chúng ta theo dõi tiến triển của các trợ lý ảo này.”

Năm nay, Siri thể hiện tốt hơn Google Assistant trong hạng mục thực hiện yêu cầu, theo như nghiên cứu cho biết. Cả hai đều bỏ xa Alexa của Amazon trong hạng mục này, theo như nhóm tác giả của cuộc khảo sát thì đó là vì cả hai đều được tích hợp trong các hệ điều hành của điện thoại, trong khi Alexa là ứng dụng của bên thứ ba.

Mặc dù có thể sẽ có người nghĩ rằng Alexa sẽ dẫn đầu trong các câu hỏi về đặt hàng, nhưng Loup Ventures cho biết rằng Google Assistant mới thực sự là thủ lãnh trong hạng mục thương mại. Google Assistant trả lời chính xác đến 92% câu hỏi trong mục này, trong khi Alexa chỉ trả lời đúng 71% và Siri là 68%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng họ không cho rằng nhiều khách hàng sẽ thực hiện giao dịch mua bán thông qua yêu cầu bằng giọng nói, dựa trên các khảo sát khách hàng và trải nghiệm người dùng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.cnbc.com