Trợ lý ảo Alexa có thể giúp cảnh sát phá một vụ án mạng nghiêm trọng tại Floria

Tram Ho

Alexa có thể sẽ là chìa khóa để phá một vụ án khá man rợ ở Florida: một người phụ nữ bị giết bởi một ngọn giáo với lưỡi dài 30cm cắm xuyên qua ngực. Cảnh sát tại đây đã xin được giấy phép để thu thập các đoạn ghi âm từ hai chiếc loa thông minh Amazon Echo và Echo Dot trong nhà nạn nhân. Họ tin rằng chúng có thể đã chứng kiến kẻ sát nhân ra tay!

Biến cố nói trên diễn ra từ tháng 7 năm nay: Sylvia Galva Crespo, 32 tuổi, được phát hiện đã tử vong tại nhà ở Hallandale Beach, Florida, sau một tai nạn bí ẩn khiến cô bị đâm xuyên ngực bởi một ngọn giáo xuất hiện một cách bí ẩn trong nhà. Ít nhất thì đó là lời giải thích mà người chồng, Adam Crespo, 43 tuổi, nói với cảnh sát trước khi anh này bị buộc tội giết người cấp độ 2.

Cảnh sát Florida tin rằng các thiết bị Amazon Echo trong nhà nạn nhân có thể đã được kích hoạt bởi từ khóa ở thời điểm xảy ra biến cố, biến trợ lý giọng nói Alexa của Amazon trở thành một nhân chứng. Nghe cứ như một câu chuyện bước ra từ phim Black Mirror vậy.

Trợ lý ảo Alexa có thể giúp cảnh sát phá một vụ án mạng nghiêm trọng tại Floria - Ảnh 1.

Nạn nhân Silvia Galva và chồng Adam Crespo

Chúng tôi tin rằng chứng cứ của tội ác – những đoạn ghi âm ghi lại vụ tấn công Silvia Crespo diễn ra trong phòng ngủ chính – có thể được tìm thấy trên máy chủ do Amazon quản lý” – cảnh sát giải thích trong một tài liệu pháp lý liên quan vụ án. Một phát ngôn viên của sở cảnh sát cho biết nhà chức trách đã nhận được các đoạn ghi âm và hiện đang phân tích chúng.

Chưa rõ cảnh sát có thu thập được bằng chứng mới nào (nếu có) từ các đoạn ghi âm hay không. Chúng ta đều biết loa thông minh liên tục lắng nghe người dùng, dù rằng Amazon luôn khẳng định Alexa chỉ ghi lại những đoạn nội dung ngắn sau khi được kích hoạt bởi từ khóa, chứ không phải toàn bộ những cuộc hội thoại riêng tư. Mới đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy hacker có thể sử dụng những thiết bị này để nghe lén và thực hiện các âm mưu lừa đảo, do đó khẳng định của Amazon dường như không đúng sự thật cho lắm.

Khi được yêu cầu bình luận về vụ án, một phát ngôn viên của Amazon cho hay:

Amazon không tiết lộ thông tin của khách hàng theo yêu cầu của chính quyền trừ khi chúng tôi bị buộc phải làm điều đó nhằm tuân thủ một mệnh lệnh có hiệu lực pháp lý. Amazon từ chối những yêu cầu quá đáng hoặc không phù hợp”.

Tham khảo: Gizmodo

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ