Trình duyệt Cốc Cốc của Việt Nam ước mơ vươn ra thế giới

Ngoc Huynh

Cốc Cốc là một startup về công nghệ được thành lập vào năm 2013 với ba nhà sáng lập người Việt Nam. Rõ ràng là Cốc Cốc có những ưu điểm đối với người Việt. Nhưng những lợi thế này không đủ để trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Cốc Cốc ban đầu có tên gọi là “Cờ Rôm+”, được thành lập vào tháng 5/2013 bởi 3 lập trình viên là Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Đức Ngọc và Lê Văn Thanh, họ đều tốt nghiệp trường đại học Lomonosov Moscow State University.

Sau đó dự án đã được tài trợ bởi Yandex – một tập đoàn công nghệ lớn có tới 60% thị phần ở Nga.

Cốc Cốc cũng đã được sự hậu thuẫn từ my Mail.ru Group – công ty internet lớn thứ 7 trên thế giới, và Digital Sky Technology – quỹ đã đầu tư $200 triệu đôla vào Facebook.

Tuy nhiên, theo Cốc Cốc, nhà đầu tư chính là Mikhail Frolkin – nhà sáng lập của HH.ru, một công ty chuyên về headhunt.

Ban đầu, Cốc Cốc là một trình duyệt internet dựa trên lập trình mã nguồn mở Chromium. Tính năng của phần mềm này là tích hợp công cụ tải file tốc độ cao và nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt.

Các sản phẩm chính của công ty là trình duyệt internet Cốc Cốc, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, mạng quảng cáo Cốc Cốc và Nhà Nhà – một ứng dụng giúp tìm kiếm các địa điểm trên các thiết bị di động.

Vào đầu tháng 2/2015, Cốc Cốc đã nhận được nguồn vốn đầu tư lớn $14 triệu đôla từ German Hubert Burda Media. Công ty dự kiến sẽ dùng số tiền đầu tư này để tiếp tục nâng cao chất lượng của sản phẩm và tạo ra phiên bản di động.

Vào tháng 10/2015, một số nguồn tin nước ngoài đưa tin hai trong ba nhà sáng lập đã rời khỏi Cốc Cốc. Tuy nhiên, cả ba nhà sáng lập đã từ chối bình luận về thông tin này.

Những lợi thế to lớn của Cốc Cốc

Các chuyên gia cho rằng Cốc Cốc có rất nhiều lợi thế mà các các trình duyệt internet khác như FireFox và Internet Explorer không có. Ví dụ như: Cốc Cốc đã tích hợp công cụ tải file các video và nhạc từ gần như tất cả các website.

Nếu chữ viết tiếng Việt được gõ không dấu, thì Cốc Cốc sẽ tự động thêm dấu, vì vậy sẽ giúp tăng tốc tốc độ gõ lên 20-50%. Ngoài ra nó còn tự động tìm kiếm lỗi chính tả.

Mặc dù, Cốc Cốc có những ưu điểm đối với người Việt, nhưng nó không có các tính năng mà các đối thủ cạnh tranh có. Chẳng hạn như: trình duyệt Chrome của Google cung cấp hơn 50 dịch vụ, bao gồm các dịch vụ phổ biến nhất hiện nay như Gmail, Maps, Docs, Translate, Earth và Drive. Đồng thời, Cốc Cốc không tích hợp với tính năng hiển thị tìm kiếm các hình ảnh.

Với cùng từ khóa tìm kiếm, nhưng Chrome sẽ đưa ra nhiều kết quả hơn Cốc Cốc.

Sự thật là Cốc Cốc đã tích hợp với tính năng download, cho phép tốc độ download nhanh hơn Chrome khi IDM không hoạt động, nhưng điều này chỉ hiệu quả đối với các máy chủ ở Việt Nam, trong khi các máy chủ ở nước ngoài thì không thể chấp nhận được.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/