Trí tuệ nhân tạo trên xe Tesla đã có thể nhận ra đèn xanh, đỏ, thùng rác và các vật thể đi trên đường

Tram Ho

Một vài ngày trước, Tesla đã cập nhật phần mềm cho những chiếc xe Tesla của mình. Bên cạnh hàng loạt tính năng mới, trên Twitter, ông Elon Musk cho biết, phiên bản “FSD Preview” (Full Self-Driving: Tự lái hoàn toàn) cũng được gắn kèm với bản cập nhật này.

Trong khi công ty không cho biết, khả năng tự lái của xe Tesla được cải thiện như thế nào, Steve Hamel, một người sở hữu xe Tesla Model 3 đã chia sẻ một số hình ảnh về chiếc xe của mình sau khi cập nhật. Dựa trên các bài đăng của Hamel, chiếc Tesla của anh có khả năng nhận ra thùng rác, các làn đường kẻ trên đường và các màu sắc của đèn giao thông. Ngoài ra các biển báo dừng và chỉ đường cũng được nhận diện chính xác sau khi cập nhật phần mềm.

Xe Tesla có thể nhận ra thay đổi của đèn giao thông để tự động dừng lại hoặc đi tiếp.

Một người sở hữu xe Tesla khác, Erik Strait, đến từ kênh YouTube Dærik, cũng nhận ra khả năng nhận biết các biển báo làn đường đã xuất hiện như một phần trong việc cải thiện khả năng Driving Visualizations.

Trong sự kiện Autonomy Day của Tesla vào cuối tháng Tư năm nay, giám đốc AI của Tesla, Andrej Karapthy đã nói đùa rằng, chỉ cần một cặp camera cũng có thể đưa xe của họ tự đi đến đích. Việc nhấn mạnh đến đặc điểm này cho thấy sự ác cảm của Tesla đối với công nghệ LiDAR, vốn đang được nhiều hãng nghiên cứu về xe tự lái khác như Waymo và Cruise, sử dụng.

Trí tuệ nhân tạo trên xe Tesla đã có thể nhận ra đèn xanh, đỏ, thùng rác và các vật thể đi trên đường - Ảnh 2.

Xe Tesla cũng nhận ra cả biển báo dừng cắm trên đường (trên màn hình hiển thị, bên cạnh ô tô có mô hình biển báo).

Thậm chí, CEO của Tesla, Elon Musk còn gọi nó là “một việc làm vô vọng” và “ngu ngốc” khi sử dụng LiDAR dẫn đường cho ô tô. Những lời lẽ nặng nề cho thấy canh bạc tất tay của Tesla đang đặt vào hệ thống camera và hệ thống trí tuệ nhân tạo Neural Network để dành cho việc điều khiển xe tự lái khi di chuyển trên đường.

Kể từ sự kiện đó đến nay, Tesla đã tích cực cải thiện phần mềm Autopilot cũng như bộ tính năng FSD của mình thông qua việc thu thập dữ liệu từ những chiếc xe Tesla chạy trên đường. Những dữ liệu này được nạp vào Neural Network của công ty và cải thiện khả năng của nó. Những phản hồi từ chính người dùng cho thấy sự cải thiện rõ rệt về khả năng của nhận diện tình trạng giao thông khi chiếc xe đang di chuyển.

Trí tuệ nhân tạo trên xe Tesla đã có thể nhận ra đèn xanh, đỏ, thùng rác và các vật thể đi trên đường - Ảnh 3.

Bằng camera và hệ thống xử lý của mình, xe Tesla có thể dựng mô hình 3D của các vật thể xung quanh trong khi di chuyển.

Tất nhiên, những dấu hiệu trên mới chỉ là phần nổi trong những cải thiện mà Tesla đưa đến cho chiếc xe của mình. Không chỉ vậy, các cải thiện về tính năng tự lái này cho thấy Tesla đang đi đúng hướng trong cách tiếp cận về xe tự lái của mình, khi nó không dựa vào các cảm biến đắt tiền như hệ thống LiDAR mà vẫn có thể nhận biết các vật thể trên đường.

Tham khảo Teslarati

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ