Trên tay MAIKA: Loa thông minh do đội ngũ người Việt phát triển, giá pre-order 1.899.000 đồng

Tram Ho

MAIKA là sản phẩm loa thông minh được phát triển bởi công ty OLLI, một startup trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Được biết, OLLI đã nghiên cứu và phát triển dự án loa thông minh này xuyên suốt 4 năm và cuối cùng ngày 07/05 vừa qua đã chính thức ra mắt đứa con đầu lòng.

Hộp bên ngoài của MAIKA có tông màu đỏ, trông khá đơn giản. Cạnh phải hộp là chi chít những dòng câu lệnh “mẫu”, đây cũng là điểm ám chỉ cho người dùng thấy sản phẩm này có thể nhận diện được câu lệnh tiếng Việt. Hiện tại, các sản phẩm loa thông minh nhận lệnh tiếng Việt rất ít, trước đây có Google Home nhưng đã ngừng hỗ trợ, kế đến là loa Milo của Lumi, gần đây nhất là Playbox S của FPT.

Trên tay MAIKA: Loa thông minh do đội ngũ người Việt phát triển, giá pre-order 1.899.000 đồng - Ảnh 2.

Quay trở lại với MAIKA, bên trong hộp sản phẩm không có gì nhiều ngoại trừ chiếc loa hình trụ đứng và bộ cấp nguồn. Cách sử dụng và kết nối khá đơn giản và được hướng dẫn sẵn các bước bên trong ứng dụng.

Trên tay MAIKA: Loa thông minh do đội ngũ người Việt phát triển, giá pre-order 1.899.000 đồng - Ảnh 3.

Đỉnh loa được trang bị 4 nút điều khiển, bao gồm tăng/giảm âm lượng, bật tắt micro và gọi trợ lý ảo.

So về kích thước, MAIKA có thân hình “khủng” nhất so với các sản phẩm đến từ Apple, Google hay FPT.

Thân loa bọc vải, phía trên là dải đèn LED hiển thị. OLLI cho biết bên trong MAIKA là 2 loa đa hướng công suất 15W. Trải nghiệm nhanh cho thấy chiếc loa này phù hợp với thể loại nhạc trữ tình, nhạc không lời hoặc các bản nhạc Pop hơn là kiểu EDM hay rock.

Quá trình kết nối sản phẩm với smartphone cũng không quá phức tạp, chỉ cần tải ứng dụng MAIKA (Android/iOS), tạo tài khoản, đặt tên thiết bị là xong. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần gọi “MAIKA ơi!” và đưa ra yêu cầu của mình.

Theo thông số kỹ thuật, bên trong loa này có đến 4 micro để nhận lệnh được tốt hơn ở mọi góc trong phòng. Hiện MAIKA là trợ lý ảo được đội ngũ này phát triển riêng, không thuộc Google nên vẫn còn nhiều thời gian học hỏi.

Trong ứng dụng MAIKA cũng có lưu lịch sử những câu lệnh của mình, với những câu lệnh nào trợ lý vẫn cần học hỏi thì ta cũng có nút “Góp ý cho MAIKA”, người dùng có thể đưa thêm góp ý để đội ngũ phát triển hiểu thêm nhu cầu và cải thiện hơn.

OLLI cũng cho biết tại thời điểm đầu ra mắt, MAIKA sẽ đáp ứng được 7 tính năng chủ đạo là: Nghe nhạc, Gọi điện thoại, Nhắc công việc, Điểm tin, Nghe đài, Kể chuyện, và Điều khiển nhà thông minh.

Hiện tại, nền tảng trợ lý MAIKA đã điều khiển được các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh của Điện Quang và Tuya Smart. Nền tảng đang mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị sản xuất để đưa trợ lý ảo vào nhiều hệ thống thiết bị nhà thông minh khác nhau.

Trên tay MAIKA: Loa thông minh do đội ngũ người Việt phát triển, giá pre-order 1.899.000 đồng - Ảnh 6.

MAIKA đang được chào bán với mức giá 2.299.000 đồng và sẽ được giảm thêm 400.000 đồng với các đơn đặt hàng sớm.

Cuối cùng, đây là sản phẩm còn non trẻ nhưng mang nhiều hoài bão về một sản phẩm công nghệ hoàn toàn dành cho người Việt, người viết cũng hy vọng OLLI sẽ tiếp tục có được những bước tiến hơn nữa cho dòng loa thông minh này cũng như có hướng trải rộng sang các smart devices khác cho người Việt trong tương lai. Giống như những gì hai nhà đồng sáng lập Tạ Thanh Hải & Bùi Bách Việt chia sẻ trong thông cáo báo chí: “Tầm nhìn của chúng tôi là xây dựng OLLI trở thành nhà khởi nghiệp đi đầu trong việc phát triển sản phẩm công nghệ toàn diện, từ phần cứng đến phần mềm, nền tảng trí tuệ nhân tạo và hệ thống dữ liệu lớn, và được góp chút phần ghi dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới trong tương lai”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk