Trên tay laptop ‘cộp mác Việt’ VGS Imperium: Thiết kế đơn giản ‘giấu’ cấu hình mạnh mẽ

Tram Ho

Vào tháng 8 năm ngoái, mình tình nhờ xem một video đánh giá về chiếc laptop ‘không tưởng’ từ youtuber Dave2D. Đây là một sản phẩm ‘mẫu’ của hãng chuyên làm vi xử lý Intel, được bán ra ở các thị trường trên toàn cầu dưới tên các nhãn hãng khác nhau và ở trường hợp này là Eluktronics.

Do được chính Intel thiết kế từ trong ra ngoài, tối ưu hóa cho chính những linh kiện của họ làm ra nên sản phẩm này có hiệu năng cao (nhất là 2 vấn đề là tản nhiệt và pin), đánh bại khá nhiều laptop gaming cao cấp từ những hãng đình đám khác trên thị trường. Sản phẩm thú vị này làm mình cảm thấy thực sự tò mò, nhưng cũng tự nhủ rằng sẽ không bao giờ xuất hiện ở Việt Nam vì thị trường nước ta không đủ lớn để Intel phải ‘bận tâm’.

Nhưng bất ngờ thay khi vào cuối năm ngoái, VGS (Vietnam Gaming Setup) là một cộng đồng những người đam mê máy tính tại Việt Nam đã công bố rằng sẽ đem sản phẩm này về nước ta dưới thương hiệu của họ. Sản phảm cuối cùng mang tên VGS Imperium, mà mình đã có cơ hội được trên tay và trải nghiệm nhanh ngày hôm nay.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 1.

Không bất ngờ gì khi sản phẩm này không có quá nhiều thay đổi về thiết kế bên ngoài so với sản phẩm mẫu của Intel, và theo đánh giá chủ quan của mình thì không thực sự ‘bắt mắt’. Các laptop, nhất là những laptop chuyên cho vấn đề gaming của các hãng khác thường có thiết kế hầm hố, với nhiều chi tiết màu sắc sặc sỡ hơn.

Như thường lệ, tùy vào từng mắt nhìn của mỗi người mà đây là ưu điểm hoặc nhược điểm, thiết kế có phần đơn giản của Imperium cũng giúp ta sử dụng nó ở nơi làm việc mà không cảm thấy bị ‘lố’.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 2.

Toàn thân máy được làm bằng hợp kim Ma-giê, một vật liệu khá là hiếm được sử dụng ở laptop vì khó chế tác hơn nhôm và nhựa. Intel chọn vật liệu này là để giảm cân nặng, mặc dù máy không quá nhỏ, kèm theo đó là có cấu hình cao (ta sẽ tìm hiểu ở phần sau) nhưng chỉ nặng khoảng 1.85kg, ta có thể cầm được bằng một tay.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 3.

Chi tiết thay đổi lớn nhất của máy nằm ở logo ở mặt trên, là logo của cộng đồng VGS.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 4.

Mở máy, điều đầu tiên ta nhìn thấy là một màn hình 15.6 inch với viền khá mỏng, độ phân giải FullHD. Hướng tới những người chơi game, nên màn hình có tần số làm tươi 144Hz với độ trễ thấp 3ms.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 5.

Phía trên ta có webcam hỗ trợ hồng ngoại để người dùng sử dụng tính năng mở máy nhận diện khuôn mặt Windows Hello, một tính năng đang khá ‘hot’ ở những dòng máy laptop mới.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 6.

Chuyển xuống mặt dưới, bên cạnh nút nguồn là một nút để chuyển giữa các chế độ hiệu năng, từ nhẹ để lướt web, làm việc văn phòng đến hiệu năng cao để làm những việc nặng như chỉnh sửa video và tất nhiên là chơi game.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 7.

Bàn phím của máy gồm các phím liền chứ không phải dạng chicklet, mà theo Dave2D phỏng đoán là do quá trình sản xuất Ma-giê khó khăn nên hãng phải cắt 1 lỗ lớn duy nhất cho toàn bộ bàn phím chứ không thể cắt theo từng lỗ nhỏ. Trải nghiệm thực tế thì bàn phím này vẫn rất tốt, hành trình dài (theo công bố thì khoảng 2mm) và độ nảy tốt.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 8.

Đây là laptop gaming, nên không thể thiếu được đèn LED nền dạng RGB!

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 9.

Ngay phía dưới là một touchpad với ưu điểm được phủ kính, cho cảm giác di mượt tay và sử dụng Windows Precision.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 10.

Chuyển qua các cạnh bên để tìm hiểu về các cổng kết nối. Cạnh sau ta có cổng sạc, HDMI Full-size, cổng Ethernet, Thunderbolt.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 11.

Cạnh phải là một USB 3.1, cổng microphone và tai nghe riêng biệt.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 12.

Cạnh trái ta có thêm 2 cổng USB 3.1 nữa và đầu đọc thẻ nhớ SD. Đây là một hệ thống cổng I/O rất đầy đủ cho mọi nhu cầu sử dụng, một thứ đang mất dần ở những laptop thế hệ mới (như ‘hãng A’ nào đó chẳng hạn!).

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 13.

Các kết nối không dây bao gồm Wifi 6 và Bluetooth 5.0 với ăng-ten được đặt ở 2 dải nhựa ở 2 bên, vì thân máy làm bằng kim loại nên có thể sẽ gây cản trở.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 14.

Tất cả lựa chọn của Imperium đều sở hữu vi xử lý Intel i7-9750H với 6 nhân 12 luồng, là một trong những vi xử lý mạnh mẽ nhất hiện nay, đồng nghĩa với việc tỏa rất nhiều nhiệt ra ngoài môi trường. Đó là còn chưa kể tới GPU với 2 lựa chọn là Nvidia 1660Ti hoặc 2070 Max-Q, cả 2 cũng không hề ‘kém cạnh’ trong việc tỏa nhiệt.

Nhưng như đã nói ở trên, do là sản phẩm được chính Intel thiết kế và kiểm thử nên những chiếc máy này có hiệu suất tản nhiệt tốt để tận dụng được hiệu năng của những thành phần phần cứng này. Soi kỹ một chút ta cũng có thể thấy được hệ thống 2 quạt cùng những cánh đồng tản nhiệt được đặt khắp cạnh bên và sau. Máy cũng có viên pin 8200mAh, theo công bố thì có thể sử dụng được trong vòng 10 tiếng 45 phút.

Trên tay laptop cộp mác Việt VGS Imperium: Thiết kế đơn giản giấu cấu hình mạnh mẽ - Ảnh 15.

VGS Imperium có giá bán từ 37.4 triệu Đồng đến 62.6 triệu Đồng cho các lựa chọn RAM 16/32/64GB, SSD 512GB/1TB/2TB và 2 lựa chọn GPU như đã nói ở trên. Đây tất nhiên không phải là một sản phẩm hoàn hảo, nhất là với những ai muốn có một chiếc laptop từ những thương hiệu đã có danh tiếng, song cũng là một lựa chọn đáng để tâm cho những ai thực sự quan tâm đến vấn đề hiệu năng – điều mà sản phẩm này tỏ ra rất đáng gờm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk