Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop?

Tram Ho

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 1.

Huawei đang gặp phải vô vàn khó khăn trên thị trường smartphone, trong đó bao gồm Việt Nam. Việc không được tích hợp dịch vụ Google khiến cho smartphone Huawei mất đi toàn bộ sức hút với người dùng, từ đó khiến cho doanh số của hãng này sụt giảm nghiêm trọng.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 2.

Do vậy, để có cơ hội “sống sót”, Huawei buộc phải lấn sân sang các mảng khác. Tại Việt Nam, trong khoảng thời gian gần đây, Huawei bắt đầu tập trung hơn vào một số dòng sản phẩm như smartwatch hay tai nghe không dây.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 3.

MateBook D15 đánh dấu bước tiếp theo của Huawei trong việc mở rộng thị trường. Đây là chiếc laptop đầu tiên của hãng này tại Việt Nam. MateBook D15 có mức giá 16 triệu đồng, được Huawei hướng tới đối tượng người dùng thông thường, sử dụng máy để làm việc và giải trí cơ bản.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 4.

Thiết kế là điểm mạnh của MateBook D15. Máy được làm hoàn toàn bằng nhôm và có chất lượng gia công rất tốt. Tuy nhiên, thiết kế này có thể khiến cho nhiều người dùng lầm tưởng MateBook D với MacBook Pro.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 5.

Màn hình của MateBook D có kích thước 15.6 inch, đủ để người dùng làm việc và giải trí một cách thoải mái. Màn hình này có độ phân giải Full HD, công nghệ IPS và cho trải nghiệm hình ảnh tốt.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 6.

Viền màn hình trên của MateBook D tương đối mỏng so với những laptop cùng tầm giá. Để đạt được điều này, Huawei đã bỏ webcam ở viền màn hình.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 7.

Thay vào đó, Huawei đã chuyển webcam xuống bàn phím, cụ thể là ở giữa hai phím F6 và F7. Người dùng khi cần sử dụng webcam sẽ bấm vào nút này và webcam sẽ bật lên. Điểm cộng của thiết kế này là nó giúp cho viền màn hình của máy được mỏng hơn, ngoài ra người dùng cũng có thể yên tâm trước những lo ngại về quyền riêng tư. Điểm yếu là góc ngước lên từ dưới của webcam này khiến cho góc nhìn của khuôn mặt không tự nhiên, người đối diện sẽ thấy nhiều phần cằm, cổ, thậm chí là ngón tay hơn là mắt. Vì vậy, nếu bạn là người thường xuyên họp trực tuyến, có lẽ webcam này của MateBook D sẽ khiến bản “nản lòng”.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 8.

Bàn phím của MateBook D có thiết kế và layout cũng rất giống với MacBook Pro. Mặc dù là một chiếc laptop 15 inch, tuy nhiên MateBook D lại không có dãy số numpad và không phù hợp với đối tượng người dùng thường xuyên nhập liệu số.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 9.

Cảm giác gõ của bàn phím này cũng chỉ ở mức trung bình, khi hành trình phím khá “nông”, gõ trong thời gian dài cảm giác không thật sự thoải mái.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 10.

Trái lại, trackpad lớn, phủ kính của MateBook D cho trải nghiệm sử dụng rất tốt. Nó sử dụng Precision Driver của Windows, hỗ trợ đầy đủ các thao tác vuốt, kéo của Windows 10.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 11.

Về cổng kết nối, cạnh trái của MateBook D gồm 1 cổng USB-C, 1 cổng USB-A và 1 cổng HDMI. Cổng USB-C của MateBook D kiêm nhiệm vụ của cổng sạc.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 12.

Cạnh phải của máy là 2 cổng USB-A và jack cắm tai nghe. Thiếu sót lớn nhất có lẽ là khe cắm thẻ nhớ.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 13.

Mặt đáy của MateBook D với khe tản nhiệt.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 14.

MateBook D sử dụng chip AMD Ryzen 5 3500U với 4 nhân 8 luồng, cho hiệu năng CPU tương đương chip Core i5-8250U của Intel. Thế nhưng, GPU tích hợp Vega 8 của R5-3500U có hiệu năng cao hơn rất nhiều. Điều này giúp cho MateBook D15 không chỉ là một cỗ máy dành cho công việc, mà người dùng còn có thể giải trí với những tựa game cơ bản mà không cần đến GPU rời. Tuy nhiên, để có được hiệu năng đồ họa mạnh, GPU Vega 8 sẽ “cắt” 1GB RAM hệ thống, khiến cho dung lượng RAM 8GB của MateBook D15 thực chất chỉ còn 6.94GB. Một điểm rất quan trọng là RAM của MateBook D được hàn chết, vậy nên họ không thể nâng cấp sau này.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 15.

Về lưu trữ, Huawei “hào phóng” trang bị cho MateBook D15 1 ổ SSD 256GB NVMe và 1 ổ HDD 1TB. Điều này giúp cho người dùng vừa có tốc độ khởi động Windows và ứng dụng nhanh, trong khi vẫn có được dung lượng lưu trữ thoải mái.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 16.

Một tính năng được Huawei quảng cáo trên MateBook D là Huawei Share, cho phép người dùng có thể chia sẻ màn hình, cuộc gọi, tin nhắn… từ smartphone sang laptop.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 17.

Trái ngược với tình cảnh của smartphone với mối quan hệ với Google bị cắt đứt, những chiếc laptop Huawei vẫn chạy hệ điều hành Windows 10, cho phép người dùng có thể sử dụng đầy đủ ứng dụng như những chiếc laptop khác.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 18.

Nhìn chung, MateBook D là một mẫu máy phù hợp với đối tượng người dùng văn phòng thông thường, xen lẫn giải trí nhẹ nhàng. So sánh với các sản phẩm khác trong cùng phân khúc, MateBook D có lợi thế ở thiết kế đẹp, trọng lượng nhẹ, màn hình đẹp và cấu hình tốt. Tuy nhiên, một số nhược điểm về bàn phím, webcam, khả năng nâng cấp RAM là những điều mà người dùng cần lưu tâm.

Trên tay Huawei MateBook D15: Khi không thể bán điện thoại, tại sao không chuyển sang bán laptop? - Ảnh 19.

Về phía Huawei, trong thời điểm ngành hàng smartphone đang bế tắc, việc ông lớn Trung Quốc nhanh chóng chuyển hướng sang các lĩnh vực khác được cho là bước đi hết sức cần thiết.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk