Tranh cãi quyền sở hữu công ty mới, thương vụ TikTok trở thành một mớ hỗn độn

Tram Ho

Hai ngày sau khi ông Trump cho biết mình sẽ chấp thuận thương vụ để TikTok có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ, sóng gió lại nổi lên xoay quanh chủ đề: ai sẽ là sở hữu và chi phối hoạt động của công ty mới được lập nên từ thương vụ trên.

Theo thỏa thuận mới được đề xuất cuối tuần trước, Oracle, Walmart sẽ lập nên công ty có tên gọi TikTok Global – một công ty Mỹ để quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Tuy nhiên, cả Oracle và ByteDance, công ty mẹ của TikTok, lại đang đưa ra các tuyên bố trái ngược nhau về việc ai sẽ chịu trách nhiệm quản lý công ty mới này.

Trong tuyên bố của mình vào thứ Hai vừa qua, ByteDance cho biết, họ sở hữu 100% công ty con này. Và sau khi huy động thêm vốn thông qua đợt IPO, họ sẽ nắm 80% cổ phần của công ty.

Tranh cãi quyền sở hữu công ty mới, thương vụ TikTok trở thành một mớ hỗn độn - Ảnh 1.

Việc ByteDance nắm cổ phần chi phối lớn như vậy rõ ràng đã làm ông Trump không hài lòng. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về quyền sở hữu công ty TikTok Global, ông Trump cam kết sẽ hành động nếu các công ty Mỹ không kiểm soát TikTok Global. “Nếu chúng tôi phát hiện họ không có toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không chấp nhận thỏa thuận này.”

Và mọi việc lại xoay chiều lần nữa.

Đến chiều thứ Hai vừa qua, phó chủ tịch Oracle, Ken Glueck lại cho biết, ByteDance sẽ “không có quyền sở hữu tại TikTok Global” và cổ phần tại công ty mới “sẽ được phân phối cho những người sở hữu nó” với các công ty Mỹ sẽ các cổ đông lớn nhất.

Một số nguồn tin của Financial Times cho biết ByteDance đang xem xét phân phối cổ phần của TikTok Global cho các nhà đầu tư hiện tại của họ, bao gồm Sequoia Capital, General Atlantic và Coatue Management. Sau thỏa thuận phân phối cổ phần này, các công ty Mỹ sẽ chiếm khoảng 53% cổ phần của TikTok Global.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác lại cho biết, những người hậu thuẫn ByteDance đến từ Trung Quốc lại đang chống lại việc phân phối cổ phần cho các nhà đầu tư hiện hữu.

Tranh cãi quyền sở hữu công ty mới, thương vụ TikTok trở thành một mớ hỗn độn - Ảnh 2.

Không chỉ mâu thuẫn trong tuyên bố ai sẽ là người sở hữu TikTok Global, tuyên bố của các bên cũng không nhất quán về chuyển giao công nghệ hay thuật toán bên dưới của TikTok trong thỏa thuận này. Trong khi ByteDance cho biết, thỏa thuận này sẽ không bao gồm “việc chuyển giao mã nguồn hay công nghệ”, Oracle và Walmart lại tuyên bố “mọi công nghệ của TikTok sẽ thuộc quyền sở hữu của TikTok Global” nhưng lại không nói rõ ai sẽ là người kiểm soát nó.

ByteDance hiểu rằng, nếu thương vụ này dẫn đến việc chuyển giao công nghệ cho phía Mỹ, nó sẽ không bao giờ được Bắc Kinh thông qua sau khi nước này đã sửa lại luật kiểm soát xuất khẩu, nhằm cấm việc xuất khẩu các thuật toán trí tuệ nhân tạo nếu không có giấy phép. Vì vậy, tuyên bố của ByteDance chỉ nói rằng, Oracle có “quyền tiến hành kiểm tra bảo mật đối với mã nguồn của TikTok Mỹ.”

Các tranh cãi này đang làm số phận của thương vụ này trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Dù sao đi nữa, tất cả các tranh cãi trên có thể sẽ sớm kết thúc vào cuối tuần này, khi hạn chót cho việc hoàn tất thương vụ giữa ByteDance và Oracle cùng Walmart đến.

Tham khảo Financial Times

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk