Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”?

Tram Ho

Chính thức lộ diện tại CES 2021, ASUS ROG Strix G17 (2021) là mẫu laptop gaming vừa được ra mắt mới nhất của hãng công nghệ Đài Loan, phục vụ nhóm đối tượng game thủ hardcore cũng như các tín đồ yêu thích công nghệ. Với mức giá tại thị trường Việt Nam lên tới 50 triệu đồng, ROG Strix G713QR-HG072T (tên đầy đủ) được trang bị cấu hình thuộc dạng cực mạnh, đúng với tiêu chí ‘tiền nào của nấy’, ‘nhiều tiền thì cấu hình khủng’.

Khác với các phiên bản laptop gaming trước đây, năm nay ASUS đã quyết định lựa chọn AMD là nhà cung cấp CPU cho những chiếc laptop thuộc dòng Strix của mình. Theo đó, nhờ hiệu năng chơi game cực kỳ ấn tượng cùng khả năng tiết kiệm năng lượng dạng tốt, Ryzen 7 5800H là con chip được lựa chọn để thay thế các mẫu CPU như i7-10870H của Intel.

Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”? - Ảnh 1.

Song song đó, mẫu card đồ họa RTX 3070 mới nhất hiện nay của Nvidia cũng được Asus lựa chọn để tích hợp lên ROG Strix G713QR-HG072T. So với phiên bản RTX 3070 trên PC, RTX 3070 Mobile có thông số kĩ thuật bị cắt giảm đôi chút, mang tới hiệu năng kém hơn khoảng 15%. 

Đây là điều dễ hiểu, khi Nvidia buộc phải khống chế TDP của mẫu card màn hình này để phù hợp hơn với các thiết bị di động. Mặc dù vậy, cùng với RTX 3080 Mobile, RTX 3070 Mobile vẫn chính là 2 mẫu card đồ họa có hiệu năng chơi game ‘mạnh nhất nhì’ trên mảng laptop ở thời điểm hiện tại.

Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”? - Ảnh 2.

Một câu hỏi được đặt ra: Với bộ đôi GPU và CPU thuộc dạng mạnh nhất nhì hiện nay trên mảng laptop, cùng giá bán thuộc dạng ‘đắt đỏ’, game thủ liệu có thể đạt mức 60 FPS trở lên ở tất cả các tựa game nặng nhất hiện nay (mức thiết lập cao nhất, bao gồm Ray Tracing)?

Dưới đây là cấu hình chi tiết của ROG Strix G713QR-HG072T:

Màn hình 17.3 inch, độ phân giải Full HD, tần số quét tối đa 300Hz.

CPU: AMD Ryzen 7 5800H (8 nhân / 16 luồng)

Card đồ họa rời: GeForce RTX 3070 8GB GDDR6X

RAM: DDR4 16 GB bus 3200 MHz (có thể nâng cấp lên 32 GB).

SSD: 1 TB PCle.

Tựa game đầu tiên được thử nghiệm chính là Cyberpunk 2077 – một trong những tựa game có đồ họa ‘khủng’ nhất (và nặng nhất) trên PC hiện nay. Đặc biệt, khi bật đầy đủ các tùy chọn đồ họa Ray Tracing, Cyberpunk 2077 có thể khiến các mẫu card đồ họa dù là mạnh nhất vẫn phải ‘vất vả’ xử lý.

Thực tế, ở tùy chọn cao nhất Ray Tracing Ultra, ASUS ROG Strix G17 với RTX 3070 chỉ đạt 40 FPS ở một số phân cảnh nặng, đơn cử như khu trung tâm thành phố Night City.. Nếu bật tính năng DLSS (xử lý và nội suy hình ảnh bằng AI, giúp tăng hiệu năng), mức FPS lập tức tăng lên khoảng 55. 

Trong trường hợp tắt hết tùy chọn Ray Tracing đồng thời để nguyên các thiết lập còn lại ở mức Ultra, hiệu năng đạt được khoảng 68 FPS (nếu tắt DLSS) và 88 (nếu bật DLSS – mức Quality). Tất nhiên, những con số nói trên chỉ để tham khảo, do mức FPS đạt được trong game phụ thuộc vào từng phân cảnh trong game.

Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”? - Ảnh 4.

Hiệu năng của ROG Strix G713QR-HG072T khi chơi Cyberpunk 2077 ở độ phân giải Full HD, theo từng thiết lập khác nhau

Sau Cyberpunk 2077, Control là một tựa game khác hỗ trợ công nghệ Ray Tracing. Tuy nhiên, hiệu năng ASUS ROG Strix G17 đạt được khi chơi tựa game này khả quan hơn rất nhiều so với Cyberpunk 2077. 

Cụ thể, khi bật tất cả các tùy chọn đồ họa ở mức cao nhất (bao gồm cả Ray Tracing), game thủ có thể tận hưởng mức FPS trung bình đạt 63 FPS – rất mượt mà. Nếu bật thêm tùy chọn DLSS (upscale hình ảnh từ 720p lên 1080p), hiệu năng đạt 90 FPS, giúp game thủ tận dụng được lợi thế của màn hình có tần số làm tươi 300Hz.

Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”? - Ảnh 5.

Hiệu năng của ROG Strix G713QR-HG072T khi chơi Control ở độ phân giải Full HD, theo từng thiết lập khác nhau

Tuy nhiên, ASUS ROG Strix G17 lại tỏ ra thực sự đuối khi benchmark thử hiệu năng với Crysis Remastered. Từng được coi là ‘sát thủ phần cứng’ một thời, phiên bản nâng cấp đồ họa của Crysis bổ sung thêm các hiệu ứng Ray Tracing mới nhất, tiếp tục ‘làm khổ’ các mẫu VGA mạnh nhất trên thị trường hiện nay. 

Thực tế, ở tùy chọn cao nhất (Can it run Crysis), cặp đôi Ryzen 7 5800H và RTX 3070 chỉ đạt mức FPS trung bình khoảng 30 FPS và liên tục trồi sụt. Ngay khi hạ xuống tùy chọn Very High, mức FPS đạt được trung bình chỉ khoảng 39 FPS.

Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”? - Ảnh 6.

Hiệu năng của ROG Strix G713QR-HG072T khi chơi Crysis Remastered ở độ phân giải Full HD, theo từng thiết lập khác nhau

Tất nhiên, với các tựa game AAA bom tấn còn lại như Assasins Creed Vahalla, Shadow of Tomb Raider, GTA V, Mafia Definitive Edition hay Horizon Zero Dawn, mức FPS mà ASUS ROG Strix G17 đạt được ở tùy chọn Max setting đều ở mức cực cao (trên 60 FPS) trở lên, mang đến trải nghiệm chơi game cực kỳ mượt mà.

Trang bị card đồ họa mạnh nhất nhì thế giới, laptop gaming 50 triệu có chơi được game khủng ở “max setting”? - Ảnh 7.

Hiệu năng của ROG Strix G713QR-HG072T khi chơi các game AAA ở độ phân giải Full HD, thiết lập cao nhất

Với riêng các tựa game MOBA như DOTA 2 hay LMHT, hiệu năng cũng luôn đạt ngưỡng 100 FPS trở lên. Tương tự, với các tựa game bắn súng như Call of Duty Warzone, CS:GO hay PUBG, hiệu năng đạt được cũng cực kỳ tốt, giúp game thủ thoải mái combat trên màn hình 300Hz.

Tổng kết lại, với các tựa game bom tấn mới nhất không hỗ trợ công nghệ đồ họa Ray Tracing, ASUS ROG Strix G17 hoàn toàn các thể ‘cân tốt’ ở mức đồ họa cao nhất. Ngược lại, với các tựa game có hỗ trợ Ray Tracing, người chơi buộc phải tắt / hạ bớt một số tùy chọn về mức Medium để FPS có thể mượt mà hơn. Đặc biệt, việc bật kèm theo tính năng DLSS là điều gần như bắt buộc phải làm nếu muốn đạt hiệu năng ổn định.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk