Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo

Tram Ho

LG AI DD là mẫu máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) được giới thiệu tại Việt Nam. Dựa trên dữ liệu về khối lượng quần áo cần giặt, chất liệu vải bên trong lồng giặt, LG AI DD sẽ tự động tối ưu quy trình giặt cho mỗi loại vải khác nhau, bao gồm chuyển động giặt, nhiệt động và thời gian giặt thông qua công nghệ deep-learning. Kết quả là quần áo được làm sạch hơn đồng thời sợi vải được được bảo vệ tốt hơn 18%.

Những thông tin từ LG có đúng như quảng cáo? Để kiểm chứng điều này, các chuyên gia công nghệ đã tiến hành giặt các loại quần áo khác nhau bằng LG AI DD, sau đó sử dụng thiết bị chụp siêu cận (macro) để nhìn rõ từng sợi vải và kiểm tra hiệu quả bảo vệ quần áo.

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

LG AI DD có hàng loạt cảm biến, cho phép xác định độ cứng, mềm của chất liệu vải.

Bài test đầu tiên với mẻ giặt hỗn hợp bao gồm jeans và các chất liệu vải nhạy cảm hơn như đũi (linen). Kết quả sau 30 lần giặt với chu trình được LG AI DD tự động đề xuất, sợi vải đũi hầu như không bị xô lệch so với ban đầu.

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Hình chụp cận cảnh sợi vải linen trước khi giặt (hình trái) và sau 30 lần giặt (hình phải) với

LG AI DD hầu như không có sự xô lệch

Thực tế, khi giặt chung vải jeans và vải mềm, LG AI DD “hiểu” được có chất liệu cotton mềm nên lựa chọn chuyển động giặt phù hợp để đảm bảo vải mềm không bị hư hỏng, tránh xơ vải. Đồng thời, thời gian giặt được tính toán đủ để đảm bảo đồ jeans được giặt sạch. Như vậy, LG AI DD đạt được đồng thời hai mục đích: Quần áo sạch nhưng vải vẫn được bảo vệ.

Giặt sạch mọi ngóc ngách vết bẩn

Không chỉ “biết cách” bảo vệ quần áo, LG AI DD còn được biết đến với khả năng giặt sạch vượt trội. Để làm rõ điều này, các chuyên gia đã làm bẩn hai chiếc áo trắng với nước tương, cafe. Sau đó cho hai chiếc áo này vào hai máy, giặt chung với các áo quần khác ở cùng điều kiện giặt nước nóng 60 độ. Kết quả là chiếc áo trắng được giặt bằng máy giặt thông thường chuyển sang màu “ngà ngà”. Nhìn kỹ sẽ thấy vùng vạt áo, cổ áo… để lại vết bẩn đậm màu hơn.

Trong khi đó, chiếc áo giặt với LG AI DD trả lại màu trắng sáng không khác gì áo mới. Điều này không chỉ đến từ việc tối ưu chu trình giặt nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng 6 chuyển động giặt khác nhau, mà còn bởi công nghệ TurboWash 360 với 4 vòi phun đa chiều 3D có thể tiếp cận đến mọi vị trí của quần áo, giúp đánh tan vết bẩn cũng như bọt xà phòng.

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

LG AI DD chứng minh khả năng hiệu quả giặt sạch khi đánh tan các vết bẩn ở những vị trí khó làm sạch

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo - Ảnh 4.

Trong khi đó chiếc áo trắng sau khi giặt với sản phẩm máy giặt lồng ngang khác đã bị ố màu ở nhiều vị trí

Một lợi ích khác của việc tích hợp 4 vòi phun trực tiếp là giúp tiết kiệm nước. Thay vì phải ngâm ngập toàn bộ quần áo một vài lần trong quá trình xả làm tốn nhiều nước, LG AI DD sẽ tiến hành xoay lồng giặt đồng thời vòi phun sẽ xối nước liên tục từ mọi phía. Nhờ vậy, quần áo được xả sạch hoàn toàn, cả về vết bẩn cũng như không để lại xà phòng giặt, trong khi lượng nước sử dụng lại ít hơn.

Với việc tích hợp trí tuệ nhân tạo, LG AI DD đã tạo ra một chuẩn mực mới trong việc giặt quần áo. Máy giặt không còn dừng lại ở việc giặt sạch mà còn giặt thông minh, bảo vệ sợi vải, giặt nhanh hơn nhưng đồng thời tiết kiệm nước để tăng hiệu quả kinh tế cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Sức mạnh của công nghệ đang từng bước thay đổi thế giới và LG là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong việc ứng dụng AI vào cuộc sống. Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 và giải thưởng Sản phẩm công nghệ Sáng tạo từ Số hóa TechAwards 2020 của báo điện tử VNExpress cho dòng máy giặt AI DD đã ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập đoàn điện tử Hàn Quốc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk