Trải nghiệm camera trên Realme 7 Pro: Không cần quá xuất sắc nhưng có chất riêng là đủ

Tram Ho

Realme, thương hiệu con của OPPO vừa qua đã cho ra mắt chiếc Realme 7 Pro, chiếc smartphone mới nhất của Realme tại thị trường Việt Nam. Đây là một mẫu máy thuộc phân khúc tầm trung và có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt là về cụm camera chính có độ phân giải 64MP.

Realme 7 Pro về cơ bản là một phiên bản nâng cấp của chiếc Realme 7 tiêu chuẩn ra mắt cùng thời điểm. Tuy nhiên, nâng cấp của Realme 7 Pro không tới từ cụm camera mà tới từ những yếu tố khác. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ không đi sâu vào điểm khác biệt giữa hai máy mà sẽ chỉ tập trung vào hiệu năng camera của Realme 7 Pro nói riêng và dòng Realme 7 series nói chung.

Trải nghiệm camera trên Realme 7 Pro: Không cần quá xuất sắc nhưng có chất riêng là đủ - Ảnh 1.

Realme 7 Pro

Trước tiên, nhắc qua một chút về thông số camera của Realme 7 Pro: Máy được trang bị cụm 4 camera chính ở mặt lưng bao gồm như sau:

64 MP, f/1.8: Camera góc rộng, tiêu cự quy đổi 26mm, PDAF

8 MP, f/2.3: Camera siêu rộng, góc nhìn 119˚, tiêu cự quy đổi 16mm

2 MP, f/2.4: Camera macro

2 MP, f/2.4: Camera đo chiều sâu

Trải nghiệm camera trên Realme 7 Pro: Không cần quá xuất sắc nhưng có chất riêng là đủ - Ảnh 3.

Nhìn vào thông số camera chính phía trên, chúng ta có thể nhận ra ngay một thiếu sót khá lớn mà nhiều người dùng có thể để ý tới, đó chính là sự vắng mặt của camera tele. Quả thực ở thời điểm hiện tại, camera tele là một trong những yếu tố gần như được trang bị trên hầu hết các máy tầm trung trở lên, thậm chí nhiều máy giá rẻ cũng được trang bị camera này nhằm hỗ trợ cho khả năng chụp ảnh chân dung, bởi chúng ta đều biết camera tiêu cự dài luôn là camera lý tưởng để chụp ảnh chân dung.

Tuy nhiên, thiếu sót về camera tele không phải là một vấn đề quá lớn trên Realme 7 Pro.

Thiếu camera tele, nhưng bù lại bằng độ phân giải cao 64MP

Realme 7 Pro không có camera tele, tuy nhiên với camera chính 64MP, khi sử dụng ở chế độ chụp zoom 2x, máy sẽ tự động crop lại khung hình của một bức ảnh 64MP xuống rồi upscale lên để có một bức ảnh 16MP. Ngoài chế độ chụp góc siêu rộng ra thì ở các chế độ 1x, 2x và 5x, ảnh cho ra đều có độ phân giải 16MP (3456 x 4608).

Trải nghiệm camera trên Realme 7 Pro: Không cần quá xuất sắc nhưng có chất riêng là đủ - Ảnh 4.

Ảnh chụp từ chế độ 2x của Realme 7 Pro là ảnh được crop từ 64MP xuống rồi upscale lên độ phân giải 16MP

Ảnh 2x crop từ ảnh 64MP vẫn cho một chất lượng tương đối ổn, không bị mất chi tiết quá nhiều. Ngoài ra, điểm lợi của việc này người dùng sẽ tận dụng được tối đa khẩu độ mở f/1.8 lớn, giúp ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn đôi chút.

Chất ảnh riêng của Realme 7 Pro

Từ trước tới nay, OPPO luôn được người dùng đánh giá cao về khả năng camera, và hãng cũng đã mang điểm mạnh này của mình lên các dòng sản phẩm Realme. Camera của OPPO và Realme không hẳn là xuất sắc nhất nếu xét về các yếu tố như độ chi tiết, độ sắc nét hay các tính năng đi kèm, tuy nhiên nếu chỉ xét riêng về màu sắc của ảnh thì tôi lại cảm thấy khá “ưng”.

Ảnh chụp ra từ camera chính của Realme 7 Pro luôn có hơi hướng sống động hơn thực tế một chút, tạo cảm giác tích cực hơn cho ảnh. Điều này khá hợp với những người dùng hay chụp ảnh “mì ăn liền”, chụp xong đăng lên mạng xã hội luôn mà không cần phải chỉnh sửa quá nhiều, bởi AI của máy đã xử lý phần nào màu sắc của ảnh theo hiệu ứng tươi sáng hơn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết đẹp như có nắng nhẹ, trời sáng, màu xanh của lá cây được tái tạo rất đẹp.

Thử chụp thiếu sáng bằng Realme 7 Pro, máy vẫn cho ra ảnh có chất lượng tốt đủ để người dùng đăng tải lên mạng xã hội. Độ chi tiết của ảnh có giảm và ảnh có bị bệt đi do phải khử nhiễu ảnh, tuy nhiên nếu không zoom lại từng chi tiết thì khó có thể nhận ra những điểm như vậy.

Bất ngờ với chế độ chụp ảnh chân dung

Từ trước tới nay, mỗi khi có dịp được trải nghiệm smartphone của OPPO và Realme, tôi đều cảm thấy cực kỳ thích thú với chế độ chụp chân dung của máy. Ảnh chụp chân dung từ smartphone của OPPO và Realme luôn cho chất lượng khá tốt so với mặt bằng chung smartphone trên thị trường.

Ảnh chụp chân dung xóa phông từ các máy của OPPO đều cho chất lượng và hiệu ứng xóa phông tốt dù là máy giá rẻ như OPPO A31

OPPO làm rất tối trong việc tối ưu hóa thuật toán xử lý ảnh xóa phông trên smartphone. Camera của máy với sự hỗ trợ của cảm biến đo chiều sâu có khả năng tách nền và chủ thể rất tốt. Hiệu ứng xóa phông nền cũng được tôi đánh giá cao bởi nó giả lập được tương đối tốt so với việc sử dụng các máy ảnh và ống kính chân dung chuyên dụng.

Ảnh chụp chân dung từ Realme 7 Pro: Vẫn giữ nguyên chất lượng của các dòng smartphone OPPO, da người được tái tạo phù hợp với màu da của người châu Á, ảnh vẫn có độ tươi nhất định, màu xanh nịnh mắt và thuật toán tách nền tốt.

Realme 7 Pro: Camera không quá xuất sắc, nhưng phù hợp với nhiều người

Như vậy, mặc dù là một chiếc smartphone ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên Realme 7 Pro thể hiện tương đối xuất sắc khi xét về khía cạnh camera. Máy tập trung tối ưu tốt các chế độ chụp ảnh mà nhiều người dùng hay sử dụng nhất: chụp phong cảnh, chụp chân dung và chụp đêm. Đối với những người dùng hay “vọc vạch”, Realme 7 Pro còn mang tới khá nhiều chế độ chụp ảnh khác như chụp ảnh chuyên nghiệp chỉnh tay các thông số, chụp ảnh macro, quay video tỷ lệ 21:9 chuẩn điện ảnh hay các chế độ timelapse, hyperlapse, slow motion…

Trải nghiệm camera trên Realme 7 Pro: Không cần quá xuất sắc nhưng có chất riêng là đủ - Ảnh 10.

Realme 7 Pro hiện tại đang có mức giá 8.99 triệu đồng, đây là một mức giá tương đối cao khi so sánh với các đối thủ trên thị trường. Tuy vậy, bù lại Realme 7 Pro lại có những điểm nổi bật như màn hình Super AMOLED đẹp, dung lượng pin lớn hay công nghệ sạc nhanh 65W (nhanh nhất trong phân khúc).

Trải nghiệm camera trên Realme 7 Pro: Không cần quá xuất sắc nhưng có chất riêng là đủ - Ảnh 11.

Nếu chỉ xét về yếu tố camera, người dùng cũng có thể lựa chọn Realme 7 phiên bản tiêu chuẩn với mức giá 6.99 triệu đồng, thấp hơn tương đối so với phiên bản Pro nhưng có cùng hệ thống camera chính phía sau. Với phiên bản thường thì người dùng sẽ có màn hình LCD IPS tiêu chuẩn cùng tần số quét 120Hz cao hơn. Đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý trong phân khúc giá dưới 7 triệu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk