Top 5 ngôn ngữ lập trình trong phát triển web backend

Linh Le

Mặc dù các công nghệ front-end đã thu hút được nhiều sự chú ý trong năm 2018, nhưng không thể không nói rằng phát triển web backend luôn là một yếu tố hỗ trợ cho trải nghiệm frontend. Dù là hiệu năng, tương tác cơ sở dữ liệu hay thiết lập logic của ứng dụng/chương trình, backend cũng đáng nhận được sự quan tâm không hề nhỏ. Dưới đây là các ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển web backend mà bạn nên tìm hiểu trong năm 2019:

1. PHP

Phần lớn các trang web dạng World Wide Web đều sử dụng PHP làm backend. Và đây cũng là ngôn ngữ sẽ đứng đầu bất kỳ danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nào. PHP sở hữu một cộng đồng nguồn mở rất tích cực và có thể hoạt động liên tục trên nhiều nền tảng trên UNIX, Mac và Windows.

2. Python

Ngôn ngữ nguồn mở Python đã nổi lên như một trong những ngôn ngữ phổ biến và quan trọng nhất đối với các developer. Độ phổ biến ngày càng tăng đã trở thành góp phần đưa Python trở thành ngôn ngữ lập trình quan trọng cần phải học. Nhờ vào cú pháp dễ dàng, đây là một ngôn ngữ lập trình apt cần phải học ngay cả đối với những người không lập trình.

3. Ruby

Mặc dù Ruby trên framework Rails có thời gian phát triển hơi dài, ngôn ngữ này vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất. Phía sau Ruby là cả một cộng đồng các developer tích cực hỗ trợ. Tài liệu tốt và các dependency nguồn mở ấn tượng làm cho Ruby trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển backend. Code của Ruby rất đơn giản và có tính mở rộng cao, giúp dễ dàng sử dụng ngay cả đối với các dự án phát triển phức tạp.

4. Java

Java từ lâu đã được mệnh danh là loại ngôn ngữ lập trình đa năng. Java được sử dụng cho việc phát triển phần mềm trên desktop, web và Android. Ngay cả khi yêu thích công nghệ, ngôn ngữ và framework mới, bạn cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng của Java. Hiện nay có rất nhiều framework hoạt động dựa trên Java. Spring framework là framework linh hoạt nhất được các developer sử dụng.

5. Rust

Ngôn ngữ tương tự như ngôn ngữ C này ghi điểm trong mắt người dùng do phát triển framework backend mạnh. Ngôn ngữ lập trình này tương đối mới so với C, nhưng nhanh hơn và an toàn hơn so với C/C ++.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://content.techgig.com