Top 10 trang web học viết code (tương tác) trực tuyến

Linh Le

Đã qua rồi những ngày mà chỉ có những lập trình viên thống trị cả thế giới như Bill Gates mới có thể làm chủ được ngôn ngữ lập trình. Bây giờ, ai cũng đều có cùng tiềm năng, cũng được trao cơ hội học hỏi và thậm chí nắm vững ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ trình bày 10 trang web tương tác sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Đúng vậy, hãy quên đi các thiết lập phức tạp và các câu lệnh cứng nhắc khiến bạn muốn từ bỏ trước khi bắt đầu và nói lời chào với 10 trang web giáo dục với các bài học nhanh gọn và tương tác về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, PHP, Ruby và thậm chí iOS. Hãy cùng tìm hiểu các lời khuyên hữu ích, screencast và thậm chí các phương pháp hay nhất từ các chuyên gia trong ngành.

Codecademy

Codecademy là trang web nổi tiếng nhất dạy mã tương tác, nhờ vào giao diện hữu ích và các khóa học được thiết kếtốt. Khi truy cập vào trang chính, bạn có thể bắt đầu dùng thử chương trình ngay lập tức, với bảng điều khiển động trên màn hình. Chọn một khóa học do Codecademy cung cấp về Web Fundamentals, PHP, JavaScript, jQuery, Python, Ruby và API.

codecademy

Bên trong mỗi bài học là một bảng giải thích mã và hướng dẫn cần thiết. Một bảng điều khiển khác cho phép bạn thử thách bằng cách viết thử, sau đó kiểm tra xem bạn có đang làm đúng hay không. Đừng lo lắng về việc mắc lỗi, vì cả bảng chỉ dẫn và mã sẽ cảnh báo bạn về lỗi và đưa ra gợi ý. Giống như đang có một giáo viên ngay bên cạnh bạn.

Code Avengers

Code Avengers được thiết kếđể giúp bạn yêu thích lập trình hơn. Mặc dù hiện nay chỉ cung cấp khóa học về HTML5, CSS3 và JavaScript, nhưng mỗi khóa học được thiết kế cẩn thận để giúp bạn không cảm thấy nhàm chán trong quá trình nâng kỹ năng lập trình. Vào cuối mỗi bài học bạn cũng có thể chơi một trò chơi nhỏ để giảm căng thẳng trong quá trình học và giúp bạn giữ được lòng nhiệt huyết trên con đường học tập.

code avengers

Code Avengers có một cách tiếp cận từ từ đối với việc học tương tác. Không giải thích quá nhiều kiến thức không cần thiết cho người mới bắt đầu, chỉ vài thao tác viết code đơn giản kết hợp với chút giải trí, giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài học. Bạn cũng có thể nghịch một chút với các đoạn code, sau đó có thể xem ngay các kết quả thay đổi. Đây là trang web được thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu.

Code School

Sau khi hoàn thành các khóa học trên Codecademy hoặc Code Avengers, bạn có thể bắt đầu nâng cấp trình của mình. Và Code School là trang web chất lượng tiếp theo dành cho bạn vào lúc này. Không giống như hầu hết các trang web học tương tác khác, Code School cung cấp các khóa học chuyên sâu hơn để đào tạo và biến bạn thành một chuyên gia với các phương pháp hay nhất trong ngành.

Nhìn chung, các khóa học được phân loại thành 4 lộ trình chính:

  • Ruby
  • JavaScript
  • HTML/CSS
  • iOS
code school

Hầu như tất cả các khóa học đều được trau chuốt với thiết kế ấn tượng và các screencast cung cấp rất nhiều thông tin, mặc dù những thử thách sau khi màn hình có thể hơi khó khăn đối với những ai mới học. Nhưng may mắn là đã có những gợi ý và câu trả lời để bạn tham khảo. Hầu hết các khóa học được cung cấp miễn phí, một số khóa học cụ thể sẽ yêu cầu bạn trả 25 đô la/tháng để truy cập toàn bộ khóa học bao gồm tất cả các screencast và thử thách cũng như tất cả các khóa học khác tại Code School.

Treehouse

Các khóa học của Treehouse có định hướng dự án nhiều hơn định hướng ngôn ngữ, vì vậy chúng hoàn hảo cho lập trình viên mới làm quen đã lên kếhoạch sẵn mục đích, chẳng hạn như xây dựng trang web hoặc ứng dụng. Ví dụ, khóa học trang web dạy tất cả những gì liên quan đến xây dựng một trang web có độ phản hồi cao, trang web tương tác hoặc thậm chí WordPress theme – một cách rất thiết thực và hiệu quả để thành thạo các ngôn ngữ liên quan. Tuy nhiên, họ đã phát hành một loạt các khóa học nền tảng với phương pháp tiếp cận video-then-quiz.

treehouse

Đối với Treehouse, mỗi khóa học được chia thành các giai đoạn hoặc mô-đun khác nhau và ngoài mỗi giai đoạn đầu, người học sẽ được mời trả phí đăng ký hàng tháng là 25 đô la để truy cập tất cả các khóa học với hơn 650 video và Diễn đàn thành viên Treehouse chỉ dành riêng cho thành viên trả phí. Nếu bạn nghiêm túc về tương lai công việc lập trình của mình, bạn có thể đăng ký gói hàng tháng 49 đô để có được các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các chuyên gia hàng đầu và các hội thảo mới nhất.

LearnStreet

Nếu bạn thuộc tuýp người không thích thiết kế vui tươi và thích đối mặt với các đoạn mã đơn thuần, LearnStreet có lẽ là daǹh cho bạn. Trang này hiện đang cung cấp các khóa học về JavaScript, Python và Ruby ở cấp độ mới bắt đầu. Chỉ cần nhấp chuột vào nút ‘Start Course’ , bạn sẽ bắt đầu bài học với một bài tập, một bộ diễn dịch mã và một bảng chú giải thuật ngữ (các thuật ngữ lập trình mới).

learnstreet

LearnStreet sử dụng bộ diễn dịch mã theo kiểu nhắc lệnh với ngôn ngữ của con người để giải thích chức năng và khuyến khích bạn bất cứ khi nào có thể, đây là loại lệnh nhắc mà bạn mong muốn cho máy cục bộ của mình. Tuy nhiên, bộ diễn dịch mã có thể hơi thô sơ như dấu nhắc lệnh chuẩn, vì hầu như bắt buộc bạn nhập vào cùng một mã và nội dung mà nó yêu cầu.

Ngoài ra, trang web này cũng khá dễ sử dụng và thú vị. Và quan trọng nhất vẫn là miễn phí.

Udacity

Udacity là sự thống nhất các bài giảng video rất hữu ích và các câu đố được cải thiện để đạt được cảm giác tương tác cho sinh viên, vì vậy rất lý tưởng cho những người không thích đọc nhiều chữ nhưng vẫn lĩnh hội được giải thích từ các chuyên gia trong ngành như nhân viên đến từ Google.

udacity

Bạn sẽ có một màn hình từ các chuyên gia thảo luận về các chủ đề và hướng dẫn, sau đó bạn sẽ thực hiện các câu đố logic hoặc lập trình để củng cố kiến thức hoặc tạo dựng các kỹ năng. Lợi thếcủa Udacity là nó cung cấp nhiều video hơn các trang web khác và những người chỉ dẫn là giáo sư thực tế hoặc các những người có nhiều năm chinh chiến trong ngành.

Hạn chế duy nhất ở đây là hầu hết các khóa học không liên quan nhiều đến nhau, vì vậy Udacity có lẽ không phải là nơi bắt đầu lý tưởng nhưng sẽ là một trường đại học mở để bạn tiến xa hơn trong công cuộc nghiên cứu của m̀inh.

CodeHS

Tất cả các trang web mà bạn đã đọc trên đây chủ yếu dành riêng cho phát triển web và khoa học máy tính, nhưng CodeHS là nơi có các bài học lập trình trò chơi đơn giản và thú vị liên quan đến giải quyết vấn đề, JavaScript, animation, cấu trúc dữ liệu, thiết kế trò chơi và thử thách giải đố.

codehs

Ưu điểm của CodeHS là nó dạy bạn suy nghĩ, và giải quyết một vấn đề như một lập trình viên ngay trong khóa học đầu tiên, Programming with Karel. Các bài học rất thú vị vì bạn sẽ học cách sử dụng mã để di chuyển chú chó Karel để hoàn thành các nhiệm vụ và câu đố nhất định như nhặt bóng và đắp khăn. Quá trình học này tạo ra một khái niệm vững chắc về lập trình và cách thức giải quyết vấn đề một cách có hệ thống trong đầu bạn.

Ngoài khóa học được đề cập ở trên, bạn phải đăng ký lần đầu tiên với $25 mỗi tháng để tiếp tục quá trình học tập của mình, nhưng đó là một trang web hoàn hảo để học lập trình trò chơi cơ bản một cách hiệu quả.

Khan Academy

Mặc dù các khóa học của Khan Academy không có cấu trúc như CodeHS, nhưng nó đóng vai trò như một sân chơi mở cho cả người mới lẫn dân nghiệp dư đặc biệt quan tâm đến việc học vẽ, animation và tương tác người dùng với mã. Ở đây không thuyết giảng bất kỳ ngôn ngữ lập trình cụ thể nào, nhưng code pattern mà nó sử dụng có thể được áp dụng ở bất kỳ đâu, vì đa số các ngôn ngữ đều có cùng một mẫu lập trình (programming pattern) tương tự nhau.

khan academy

Trước tiên, bạn có thể tham gia khóa học Khái niệm cơ bản về lập trình để xem và tìm hiểu các khái niệm cơ bản, sau đó tìm hiểu sâu hơn về code đã cho sau video hướng dẫn để tìm ra câu trả lời cho các thắc mắc của bạn. Với Khan Academy, bạn có thể lưu sửa đổi của mình thành Spin-Off cho mọi người thưởng thức và tùy chỉnh. Đã có hàng trăm spin-off chỉ từ một bài học trong một khóa học, vì vậy hãy tưởng tượng kích thước cộng đồng và hiệu quả của bài học là lớn như thế nào.

Scratch 2.0

Nếu bạn cảm thấy CodeHS và Khan Academy vẫn còn quá khó đối với con của mình, những đứa trẻ không hiểu gì ngoài tiếng Anh cơ bản? Đừng lo, còn một nơi thậm chí còn dễ dàng hơn cho lập trình viên tương lai của bạn, đó chính là Scratch. Trước đây Scratch là một phần mềm ngoại tuyến cho phép trẻ em tự do tạo, tải lên và chia sẻ các dự án của mình, đến nay Scratch đã hoàn toàn hoạt động trực tuyến với phiên bản thừa kế 2.0.

scratch 2.0

Tuy nhiên, đây không hẳn là lập trình, mà là sự kết hợp của các khối lệnh trực quan cho biết đối tượng được chỉ định cách tương tác, chẳng hạn như yêu cầu một con mèo di chuyển 10 bước hoặc kêu ‘meow’ khi chạm vào chân của người chủ của nó. Bằng cách sử dụng phương pháp lập trình trực quan này, các lập trình viên phiên bản nhí sẽ hình thành thói quen phân nhỏ một vấn đề thành các vấn đề nhỏ hơn, và giải quyết chúng một cách hợp lý.

SQLZOO

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) chỉ là một ngôn ngữ được thiết kế hoàn toàn với mục đích để lưu trữ và lấy dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu, vì vậy hãy tưởng tượng sự nhàm chán mà bạn sẽ trải nghiệm khi lập trình một nhà kho. Tuy nhiên, SQLZOO sẽ giúp bạn học SQL một cách hứng khởi với giao diện tương tác và biểu tượng cảm xúc của nó.

sqlzoo

Vì thực sự không có gì quá phức tạp để giải thích cho một ngôn ngữ đơn giản như SQL. Trang web sẽ chỉ yêu cầu bạn thay thế các biến như tên thành phố hoặc số dân số và tăng độ khó lên dần dần. Nếu bạn tụt hạng quá nhiều sẽ dẫn đến thiếu gợi ý, câu trả lời và diễn đàn, vì vậy bạn có thể phải thua nếu không giải quyết được bất kỳ câu đố nào.

Biểu đồ so sánh

Dưới đây là biểu đồ so sánh tổng quát về tất cả các trang web học viết code tuyệt vời được giới thiệu trên đây.

 Website Khóa học Tính năng Giá Độ khó
 Codecademy HTML, CSS, JavaScript, jQuery,   PHP, Ruby, Python, API Code Interpreter, Progress Saver, Project,  Forum Miễn phí Dễ – Trung bình
 Code   Avengers HTML5, CSS3, JavaScript Code Interpreter, Progress Saver, Project, Note Dễ
 Code School HTML5, CSS, CSS3, jQuery, Ruby,   Ruby on Rails, iOS Code Interpreter, Screencast, Progress Saver, Forum Miễn phí, $25/tháng Trung bình – Khó
 Treehouse HTML, CSS, CSS3, JavaScript,   jQuery, Ruby, Ruby on Rails, iOS,   Android, UX, Database Code Interpreter, Screencast, Progress Saver, Project, Forum Miễn phí, $25/tháng,   $49/tháng Dễ – Khó
 LearnStreet HTML, CSS, JavaScript, Python,   Ruby Code Interpreter, Progress Saver, Project, Forum Miễn phí Dễ
 Udacity Web Development, HTML5,   Python, Java, Computer Science,   Algorithm, AI Code Interpreter, Screencast, Progress Saver, Forum Miễn phí Trung bình – Rất   khó
 CodeHS Problem Solving, JavaScript,   Animation, Game Programming Code Interpreter, Screencast, Progress Saver Miễn phí, $25/tháng,   $75/tháng Dễ – Trung bình
 Khan   Academy Programming Basics, Canvas     Drawing, Animation, User   Interaction Code Interpreter, Screencast, Progress Saver, Project, Discussion Miễn phí Dễ – Trung bình
 Scratch 2.0 Visual Programming Visual Editor, Project, Forum Miễn phí Dễ
 SQLZOO SQL Code Interpreter Miễn phí Dễ – Khó

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.hongkiat.com